Cập nhật:  11/12/2021 10:18:27 (GMT+7)  In bài này

Sớm nhất năm sau, Elon Musk cấy chip máy tính vào não người    

 

Công ty giao diện não và máy tính Neuralink của tỷ phú Elon Musk sẽ bắt đầu cấy chip máy tính vào não người sớm nhất là vào năm tới.

 

cấy chip vào não người

Elon Musk

 

Loại chip này có thể liên kết các tế bào thần kinh trong não với bất kỳ loại thiết bị điện toán nào nhằm ghi lại và kích thích hoạt động của não. Ý tưởng nhằm phục vụ người khuyết tật tứ chi và những người bị chấn thương não hoặc cột sống, giúp họ truyền đạt những gì muốn nói qua máy tính hoặc thiết bị di động.

 

Cụ thể, thiết bị cho phép những bệnh nhân mất khả năng kiểm soát tay chân giao tiếp với các thiết bị kỹ thuật số có công nghệ tương tự, giúp họ ra lệnh mua sắm, giao tiếp với bạn bè và lướt web trực tiếp bằng sóng não.

 

Neuralink đã từng thực hiện thử nghiệm để một chú khỉ điều khiển trò chơi điện tử chỉ bằng bộ não. Tuy nhiên, Elon Musk cho rằng thực hiện thành công với con người vẫn là một thách thức lớn hơn.

 

"Mặc dù thí nghiệm thành công trên động vật, chúng tôi đang tiến hành các thử nghiệm khác để đảm bảo hơn về độ tin cậy và tính an toàn. Đặc biệt, thiết bị có thể gỡ bỏ an toàn khỏi não”, tỷ phú cho biết. “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép để có thể bắt đầu cấy ghép thiết bị cho các bệnh nhân chấn thương nặng ở tủy sống”.

 

Thiết bị này hoạt động bằng cách cấy các điện cực vào vùng não điều khiển, sau đó kết nối với một hệ thống lớn hơn gọi là “Link”, có thể xử lý, kích thích và truyền tín hiệu thần kinh. Nó được sạc không dây từ bên ngoài, cùng với các tính năng Bluetooth thiết bị cho phép người dùng điều khiển chúng mà không cần chạm.

 

Theo Neuralink, hệ thống điện này tinh xảo đến mức công ty phải phát triển riêng một hệ thống robot để cấy thiết bị vào chính xác vị trí cần thiết.

 

Neuralink không phải công ty duy nhất phát triển thiết bị giao diện não và máy tính. Hồi tháng 4/2020, BrainGate giới thiệu thiết bị cho phép bệnh nhân bại liệt điều khiển máy tính bằng trí não và kết quả rất khả quan.

 

Trước đó, hầu hết các thiết bị có tính năng tương tự được sử dụng kết nối có dây khá phức tạp. BrainGate và Neuralink đều dựa vào kết nối không dây để thiết bị có tính ứng dụng cao hơn trong đời sống hàng ngày.

 

Hương Dung (Theo IFL Science, National Post)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"