Cập nhật:  11/08/2021 09:32:02 (GMT+7)  In bài này

Vitamin K có thể giúp chống lại Covid-19    

 

Các nhà khoa học ở Hà Lan khám phá mối liên hệ có thể có giữa thiếu hụt vitamin và chết vì Covid-19.

 

vitamin K

 

Những bệnh nhân đã chết hoặc được đưa vào chăm sóc đặc biệt vì Covid-19 được phát hiện thiếu hụt một loại vitamin có trong rau bina, trứng và phó mát xanh. Điều này nuôi hy vọng cho việc thay đổi chế độ ăn uống có thể là một phần của câu trả lời cho việc chống lại bệnh.

 

Các nhà nghiên cứu tập trung vào các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Canisius Wilhelmina ở thành phố Nijmegen của Hà Lan, đã tiết lộ những lợi ích của vitamin K sau khi phát hiện ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt và kết quả tồi tệ nhất của Coronavirus.

 

Covid-19 gây đông máu và dẫn đến sự thoái hóa của các sợi đàn hồi trong phổi. Vitamin K, được tiêu thụ qua thức ăn và được hấp thụ qua đường tiêu hóa, là giải pháp để sản xuất protein điều hòa việc đông máu và có thể bảo vệ chống lại bệnh phổi.

 

Các nhà nghiên cứu Hà Lan hiện đang tìm kiếm tài trợ cho một thử nghiệm lâm sàng, nhưng Tiến sĩ Rob Janssen, một nhà khoa học làm việc trong dự án, cho biết, ngoài những phát hiện ban đầu, ông khuyến khích dùng một lượng vitamin K tốt cho sức khỏe, ngoại trừ những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin.

 

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong một tình huống khủng khiếp trên toàn thế giới. Chúng tôi có một can thiệp không có bất kỳ tác dụng phụ nào, thậm chí ít hơn giả dược. Có một ngoại lệ chính: những người dùng thuốc chống đông máu. Nó hoàn toàn an toàn ở những người khác. Lời khuyên của tôi sẽ là bổ sung vitamin K. Ngay cả khi nó không giúp chống lại Covid-19 nghiêm trọng, nó vẫn tốt cho mạch máu, xương và có lẽ là cho phổi”.

 

Janssen nói thêm: “Chúng ta có vitamin K1 và K2 sẵn trong các loại thực phẩm. K1 có trong rau bina, bông cải xanh, rau xanh, quả việt quất, tất cả các loại trái cây và rau quả. K2 được cơ thể hấp thụ tốt hơn. K2 có trong pho mát Hà Lan và cả ở phô mai Pháp”.

 

Một món ăn của Nhật Bản làm từ đậu nành lên men được gọi là natto đặc biệt chứa nhiều vitamin K2 và có thể có những nghiên cứu sâu hơn về lợi ích sức khỏe của nó, Janssen nói.

 

“Tôi đã làm việc với một nhà khoa học Nhật Bản ở Luân Đôn và bà ấy nói rằng thật đáng chú ý là ở các khu vực ở Nhật Bản nơi họ ăn nhiều Natto, không có một người nào chết vì Covid-19; vì vậy, đó là một điều cần đi sâu vào nghiên cứu”.

 

Việc nghiên cứu, được thực hiện với sự hợp tác của Viện Nghiên cứu tim mạch Maastricht, một trong những viện nghiên cứu về tim và mạch máu lớn nhất châu Âu, đã thực hiện trên 134 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 12-3 đến ngày 11-4, cùng với một nhóm đối ứng gồm 184 bệnh nhân phù hợp với độ tuổi không có bệnh.

 

Jona Walk, một nhà nghiên cứu trong dự án này, cho biết: “Chúng tôi muốn đưa bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng và chọn ngẫu nhiên để họ dùng giả dược hoặc vitamin K, rất an toàn khi sử dụng phổ thông. Chúng tôi muốn cung cấp vitamin K với liều lượng đủ cao đáng kể để chúng tôi sẽ thực sự kích hoạt protein quan trọng để bảo vệ phổi và kiểm tra xem nó có an toàn không.

 

Theo Doanhnhanplus

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"