Cập nhật:  09/08/2021 10:49:08 (GMT+7)  In bài này

Chân dung tỷ phú là cố vấn cho những gia tộc giàu có nhất thế giới    

 

Từng là Giám đốc điều hành Goldman Sachs, tỷ phú Byron Trott – nhà sáng lập 62 tuổi của BDT Capital Partners – đã lặng lẽ tích lũy được khối tài sản khổng lồ 3,6 tỷ USD. Ông là cố vấn cho một số gia tộc giàu có nhất thế giới và hiện cũng giàu có không kém một số khách hàng nổi tiếng của mình.

 

byron trott

Tỷ phú Byron Trott và vợ vào năm 2018. Ảnh: Getty Images

 

Byron Trott sinh ra tại một thị trấn nhỏ ở Missouri, trong gia đình có cha là thợ sửa đường dây điện thoại và mẹ là chủ một cửa hàng quần áo nhỏ. Trong 3 thập kỷ làm việc tại Goldman Sachs, ông đã tạo nên nền tảng vững chắc cho bản thân khi tư vấn cho một số nhà đầu tư thành công nhất thế giới, bao gồm cả Warren Buffett. Năm 2009, Byron Trott chính thức rời Goldman Sachs để thành lập công ty tư vấn và cổ phần tư nhân tại Chicago, tiền thân của BDT Capital Partners. Hiện, BDT Capital Partners đang quản lý khối tài sản trị giá 28 tỷ USD.

 

Một trong những dự án đầu tư đầu tiên của BDT Capital Partners, nhà sản xuất lò nướng Weber, vừa IPO trong tuần này. Dù BDT Capital Partners là cổ đông lớn nhất của Weber nhưng Byron Trott và gia đình ông chỉ sở hữu khoảng 5% cổ phần, tương đương trị giá 240 triệu USD.

 

Weber có thể xem là một khoản đầu tư điển hình của BDT Capital Partners: đầu tư vào một doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình và được lãnh đạo bởi chính nhà sáng lập. Các khoản đầu tư tương tự khác của BDT Capital Partners bao gồm Whataburger Restaurants, Cox Automotive, Casa Dragones Tequila và nhà sản xuất phụ tùng xe hơi của Đức Schaeffler AG.

 

Mô hình của BDT Capital Partners là đưa ra lời tư vấn và đầu tư bằng vốn tự có, khá giống với các ngân hàng chuyên doanh trước đây. Đây cũng là một lĩnh vực có khả năng sinh lời lớn đối với các nhà sáng lập.

 

“Tôi nghĩ mục đích của BDT Capital Partners là phục vụ và gia tăng giá trị cho khách hàng của họ, và đối tượng khách hàng họ chủ yếu nhắm đến là những doanh nghiệp gia đình",Tom Pritzker, một khách hàng của tỷ phú Byron Trott trong nhiều thập kỷ và là Giám đốc điều hành của Tổ chức Pritzker cho biết. “Nếu họ làm tốt việc gia tăng giá trị cho các doanh nghiệp gia đình như vậy, thì cái họ nhận được là lợi nhuận".

 

Byron Trott gia nhập Goldman Sachs sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago, sau đó ông nhận tấm bằng MBA tại Trường Kinh doanh Booth. Ông bắt đầu sự nghiệp với công việc là nhà môi giới chứng khoán, sau đó nhận vị trí quản lý tài sản ở St. Louis. Tại đây, tài năng của Byron Trott đã giúp ông lọt vào “mắt xanh” của Hank Paulson - người khi đó là giám đốc điều hành khu vực Trung Tây của Goldman Sachs. Vị cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ sau đó đã đề nghị Byron Trott gia nhập bộ phận ngân hàng đầu tư.

 

Ngay cả sau khi chuyển sang công việc mới, Trott vẫn tập trung vào các gia đình giàu có, đặc biệt là ở khu vực Trung Tây.

 

“Tôi thích kết hợp các lĩnh vực ngân hàng và đầu tư với nhau, và tôi đã sớm nhận ra việc tư vấn đem đến giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp gia đình", tỷ phú Byron Trott thừa nhận. “Tôi không mất quá nhiều thời gian để nhận ra rằng, tôi đã tìm thấy niềm đam mê của mình".

 

Byron Trott trở nên nổi tiếng khi thực hiện một loạt thương vụ cho tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett. Trong bức thư gửi các nhà đầu tư của Berkshire năm 2004, tỷ phú Warren Buffett đã dành lời khen tặng cho Byron Trott, trong đó có đoạn: “Anh ta hiểu Berkshire hơn nhiều so với bất kỳ nhân viên ngân hàng đầu tư nào chúng tôi từng làm việc cùng và xứng đáng nhận được thù lao lớn".

 

Không lâu sau đó, Byron Trott đã trở thành phó chủ tịch ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs, phụ trách văn phòng Chicago.

 

Năm 2008, Byron Trott đã thực hiện một trong những thương vụ đình đám nhất lịch sử Phố Wall hiện đại, đó là đàm phán khoản đầu tư 5 tỷ USD của Berkshire vào Goldman Sachs trong thời kỳ cuộc khủng hoảng tài chính đang lên đến đỉnh điểm, qua đó giúp củng cố nền tảng vốn của ngân hàng và khôi phục niềm tin của thị trường.

 

Ngoài Warren Buffett, khách hàng của Byron Trott còn bao gồm các gia tộc giàu có bậc nhất thế giới như nhà Walton, Koch, Wrigley và Pritzker. Nhiều người trong số những gia tộc giàu có này đã đầu tư vào quỹ của BDT Capital Partners, bán một phần cổ phần của họ cho mảng công ty cổ phần tư nhân hoặc cả hai.

 

Đồng sáng lập BDT Capital Partners là William Bush - từng là luật sư tại Fulbright & Jaworski. Các đối tác lâu năm khác của công ty bao gồm cựu nhân viên của Goldman - San Orr và Dan Jester. Ngoài ra, dữ liệu của LinkedIn cho thấy có hơn 28 nhân sự tại BDT Capital Partners từng làm việc ở Goldman Sachs. Ngoài Chicago, công ty cũng có văn phòng ở New York, Los Angeles, Dallas, London và Frankfurt, với khoảng 157 nhân sự.

 

Vào năm ngoái, BDT Capital Partners đã huy động được 9,1 tỷ USD để thành lập quỹ đầu tư thứ ba. Kể từ khi thương vụ với Weber được thực hiện vào năm 2010, khối lượng tài sản mà công ty này quản lý đã lên tới 28 tỷ USD vào đầu năm 2021 và đang dần thu hẹp khoảng cách với khối lượng tài sản 32 tỷ USD mà Bridgepoint Group – công ty vừa IPO tháng trước với mức định giá 4 tỷ USD – đang quản lý

 

Hiện, tỷ phú Byron Trott đang nắm giữ ít nhất 50% cổ phần BDT Capital Partners và ước tính đầu tư hơn 1,7 tỷ USD “tiền túi” vào các quỹ của mình.

 

Đỗ Hiền (Theo Bloomberg/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"