Cập nhật:  27/09/2021 01:07:59 (GMT+7)  In bài này

TP. Hồ Chí Minh: Chuẩn bị phương án "mở cửa", khôi phục kinh tế    

 

TP.HCM phải xây dựng chiến lược, từng bước mở cửa nền kinh tế, đó là yêu cầu cấp thiết của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho kế hoạch xây dựng lộ trình phục hồi nền kinh tế từ tháng 10/2021.

 

mở cửa nền kinh tế

 

Theo các chuyên gia kinh tế, GRDP của TP.HCM trong năm nay ước tính âm 2,8%, trong khi tăng trưởng những năm qua luôn vào khoảng 7%-8%. Nếu tiếp tục chống dịch như hiện nay, khả năng kinh tế thành phố sẽ mất khoảng 8%-10%, tương đương 6 tỷ USD chỉ trong năm nay, khoảng 2% GDP cả nước. Trong khi đó, doanh nghiệp đã kiệt quệ mà nếu không ứng cứu kịp thời thì họ sẽ "chết". Không mở cửa kinh tế trở lại, thành phố sẽ có thể mất một lượng lớn doanh nghiệp mà phải rất nhiều năm mới xây dựng được.

 

Điều này cũng được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đưa ra tại hội nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào giữa tháng 9. Theo ông Hoan, thách thức mà TP.HCM đang đối diện để phục hồi kinh tế đó là thu hút vốn giảm hơn 43%, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 30%, 3.000 doanh nghiệp giải thể, 12.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thu ngân sách chỉ đạt 70% dự toán. Bình thường TP.HCM thu 1.400 tỷ đồng/ngày, đến tháng 8 vừa qua, con số này chỉ còn khoảng 800 tỷ đồng và đang tiếp tục xu hướng giảm… Dẫn kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM, ông Hoan cho rằng, TP.HCM cần khoảng 8 tỷ USD và mất 6 - 9 tháng để phục hồi kinh tế.

 

Trong lộ trình dự kiến khôi phục kinh tế, TP.HCM cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về tín dụng, tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

 

Góp ý về kế hoạch lộ trình phục hồi kinh tế của TP.HCM, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cho biết, các doanh nghiệp đều kỳ vọng về việc công bố kế hoạch chiến lược, kịch bản phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM một cách rõ ràng, có tiến độ cụ thể, có thời gian để chuẩn bị. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo điều hành cần được thực hiện thống nhất và tránh thay đổi thường xuyên làm rối loạn hoạt động. Theo ông Dũng, TP.HCM cần giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp theo hướng lãi suất cho vay không cao hơn 3% so với lãi suất huy động. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ vay tái cấp vốn, vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo lãnh thanh toán các hợp đồng mua bán nguyên vật liệu với mức lãi suất 0% cho các doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

 

Cũng như vậy, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực - thực phẩm TP.HCM nhấn mạnh, thời gian qua, các doanh nghiệp trong ngành vẫn được phép hoạt động, nhưng phải cầm cự kinh doanh chứ không có lợi nhuận, trong khi hầu hết các chi phí đầu vào đều tăng cao, sức mua của thị trường yếu. Các doanh nghiệp phải giữ nguyên giá bán để chia sẻ khó khăn cùng người tiêu dùng, và cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Thời điểm này, các doanh nghiệp ngành thực phẩm chuẩn bị vào mùa sản xuất phục vụ Noel, Tết, nên rất cần vốn thông qua hỗ trợ từ ngân hàng và việc cắt giảm các chi phí cố định. “Các doanh nghiệp đang rất cần thành phố có lộ trình hỗ trợ mới về nguồn tài chính để có thể trở lại sản xuất”, bà Kim Chi cho biết.

 

Trong lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP.HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ 1/10/2021 - 31/10/2021), cá nhân, lao động có Thẻ xanh Covid có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có Thẻ vàng Covid, có xét nghiệm âm tính với Covid -19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng đơn vị, tổ chức 100% lao động có Thẻ xanh Covid được tham gia tất cả các lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Đơn vị tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh Covid tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, lao động có Thẻ xanh Covid hoặc Thẻ vàng Covid tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động. Trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022), TP.HCM mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh Covid gồm trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người). Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), TP.HCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế; đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh Covid.

 

“Khi tình hình đã cơ bản kiểm soát được, nguy cơ đã giảm dần thì thành phố thực hiện các chiến lược, kế hoạch để phục hồi kinh tế. Từng bước mở cửa nền kinh tế là yêu cầu cấp thiết. Đây không chỉ là trách nhiệm của thành phố đối với khu vực, với cả nước, mà còn là trách nhiệm trong quá trình đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Phương châm của thành phố là không quá chậm so với yêu cầu của thực tiễn đặt ra, nhưng cũng không chủ quan nôn nóng, mà phải từng bước thận trọng, chắc chắn, không mở cửa nếu không tuyệt đối an toàn. An toàn mới sản xuất, sản xuất thì phải an toàn. Chính quyền TP.HCM đang chuẩn bị chiến lược để chuyển sang giai đoạn mới là sống bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

 

Ngọc Hậu (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"