Cập nhật:  20/07/2021 01:18:58 (GMT+7)  In bài này

Doanh nghiệp chịu trận vì chuỗi cung ứng đứt gãy    

 

Nhiều DN cho rằng, dù đã có kế hoạch ứng phó dịch bệnh nhưng với tình hình phức tạp chưa thể kiểm soát, cộng đồng DN nói riêng và nền kinh tế TP.HCM đang bị ảnh hưởng nặng nề.

 

duy trì hoạt động

Vào thời điểm này, duy trì hoạt động và bảo toàn được lợi nhuận là vô cùng khó khăn

 

Số liệu thống kê của Cục Thuế TP.HCM cho thấy, trong 6 tháng đầu năm có đến 18.743 DN ngừng hoạt động, bao gồm 3.491 DN giải thể, 7.193 DN tạm ngưng hoạt động và 3.397 trường hợp bỏ địa chỉ kinh doanh... Trong đó, chủ yếu là các DN thuộc thành phần kinh tế tư nhân, chiếm đến 98,15%. Xét về ngành nghề, những DN bán buôn, bán lẻ bị "khai tử" nhiều nhất, chiếm đến hơn 38%, tiếp đến là các DN hoạt động trong ngành chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

 

Mới đây nhất, TP.HCM đã đưa ra yêu cầu chỉ cho phép DN tiếp tục hoạt động sản xuất chỉ trong hai trường hợp, một là phải đảm bảo thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ; hai là đảm bảo thực hiện phương châm "1 cung đường - 2 địa điểm" với chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển công nhân tập trung từ nơi ở đến nơi sản xuất. Đây được cho là biện pháp mạnh nhằm tập trung chống dịch, ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh trong các nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp tập trung số lượng lớn người lao động.

 

Ông Phạm Hải Long, Giám đốc Công ty CP Nông sản Thực phẩm Sài Gòn Agrex cho biết đã lường trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên công ty không đặt kỳ vọng kết quả kinh doanh trong năm nay cao. Tuy nhiên, khi TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đã khiến cho DN gần như “án binh bất động”, hoạt động sản xuất ngưng trệ dẫn đến chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh từ nay đến cuối năm khó mà đạt được. Vào thời điểm này, duy trì hoạt động và bảo toàn được lợi nhuận là vô cùng khó khăn do giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao, môi trường kinh doanh nhiều biến động phức tạp, ảnh hưởng của dịch bệnh lên chuỗi cung ứng và thu nhập người tiêu dùng giảm sút….

 

Nhiều DN cho rằng, dù đã có kế hoạch ứng phó dịch bệnh nhưng với tình hình phức tạp chưa thể kiểm soát, cộng đồng DN nói riêng và nền kinh tế TP.HCM đang bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Ông Nguyễn Đặng Hiến - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh (Bidrico) chia sẻ, dịch bệnh khiến cho chuỗi cung ứng gặp khó khăn. DN không nhập được nguyên vật liệu, hóa chất bảo quản từ nước ngoài, chi phí lẫn vệ sinh môi trường sản xuất đều tăng. Trong khi từ năm 2020 đến nay, DN hàng tiêu dùng nhanh không thể tăng giá. Nếu tình hình kéo dài sẽ dẫn đến mất cân đối dòng tiền.

 

"Chúng tôi đã cố gắng hết sức để duy trì chuỗi cung ứng hàng lương thực - thực phẩm không bị đứt gãy nhưng trong những ngày vừa qua, các tỉnh siết chặt yêu cầu phòng dịch khiến việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu gặp nhiều trở ngại. Chẳng hạn Bạc Liêu yêu cầu xe chở hàng từ TP. HCM vào địa bàn tỉnh này tài xế phải có giấy xác nhận âm tính, hiệu lực của giấy xác nhận là 72 giờ. An Giang chỉ chấp nhận giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ, nghĩa là xe hàng từ TP. HCM về An Giang không được ở lại quá lâu. Một số tỉnh xa TP. HCM dù tài xế có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng vẫn không được vào địa bàn vì đã hết hạn theo quy định của địa phương. Trong khi đó, mỗi ngày TP. HCM có hàng trăm chuyến hàng đi về các tỉnh, thành khu vực miền Nam" - ông Hiến cho biết thêm.

 

Về vấn đề này, ông Trần Lâm Hồng, Phó tổng giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) cho biết, Sở Giao thông - Vận tải thành phố đã phối hợp Sở Công thương cấp phép sử dụng xe trong các giờ cao điểm để vận chuyển hàng hóa kịp thời từ các tỉnh bạn về TP. HCM. Nhưng thực tế, việc vận chuyển hàng hóa từ các kho trung tâm ở khu vực phía Nam phân phối cho các kho hàng hóa của Saigon Co.op trên cả nước gặp nhiều khó khăn vì các quy định thiếu đồng bộ của nhiều địa phương.

 

Chính vì vậy, Hiệp hội DN TP. HCM (HUBA) kiến nghị, khi đưa ra các quy định, cần có thời gian hợp lý cho DN chuẩn bị để không bị động, quan trọng hơn là để chuỗi cung ứng không đứt gãy trong mùa dịch, không để ảnh hưởng đến các DN sản xuất kinh doanh, đến nền kinh tế.

 

Phương Nam (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"