Cập nhật:  23/02/2022 11:02:40 (GMT+7)  In bài này

′Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa′, chuỗi cung ứng màn hình Apple lại gặp khó    

 

Sau nhiều năm, tưởng chừng đã thoát khỏi sự phụ thuộc vào màn hình OLED của Samsung thì nay Apple lại đau đầu khi BOE, một trong những nhà cung ứng tấm nền của iPhone thông báo họ không thể đáp ứng đủ số lượng.

 

tấm nền iphone

 

Apple đã hi vọng BOE, công ty sản xuất tấm nền của Trung Quốc, đáp ứng được 20% thị phần chuỗi cung ứng màn hình của hãng, để từ đó giảm phụ thuộc vào các tấm nền đắt đỏ của Samsung và LG xuống mức lần lượt là 60% và 20%.

 

Thế nhưng, do cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, BOE mới đây cho biết họ không thể cung cấp 40 triệu tấm nền, tương đương 20% thị phần cung ứng của Apple trong năm 2022. Các trình điều khiển màn hình của LX Semicon (trước là Silicon Works) mà BOE cần để đóng gói màn hình iPhone 13, thậm chí là iPhone 14 đang trong giai đoạn thiếu hụt nguồn cung.

 

Rõ ràng LX Semicon không đủ chip để cung cấp đủ số lượng trình điều khiển màn hình iPhone cho cả BOE và LG, do đó họ sẽ ưu tiên đáp ứng đơn hàng từ phía tập đoàn Hàn Quốc. Nếu sự gián đoạn cung ứng của BOE kéo dài trong tháng 2 và 3, công ty này khó có thể đạt 10% thị phần OLED iPhone của Apple chứ chưa nói đến 20% theo kế hoạch.

 

BOE đang cung cấp các tấm nền 60Hz cho iPhone 13 và kỳ vọng sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn nữa từ “Táo khuyết”, bất chấp việc Samsung đang chuẩn bị kiện hãng này do vi phạm bằng sáng chế đối với công nghệ sản xuất màn hình OLED.

 

Các nhà sản xuất màn hình OLED Trung Quốc khác cũng đang "chạy đua" cho tấm nền 6.1 của iPhone 12, tuy nhiên chỉ một số đảm bảo được chất lượng. Do đó, Apple chỉ còn Samsung và một phần của LG là nguồn cung OLED.

 

Năm ngoái, iPhone 13 và iPhone 12 đã được bán ra với nhiều tấm nền không phải do Samsung sản xuất và xu hướng đó rất có thể tiếp tục xuất hiện trong tương lai, trừ khi Apple quyết định phải tạo ra một chiếc iPhone nắp gập.

 

“Táo khuyết” từng cố gắng hạn chế phụ thuộc vào Samsung đối với sản phẩm iPhone 11 khi thăm dò LG và BOE, nhưng 2 công ty chỉ có thể đáp ứng các lô nhỏ hoặc linh kiện sửa chữa.

 

Phải cho tới năm 2020, Apple dường như tự tin hơn với việc LG cuối cùng đã nâng cao mức độ kiểm soát chất lượng sản phẩm và đặt hàng 20 triệu tấm nền iPhone 12 từ hãng này.

 

Việc Apple tin tưởng đặt hàng LG các tấm nền màn hình kích cỡ phổ biến nhất của iPhone cho thấy mức độ đầu tư và ưu tiên của công ty Hàn Quốc đối với dây chuyền sản xuất tấm nền OLED cỡ nhỏ và trung bình.

 

Cho tới trước các lô hàng iPhone 12, Apple gần như không sử dụng màn hình từ LG do OLED nhỏ và trung bình không phải là điểm mạnh của hãng, không như các tấm nền TV cỡ lớn. Thay vào đó, “Táo khuyết” coi LG như một nhà cung cấp màn hình thay thế cho iPhone và các thiết bị đeo như Apple Watch. Nhưng hiện có thông tin cho rằng LG đã hoàn thiện công nghệ hiển thị đủ để chiếm được sự tin tưởng từ Apple cho dòng sản phẩm iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro.

 

Vinh Ngô (Theo PhoneArena/ICTNews)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"