Cập nhật:  28/09/2021 12:45:37 (GMT+7)  In bài này

Đông Nam Á đạt kỷ lục về số thương vụ đầu tư vào startup trong nửa đầu năm 2021    

 

Trong nửa đầu năm 2021, số thương vụ đầu tư mạo hiểm vào các startup Đông Nam Á đã đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, giá trị đầu tư sụt giảm do các quỹ tập trung vào các vòng gọi vốn giai đoạn đầu của startup. 

 

funding

4,4 tỷ USD đổ vào startup Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2021. Ảnh: Bloomberg

 

Indonesia là điểm đến đầu tư hàng đầu ở Đông Nam Á, chiếm một nửa tổng số vốn huy động được trong nửa đầu năm, tiếp theo là Singapore, quốc gia thu hút 32% số vốn huy động được.

 

Theo báo cáo của Cento Ventures (Singapore), toàn khu vực có 393 khoản đầu tư trong nửa đầu năm, vượt qua mốc kỷ lục trước đó đạt được vào nửa đầu năm 2019 với số thương vụ là 375 thương vụ. Tổng số vốn huy động được là 4,4 tỷ USD, giảm so với con số 5,8 tỷ USD một năm trước đó. Sự sụt giảm chủ yếu được cho là do các công ty kỳ lân như Grab kêu gọi vốn ít hơn. Những công ty như Grab trước đó đã nắm giữ phần lớn các hoạt động huy động vốn của khu vực và hiện đang hướng tới việc niêm yết trên sàn chứng khoán.

 

Quy mô giao dịch trung bình giảm từ 17,7 triệu USD trong năm 2020 xuống còn 11,2 triệu USD khi các nhà đầu tư tập trung vào các khoản đầu tư ở giai đoạn đầu. Phần lớn các vòng gọi vốn là series B, series A hoặc pre-series A, trong khi các vòng Series C và sau đó chiếm chưa đến 10%.

 

Tháng 9/2021, một số công ty khởi nghiệp ra thông báo về các vòng gọi vốn lớn. Trong số đó có Ninja Van huy động được 578 triệu USD và Advance Intelligence Group nhận được khoản đầu tư hơn 400 triệu USD.

 

Ấn Độ vẫn là quốc gia nhận được nguồn tài chính nhiều nhất trong số các thị trường mới nổi trong nửa đầu năm 2021. Các công ty khởi nghiệp ở đây đã huy động được 10,8 tỷ USD trong giai đoạn này. Tiếp theo sau là khu vực Mỹ Latinh với tổng số tiền huy động được 6,2 tỷ USD, theo báo cáo 6 tháng mới nhất của công ty đầu tư mạo hiểm.

 

Trang Trang (Theo Bloomberg/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"