Cập nhật:  30/03/2022 03:37:10 (GMT+7)  In bài này

Xác thực đa yếu tố là gì? Tại sao nên sử dụng xác thực đa yếu tố?    

 

Xác thực đa yếu tố (MFA - Multi-factor Authentication) được coi là tiêu chuẩn vàng để bảo mật tài khoản, với khả năng giúp bạn bảo mật tốt nhất các thông tin liên lạc kỹ thuật số.

 

MFA

 

Trong vài thập kỷ vừa qua, mật khẩu đã đóng một phần không thể thiếu trong việc bảo mật thông tin liên lạc trực tuyến, nhưng không may đây là một giải pháp thể hiện nhiều nhược điểm và không hoàn hảo. Sự gia tăng liên tục các cuộc tấn công mạng cho thấy những lỗ hổng của xác thực mật khẩu tiêu chuẩn.

 

Điều này cũng cho thấy, đã đến lúc nên loại bỏ phương pháp bảo mật cũ khi đăng nhập vào các tài khoản trực tuyến. Một giải pháp thay thế mật khẩu như xác thực đa yếu tố (MFA) là lựa chọn phổ biến. Vậy thay thế mật khẩu như xác thực đa yếu tố (MFA)?

 

MFA là gì?

 

Bạn hãy hình dung khi phải đi qua hai cánh cửa để vào trong một ngôi nhà, thì MFA tương tự nhiều lớp cửa đó. Nghĩa là bạn muốn đăng nhập vào tài khoản của mình hoặc truy cập các ứng dụng thì nhất thiết phải bước qua nó, ở đây là vượt qua hai bộ quy trình xác minh cho bảo mật trực tuyến.

 

MFA bổ sung thêm một lớp bảo mật bằng cách yêu cầu cách xác thực thứ hai, cùng với phương pháp đăng nhập thông thường bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn. Phương pháp thứ hai này có thể là mã SMS gửi về điện thoại, hoặc dãy số xác thực được gửi đến thiết bị qua ứng dụng và dịch vụ riêng, chẳng hạn Google Authenticator. 

 

Tóm lại, khi truy cập vào bất kỳ nguồn tài nguyên trực tuyến nào, bạn sẽ nhận được thông báo MFA yêu cầu trả lời câu hỏi: "Tôi đã yêu cầu quyền truy cập này hay ai đó đang cố gắng truy cập vào tài khoản của tôi?". Điều này đảm bảo rằng tất cả các giao dịch trực tuyến đều được bảo mật, vì quyền truy cập sẽ không được cấp nếu không có sự đồng ý của bạn.

 

Ngoài ra, nó cũng thúc đẩy người dùng tích cực tham gia hơn vào quá trình xác thực này. Bằng cách thêm yếu tố xác minh khác, MFA giảm tỷ lệ tấn công mạng, nâng cao bảo mật của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

 

Yếu tố nào được sử dụng để xác minh MFA?

 

MFA yêu cầu ít nhất hai yếu tố xác thực trước khi cấp quyền truy cập vào tài khoản trực tuyến, ứng dụng và dịch vụ. Đầu tiên, bạn cần xác minh những thông tin đã biết, gồm tên người dùng và mật khẩu điển hình của bạn hoặc mã PIN. Phần còn lại có thể là những yếu tố sau đây:

 

- Phần cứng: Đây có thể là điện thoại di động, USB hoặc thẻ khóa để xác minh danh tính của bạn.

 

- Sinh trắc học: Dữ liệu sinh trắc học bao gồm dấu vân tay và mống mắt, đôi khi là nhận dạng giọng nói. Hiện tại, phổ biến nhất là quét khuôn mặt.

 

Tầm quan trọng của việc sử dụng MFA

 

MFA được xem là một phần quan trọng khi an ninh mạng đang bị đe dọa và luôn thay đổi. Nó sẽ ngăn chặn các tác nhân đe dọa đối với tài khoản của bạn bằng cách yêu cầu họ cung cấp một phần bằng chứng bổ sung trước. Mặc dù tên người dùng và mật khẩu cũng có khả năng bảo mật nhưng chúng lại dễ bị tấn công và có thể bị đánh cắp thông qua hành vi trộm cắp thông tin xác thực.

 

Ngoài ra, các công ty cũng thường bỏ qua một số khía cạnh như email và các ứng dụng kinh doanh. MFA chính là giải pháp bảo vệ các xác thực có thể bị bỏ quên này, đảm bảo rằng không có tài khoản email hoặc ứng dụng nào bị tội phạm lợi dụng nhằm giành quyền truy cập hay giành những đặc quyền khác vào môi trường riêng tư của bạn.

 

Bên cạnh đó, để làm nổi bật tầm quan trọng của MFA, Google gần đây đã công bố một sáng kiến mới để đăng ký tự động MFA cho hàng triệu người dùng. Google đã luôn dùng MFA, tuy nhiên hiện tại bất kỳ tài khoản Google nào chưa bật MFA sẽ được nhắc cung cấp hai lần xác thực. Chẳng hạn khi bạn muốn đăng nhập máy tính xách tay, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận các lần đăng nhập trên điện thoại cá nhân.

