Cập nhật:  09/08/2021 10:23:02 (GMT+7)  In bài này

Fintech gọi vốn mở rộng thị phần    

 

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất nhưng lại là cơ hội cho hoạt động của các nhà cung ứng dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ tài chính công nghệ. Đó cũng  chính là lý do việc gọi vốn của các Fintech diễn ra khá sôi động và tỷ lệ thành công rất cao.

 

fintech gọi vốn

Chính sách mở rộng cho Fintech đã thu hút mọi thành phần từ bên ngoài vào đầu tư

 

Thông tin từ Tạp chí công nghệ Tech In Aia cho biết, VNLife vừa gọi vốn thành công với giá trị hơn 250 triệu USD ở vòng series B. Tham gia đầu tư vốn cho công ty công nghệ tài chính (Fintech) Việt này là các nhà đầu tư PayPal Ventures, EDBI. Tạp chí công nghệ châu Á trên cũng đánh giá, đây là đợt gọi vốn lớn nhất của một nhà khởi nghiệp công nghệ tài chính ở Việt Nam trong vòng series B.

 

VNLife - doanh nghiệp sở hữu công cụ thanh toán VNPay và hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt quét mã VNPay QR hiện đang được sử dụng khá rộng rãi. Ứng dụng di động VNPay đang liên kết hợp tác với 22 ngân hàng cung cấp tới 15 triệu khách hàng các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn các dịch vụ thiết yếu như điện, nước và thanh toán các loại cước phí viễn thông… Bên cạnh đó VNLife còn liên kết với hơn 150 ngàn nhà bán hàng để cung cấp dịch vụ đến khách hàng.

 

Theo các chuyên gia công nghệ, chính sách rộng mở cho Fintech sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Thời gian qua các Fintech chủ yếu hoạt động thanh toán điện tử và đang có những chiến lược phát triển thị phần và gia tăng thêm trải nghiệm cho người dùng.

 

Đầu năm nay MoMo cũng có đợt gọi vốn ở vòng series D nâng vốn đầu tư lên 232,7 triệu USD. Trong hoạt động gọi vốn, series A là các nhà khởi nghiệp (startup) gọi vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần; series B là giai đoạn gọi vốn mở mới thị trường và tăng quy mô; từ series C, D trở đi là các startups đã vượt lên và bước vào cuộc đua chạy nước rút gia tăng thị phần với những cuộc thương thảo mua lại, chiêu mộ tài năng. Lúc này các startup thường làm việc với các nhà đầu tư lớn là các tập đoàn.

 

Cuối tháng 6/2021, MoMo công bố hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ của Pique (tên trước đây là NextSmarty) - công ty cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng cho tất cả các doanh nghiệp số. Pique doanh nghiệp rất tiềm năng trong lĩnh vực nghiên cứu AI, năm 2019, Pique đã gọi vốn thành công với Quỹ 500 Startups Vietnam đến từ Mỹ, GS SHOP đến từ Hàn Quốc và một số nhà đầu tư thiên thần danh tiếng và giàu kinh nghiệm như Tina Ju, người đứng sau các khoản đầu tư ban đầu rất thành công vào Alibaba và Baidu ở Trung Quốc.

 

Ông Trịnh Xuân Tuân - nhà sáng lập Pique chia sẻ, về với MoMo sẽ khiến công nghệ đã đăng ký và chờ cấp sở hữu trí tuệ tại Mỹ của Pique có cơ hội phát huy trên lượng khách hàng lên tới con số hàng chục triệu cá nhân, doanh nghiệp. Đó là một triển vọng đầy hứa hẹn.

 

Thương vụ này sẽ giúp MoMo tiếp tục đổi mới sáng tạo, hướng đến tối ưu hóa trải nghiệm của 25 triệu người dùng, hỗ trợ hàng chục nghìn đối tác, đặc biệt là giúp thúc đẩy chuyển đổi số cho các công ty nhỏ. Đây được xem là động thái chứng minh MoMo đặt chiến lược ưu tiên trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian tới. Quỹ đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo thành lập đầu năm nay và vẫn không ngừng tìm kiếm các startup công nghệ tiềm năng, giàu khát vọng để tiếp tục cùng hành trình chinh phục khách hàng.

 

MoMo đang trong quá trình xây dựng một siêu ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ AI vững mạnh mà đội ngũ kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng và sáng tạo sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình chuyển đổi số. Trong tháng 7 vừa qua Rakuten Viber (gọi tắt Viber) một trong những ứng dụng chat công bố hợp tác với MoMo. Việc hợp tác giữa hai bên giúp người dùng có thể thực hiện các thao tác chuyển tiền, chia tiền hay nạp tiền điện thoại ngay trên ứng dụng chat Viber.

 

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất nhưng lại là cơ hội cho hoạt động của các nhà cung ứng dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ tài chính công nghệ. Đó cũng chính là lý do việc gọi vốn của các Fintech diễn ra khá sôi động và tỷ lệ thành công rất cao. Nguồn vốn huy động từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong thời gian này của các Fintech sẽ được đầu tư công nghệ mở rộng thị phần thanh toán điện tử để đáp ứng nhu cầu của người dân trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội…

 

Ông Eddie Thái - nhà sáng lập Quỹ 500 Startups Vietnam cho biết, lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đang mới trong giai đoạn khởi động ban đầu. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ AI, với những kỹ sư tài năng, các doanh nghiệp Fintech sẽ có cơ hội tiến xa hơn, vượt ra khỏi phạm vi Việt Nam.

 

Thu Trang (Theo Thời báo Ngân hàng)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"