Cập nhật:  09/12/2021 09:02:34 (GMT+7)  In bài này

Tim Cook đã ngầm cam kết đầu tư 275 tỷ USD vào Trung Quốc    

 

Ngày 8/12, The Information đưa tin giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, đã ký một thỏa thuận ngầm trị giá 275 tỷ USD với các quan chức Trung Quốc cách đây 5 năm.

 

bản cam kết bí mật

 

Được biết, thỏa thuận sẽ giúp “Táo khuyết” quay trở lại vị trí dẫn đầu mảng điện thoại thông minh ở thị trường tỷ dân. Sau Mỹ, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Apple.

 

Đối với Tim Cook, bản cam kết bí mật là biện pháp tốt nhất để dừng những hành động chống lại Apple từ chính phủ Trung Quốc. Theo các tài liệu từ The Information, Apple đã không làm đủ để giúp đỡ chính quyền địa phương Trung Quốc. Thông qua thỏa thuận mà Cook ký kết, Apple sẽ hỗ trợ cải thiện nền kinh tế và năng lực công nghệ cho quốc gia này.

 

Trong một loạt các chuyến công tác của mình năm 2016, Cook đã đến thăm quốc gia tỷ dân. Có nhiều đồn đoán cho rằng lý do Cook đến đây là để tìm hiểu lý do tại sao chính phủ Trung Quốc lại gây khó khăn cho Apple. Ông đã đến gặp các quan chức cấp cao của chính phủ, đội tuyên truyền của đất nước cũng như nhiều đảng viên Đảng Cộng sản. 

 

Thời điểm đó, Apple gặp phải khá nhiều vận xui. Táo khuyết phải đóng cửa iBooks cùng iTunes Movies, thua trong vụ kiện giữ tên iPhone trên các mặt hàng không phải điện thoại thông minh. 

 

Trong quý trước, doanh thu của Apple tại Trung Quốc giảm 26% và khi Apple công bố báo cáo của mình, cổ phiếu của công ty đã giảm 10%. Nghiêm trọng hơn, các nhà điều hành Quỹ Hedge yêu cầu sa thải Cook, nhà đầu tư Carl Icahn loại Apple ra khỏi một thương vụ hợp tác trị giá 2 tỷ USD.

 

Theo các tài liệu nội bộ của Apple, Cook đã "đích thân vận động các quan chức" ở Trung Quốc về những thách thức đối với Apple Pay, iCloud và App Store. Cook bị cáo buộc đã ký vào một "biên bản ghi nhớ" dài 1.250 từ với một cơ quan chính phủ Trung Quốc có tên “Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia”. Táo khuyết đã đồng ý nhượng bộ để đổi lấy một số lợi ích quan trọng từ chính phủ.

 

Thỏa thuận đưa ra một loạt các yêu cầu với Apple: giúp Trung Quốc tạo ra "công nghệ sản xuất tiên tiến nhất", sử dụng nhiều linh kiện hơn từ các nhà cung cấp nội địa, ký kết hợp đồng với công ty phần mềm trong nước, hợp tác nghiên cứu với trường đại học và đào tạo kỹ sư công nghệ tài năng nhất. Ngoài ra còn nhiều yêu cầu khác liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

 

Đổi lại, Apple sẽ nhận được những lợi ích mà không một hãng công nghệ nước ngoài nào có thể mơ tới. Apple cũng hứa sẽ chi thêm hàng tỷ USD để xây dựng thêm các cơ sở nghiên cứu và phát triển mới, cửa hàng bán lẻ cũng như nhiều dự án dựa trên năng lượng tái tạo. Tổng số tiền mà Apple phải chi cho thỏa thuận này là 275 tỷ USD trong 10 năm.

 

Nếu cả hai bên không có phản đối, thỏa thuận sẽ tự động gia hạn thêm một năm và có hiệu lực đến tháng 5/2022. Tài liệu nội bộ tiết lộ số tiền đầu tư đã lên đến 275 tỷ USD chỉ trong 5 năm thay vì 10 năm như thỏa thuận ban đầu. Táo khuyết phải tuân theo khá nhiều điều kiện để có thể tận dụng mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc trong việc kinh doanh.

 

Từ đó, Apple được Trung Quốc đối xử rất ưu ái. Ars Technica lưu ý Táo khuyết được phép kiểm soát các khóa mã hóa của dữ liệu người dùng iCloud. Đây là một nhượng bộ khá kỳ lạ từ chính phủ Trung Quốc. Trước đó, nước này thường buộc những công ty công nghệ nước ngoài phải từ bỏ khóa mã hóa của mình.

 

The Information cho biết Apple phụ thuộc rất nhiều vào Tim Cook để thực hiện các giao dịch quốc tế. Trong trường hợp Tim Cook rời công ty, nhiều người dự đoán Apple sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề trong việc giao dịch với chính phủ nước ngoài.

 

Theo Vnreview/Phonearena

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"