Cập nhật:  08/10/2021 10:13:27 (GMT+7)  In bài này

Một thử nghiệm về thanh toán xuyên biên giới bằng tiền điện tử    

 

Đại dịch Covid-19 đã trở thành “chất xúc tác” trong tất cả các quá trình số hóa toàn cầu, bao gồm cả quá trình số hóa hệ thống tiền tệ. Theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng thử nghiệm các phiên bản kỹ thuật số của tiền giấy, được gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong bối cảnh kinh tế số đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

 

thanh toán xuyên biên giới

Một thử nghiệm về thanh toán xuyên biên giới bằng tiền điện tử

 

Sự mở rộng nền kinh tế số phần nào được phản ánh bởi sự gia tăng các khoản thanh toán kỹ thuật số, khi các doanh nghiệp chuyển từ phương thức hoạt động truyền thống sang trực tuyến. Trong bối cảnh này, những nỗ lực nhằm nhanh chóng hợp pháp hoá các đồng tiền CBDC là rất cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của kinh tế kỹ thuật số.

 

Mạng Internet cung cấp cho người tiêu dùng sự lựa chọn để mua hàng xuyên biên giới một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc xử lý các khoản thanh toán đòi hỏi những nỗ lực quốc tế, trong đó chủ yếu từ các ngân hàng trung ương.

 

Tháng 9/2021, BIS và bốn ngân hàng trung ương đã kết thúc thành công Dự án Inthanon-LionRock. Dự án này đã thử nghiệm các giao dịch xuyên biên giới của các CBDC giữa bốn thể chế tài chính đó là Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương), Cục quản lý tiền tệ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (HKMA) và Ngân hàng trung ương Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Dự án này cũng đã đưa ra một cấu trúc thanh toán có tên là “nhiều cầu CBDC” (mBridge), nhằm tạo điều kiện cho việc thanh toán nhanh hơn giữa hai khu vực pháp lý bất kỳ với chi phí thấp hơn.

 

Việc hoàn thành Dự án Inthanon-LionRock thành công đã gửi một tín hiệu tích cực đến các khu vực pháp lý, rằng các rào cản đối với thanh toán quốc tế có thể được khắc phục. Vì những trở ngại đối với thanh toán xuyên biên giới cũng đóng vai trò là rào cản đối với sự hợp tác về tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số, kinh nghiệm của Dự án Inthanon-LionRock có thể được các khu vực pháp lý tận dụng để thúc đẩy hợp tác kinh tế số.

 

Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa quy trình thanh toán xuyên biên giới có nghĩa là người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ phí giao dịch thấp hơn, thông quan nhanh hơn và thủ tục giấy tờ dễ dàng hơn. Đây là chìa khóa để giảm bớt những xích mích trong thương mại quốc tế do các hệ thống thanh toán cũ, lạc hậu. Những đổi mới công nghệ trong cấu trúc mBridge giúp thúc đẩy cả thanh toán kỹ thuật số và thương mại không cần giấy tờ, từ đó đẩy nhanh sự hợp tác của các nền kinh tế kỹ thuật số.

 

Minh Châu (Theo HaiQuanOnline)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"