Cập nhật:  06/09/2021 12:43:03 (GMT+7)  In bài này

Ngân hàng chạy đua chuyển đổi thẻ chip    

 

Đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa. Do đó, các ngân hàng hiện nay đang gấp rút chuyển đổi sang thẻ chip nội địa nhằm thực hiện theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41/TT-NHNN của NHNN ban hành ngày 28/12/2018.

 

thẻ chip

 

Đã dừng phát hành thẻ từ

 

Thẻ từ là thẻ có chứa dải băng từ trên mặt sau của thẻ thanh toán, dữ liệu được lưu cố định trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần. Thẻ từ có rủi ro cao do dễ bị sao chép, đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

 

Thẻ chip được ứng dụng công nghệ chip hiện đại, thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ - đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ từ. Thông tin thẻ sẽ được lưu cố định tại chip và mật mã thay đổi theo mỗi giao dịch nên khả năng lưu trữ thông tin và bảo mật cao hơn, giúp phòng chống gian lận giao dịch.

 

Tại Việt Nam, thẻ chip nội địa đã được Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và các ngân hàng ra mắt thị trường vào tháng 5/2019, thẻ chip nội địa tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) về thẻ chip do NHNN ban hành và Tiêu chuẩn quốc tế EMV. Thẻ chip có 2 loại, thẻ có tiếp xúc (thẻ chip contact) và thẻ không tiếp xúc (thẻ chip contactless). Với thẻ chip tiếp xúc, khách hàng phải đưa thẻ vào thiết bị POS để thanh toán; còn với thẻ chip không tiếp xúc, khách hàng chỉ cần đưa thẻ gần hoặc chạm nhẹ thẻ trên POS để hoàn tất giao dịch thanh toán mà không phải nhập mã PIN (với các giao dịch có giá trị nhỏ), lấy hóa đơn và ký.

 

Tính đến hết quý II năm 2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS.

 

Tháng 1/2021, NAPAS đã ra mắt các sản phẩm thẻ chip bao gồm: thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa tuân thủ TCCS về thẻ chip của NHNN…

 

Tháng 4 năm nay, NAPAS đã phối hợp VietinBank triển khai sản phẩm thẻ chip nội địa 2Card, đánh dấu lần đầu tiên thị trường thẻ nội địa Việt Nam xuất hiện dòng sản phẩm thẻ kép (Dual Card) - loại thẻ có 2 chip độc lập trên cùng một mặt phôi thẻ vật lý, trong đó 1 chip của thẻ ghi nợ nội địa và 1 chip của thẻ tín dụng nội địa. Như vậy, đến nay hệ sinh thái thẻ chip nội địa đã có đầy đủ các sản phẩm thẻ, gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng nội địa, thẻ trả trước do các ngân hàng Việt Nam phát hành.

 

Để tiến tới chuyển đổi 100% sang thẻ chip theo lộ trình đặt ra của NHNN, kể từ 31/3/2021 các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ nội địa cho khách hàng, mà thay vào đó là thẻ chip. Mục đích của việc chuyển đổi sang thẻ chip nhằm tăng cường bảo mật thông tin giao dịch thẻ, đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động thanh toán, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam. Hơn hết, chuyển đổi thẻ chip là nền tảng phát triển các sản phẩm thanh toán mang tính đổi mới, sáng tạo, tích hợp ứng dụng thanh toán của thẻ chip với nhiều ứng dụng khác trong các lĩnh vực của nền kinh tế (giao thông, bảo hiểm, y tế…), gia tăng trải nghiệm của người dùng và phát triển nền kinh tế số. Vì vậy, NHNN yêu cầu các ngân hàng phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang thẻ chip nội địa.

 

“Chạy đua” chuyển đổi thẻ chip

 

Hiện nay, các ngân hàng đang chạy đua chuyển đổi thẻ chip theo lộ trình chuyển đổi quy định vào cuối năm nay. Để hỗ trợ các tổ chức thành viên (TCTV) là các ngân hàng chuyển đổi thẻ chip nội địa, NAPAS mới đây đã triển khai chương trình hỗ trợ cho năm 2021. Theo đó, NAPAS sẽ hỗ trợ các TCTV đầu tư, nâng cấp POS và phát hành thẻ chip nội địa, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip contact và thẻ chip contactless và thiết bị POS. Chương trình đã được 41 ngân hàng tham gia, dự kiến sẽ chuyển đổi 6,7 triệu lượng thẻ và 32 nghìn máy POS trong năm 2021.

 

napas

 

Trong thời gian đầu triển khai, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Một số ngân hàng đã hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên như VietinBank, BIDV, MB. Một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip nội địa cho khách hàng như VCB, MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, Pvcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB). Ngoài ra, một số ngân hàng kết hợp với các chương trình mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới; tặng quà hấp dẫn cho khách hàng như BAOVIET Bank, MB, Công ty tài chính VietCredit.

 

Hiện tại, 43 TCTV NAPAS đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn VCCS, trong đó 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi thẻ chip theo quy định của NHNN là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

 

Chia sẻ về kết quả đạt được khi hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip nội địa thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết: “Các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi thẻ chip nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31/12/2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ chip nội địa của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới”.

 

Hoàng Quỳnh (Theo Thời báo Ngân hàng)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"