Cập nhật:  16/08/2021 10:17:43 (GMT+7)  In bài này

TP.HCM giãn cách xã hội thêm 30 ngày, loại hình kinh doanh nào được hoạt động?    

 

Trong thời gian thực hiện giãn cách thêm 30 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16/8, UBND TPHCM cho phép thêm nhiều đối tượng, loại hình kinh doanh được hoạt động trong các khung giờ quy định.

 

Nguyễn Thành Phong

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

 

Tối 15/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành văn bản khẩn số 2718/UBND-VX về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo đó, TP.HCM tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

 

Đối với khung giờ từ 6h-18h giờ hàng ngày, TP.HCM tiếp tục kiểm soát việc di chuyển trên địa bàn TP.HCM của các nhóm đối tượng được phép hoạt động theo chỉ đạo tại công văn số 2468/UBND-VX ngày 23/7/2021 và các công văn số 2522, 2523 ngày 28/7/2021 của UBND TP.HCM.

 

Tuy nhiên, UBND TP.HCM cho phép thêm các nhóm đối tượng hoạt động trong 30 ngày giãn cách sắp tới.

 

Các nhóm đối tượng gồm: Các cơ sở sản xuất thực phẩm (bánh mỳ, tàu hũ, bún, hủ tiếu,... ), các tổ chức hành nghề công chứng, các công ty cung cấp dịch vụ: Bảo vệ, bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư, bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng).

 

Ngoài ra, TP.HCM cho phép phòng bán vé máy bay, phòng khám tư nhân được hoạt động.

 

Nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, TP Thủ Đức và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, giao nhận thanh toán không tiếp xúc và có các đặc điểm nhận diện; người đi giao - nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm.

 

UBND TP.HCM yêu cầu tất cả các trường hợp trên phải có dấu hiện nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định.

 

Các cơ quan, đơn vị nà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (bao gồm cơ quan đơn vị nhà nước của Trung ương đóng tại TP.HCM) bố trí không quá 1/4 số lượng cán bộ công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị (trừ lực lượng vũ trang và ngành y tế TP.HCM đảm bảo 100% quân số để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ để trình UBND TP.HCM quyết định.

 

Đối với khung giờ từ 18 giờ đến trước 6 giờ ngày hôm sau, TP.HCM yêu cầu mọi người dân tiếp tục hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động,

 

Các trường hợp được phép, gồm: Đi tiêm vắc xin, cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hõ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

 

Nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa và vệ sinh, khử khuẩn khu vực kinh doanh.

 

giãn cách

Các lực lượng chức năng sẽ kiểm soát nghiêm ngặt, hạn chế tối đa người dân ra đường trong trường hợp không cần thiết

 

Các tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phục vụ các chuyến bay chở hàng hóa, trang thiết bị y tế, vắc xin.

 

Nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế), nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình ô xy cho người mắc Covid-19 đang cách ly, điều trị tại nhà (các ca bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ), các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

 

Nhân viên các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

 

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TP.HCM, bao gồm công tác phát hành báo.

 

Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật…).

 

Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

 

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của các doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất; hàng hóa xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế.

 

Xe ô tô phục vụ hỗ trợ y tế (xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân), xe taxi được Sở Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết. Lái xe và nhân viên phục vụ đi cùng trên các phương tiện này.

 

Ngoài ra, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của thành phố được phép hoạt động trong khung giờ nói trên.

 

Theo Tiền Phong

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"