Cập nhật:  27/07/2021 11:50:28 (GMT+7)  In bài này

Chờ đón hiện tượng thiên văn kép trên bầu trời Trái đất sắp tới    

 

Trái đất sắp xảy ra hiện tượng thiên văn kép thắp sáng bầu trời đêm vào tuần cuối cùng của tháng 7.

 

mưa sao băng

Mưa sao băng kép sẽ diễn ra trên bầu trời Trái đất vào đêm 28.7, rạng sáng 29.7. Ảnh: AFP

 

Theo trang AccuWeather, 2 trận mưa sao băng diễn ra cùng lúc sẽ đạt cực điểm vào đêm 28.7 và rạng sáng ngày 29.7 - một trong số ít cơ hội để nhìn thấy mưa sao băng trong những đêm mùa hè.

 

Mưa sao băng gần đây nhất đã đạt đến cực điểm là Eta Aquarids vào đầu tháng 5, tuy nhiên do trời nhiều mây nên nhiều người trên khắp miền đông và phần phía bắc của nước Mỹ ít có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng này.

 

Hai trận mưa sao băng chuẩn bị diễn ra trong tuần tới - cũng là tuần cuối cùng của tháng 7 - là Southern Delta Aquarids và Alpha Capricornids.

 

Theo Hiệp hội Sao băng Mỹ, cả hai sẽ kết hợp với nhau trong một màn trình diễn khoảng 15 đến 20 sao băng mỗi giờ. Nhưng dự kiến các trận mưa sao băng song song năm nay sẽ không mấy ấn tượng do ảnh hưởng của Mặt trăng.

 

Mặt trăng đạt 75% vào đêm 28.7, do đó, ánh sáng từ Mặt trăng sẽ lấn át những sao băng mờ nhạt hơn.

 

Thật không may, phần nhiều các thiên thạch của trận mưa sao băng Southern Delta Aquarids sẽ mờ nhạt, đồng nghĩa với việc khó quan sát hơn khi Mặt trăng leo lên phía trên đường chân trời.

 

Khoảng thời gian tốt nhất để ngắm sao băng vào đêm 28.7 sẽ là trước nửa đêm theo giờ địa phương khi mặt trăng mọc.

 

Mặc dù vậy, người xem vẫn có thể quan sát được một số sao băng ấn tượng sau thời điểm 0h bởi trận mưa sao băng Alpha Capricornids tuy tạo ra số lượng sao băng mỗi giờ ít hơn nhưng bù lại chúng phát ra ánh sáng rực rỡ và nổi bật hơn.

 

Những quả cầu lửa sáng rực này có thể thắp sáng toàn bộ bầu trời trong vài giây thoáng qua, với điều kiện đêm hôm đó trời không có nhiều mây.

 

Sau khi đạt cực đại vào đêm 28.7, mưa sao băng vẫn kéo dài cho đến cuối tuần nhưng với số lượng ít hơn và thưa hơn.

 

Các trận mưa sao băng kép sẽ là bước khởi động cho hiện tượng thiên văn kỳ thú trên bầu trời Trái đất vào tháng 8, đó là mưa sao băng Perseids.

 

Đây được cho là trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, dự kiến đạt đỉnh vào đêm ngày 11.8 đến sáng sớm ngày 12.8, chỉ 3 tuần sau sự kiện kép Alpha Capricornids và Southern Delta Aquarids.

 

Người xem có thể đếm được 100 sao băng mỗi giờ khi Perseids đạt cực điểm, trung bình khoảng 1 hoặc 2 sao băng mỗi phút.

 

Những người muốn quan sát tốt nhất mưa sao băng Perseids có thể tận dụng sự kiện Alpha Capricornids và Southern Delta Aquarids để tìm cho mình một địa điểm ngắm sao thích hợp. Đây cũng có thể là thời điểm tốt nhất để các nhiếp ảnh gia tập dượt các thiết bị chụp ảnh thiên văn, chuẩn bị cho sự kiện mưa sao băng Perseids cực đại tuyệt đẹp.

 

Phương Linh (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"