 

Lợi ích của việc sử dụng MFA

 

Xác thực đa yếu tố sẽ làm giảm đáng kể những nguy cơ rò rỉ dữ liệu, do đó nó đóng vai trò rất quan trọng đối với bảo mật trong doanh nghiệp. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích chính của việc sử dụng MFA. 

 

1. Giảm rủi ro từ mật khẩu bị xâm phạm và yếu

 

mật khẩu đa yếu tố

 

Mật khẩu thường chịu trách nhiệm cho hầu hết các vi phạm dữ liệu trực tuyến. Nếu sử dụng MFA, ngay cả khi người dùng trực tuyến bị đe dọa bởi những hacker, các hành vi đánh cắp hoặc lừa đảo một mật khẩu yếu, chúng vẫn sẽ gặp phải những trở ngại trong giai đoạn thứ hai của quá trình xác thực. Chẳng hạn bạn có MFA với các yếu tố sinh trắc học và tin tặc có cơ hội đánh cắp mật khẩu của bạn, tuy nhiên nếu họ chỉ có mật khẩu thì sẽ không  ích gì. Bởi không thể xác thực mống mắt hoặc dấu vân tay của bạn để qua lớp phòng thủ cuối cùng.

 

Có thể thấy MFA không chỉ tuyệt vời trong việc giảm nguy cơ mật khẩu bị xâm phạm mà còn giúp bạn ngăn chặn các mối đe dọa mật khẩu đang phát triển như keylogger, lừa đảo và tấn công dược phẩm.

 

2. Tăng cường an ninh

 

Không ai thích việc phải ghi nhớ những mật khẩu phức tạp, chưa kể là chi phí để quản lý việc đặt lại các mật khẩu và thực thi các chính sách mật khẩu nghiêm ngặt. Tuy nhiên, MFA giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp cho mỗi người dùng khả năng thực thi các yếu tố bổ sung để xác thực như mã PIN, dữ liệu sinh trắc học, điện thoại di động, v.v...

 

Do vậy, việc thiết lập MFA thúc đẩy một môi trường an toàn cho tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp, đồng thời cũng giảm bớt lo lắng cho các nhóm an toàn thông tin về việc quản lý mật khẩu.

 

3. Khả năng tương thích với Đăng nhập một lần (SSO)

 

Hoàn toàn có thể triển khai MFA cùng với các phương pháp đăng nhập khác, chẳng hạn như Đăng nhập một lần (SSO). SSO cho phép bạn sử dụng một mật khẩu chung duy nhất cho tất cả các tài khoản và hệ thống của bạn. 

 

Việc triển khai MFA cho việc đăng nhập một lần mang đến những lợi ích gấp bội. Khi SSO mang lại yếu tố tiện lợi thì MFA lại thiên về bảo mật. Ngoài ra, sự kết hợp này của SSO và MFA còn giúp loại bỏ nhu cầu về việc phải tạo nhiều mật khẩu, giải phóng tài nguyên cho các nhóm an toàn thông tin, đồng thời hợp lý hóa và cải thiện trải nghiệm người dùng.

 

Hiện có nhiều cách để kết hợp MFA với SSO, những chủ yếu phụ thuộc vào cách doanh nghiệp hoạt động cũng như yêu cầu kinh doanh của từng đơn vị.

 

4. Giúp đáp ứng việc tuân thủ quy định

 

compliance

 

Hầu hết các công ty xử lý các dữ liệu nhạy cảm đều phải tuân thủ các quy định về bảo mật, điều này đòi hỏi cần phải có các quy trình xác thực mạnh mẽ, cũng như tuân thủ quản lý danh tính và quyền truy cập. Nếu doanh nghiệp của bạn đang thực thi chính sách MFA, rất có thể họ vẫn tuân thủ các quy định bảo mật, bao gồm các dịch vụ tài chính và HIPAA cho các giao dịch chăm sóc sức khỏe.

 

Xác thực mật khẩu truyền thông không đủ để ngăn chặn sự vi phạm ngày càng tăng của tội phạm mạng, mặc dù không phải là hoàn hảo nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ vi phạm dữ liệu bằng cách buộc thêm một lớp bảo mật vào quá trình xác thực.

 

Hiện nhiều doanh nghiệp vẫn còn do dự trong việc áp dụng các giải pháp MFA do quan niệm sai lầm rằng việc thiết lập có thể tốn kém và mất thời gian.Trên thực tế đây là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm về chi phí, thực hiện dễ dàng, đây thực sự là một sáng kiến bảo mật quan trọng khi thiết lập các chính sách bảo mật của công ty bạn.

 

Thu Hà (Theo Makeseof/Vnreview)

 

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"