Cập nhật:  02/04/2022 11:39:26 (GMT+7)  In bài này

Indonesia đánh thuế thu nhập, VAT với tài sản kỹ thuật số từ tháng 5    

 

Một quan chức thuế Indonesia cho biết, nước này dự định đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với giao dịch tài sản kỹ thuật số và thuế thu nhập với lãi từ đầu tư tài sản kỹ thuật số từ ngày 1/5, mức thu 0,1%.

 

tài sản kỹ thuật số

Một tấm biển Bitcoin tại đảo Bali, Indonesia năm 2018. (Ảnh: Reuters)

 

 

Trong thời kỳ dịch Covid-19, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á bùng nổ sự quan tâm đối với các tàn sản kỹ thuật số. Số lượng người nắm giữ tài sản kỹ thuật số đạt 11 triệu vào cuối năm 2021. Dữ liệu từ Cơ quan quản lý Giao dịch hàng hóa tương lai chỉ ra, năm ngoái, tổng giá trị giao dịch tài sản kỹ thuật số trên thị trường hàng hóa tương lai của Indonesia đạt 859,4 nghìn tỷ rupiah (59,8 tỷ USD), tăng hơn 10 lần so với năm 2020.

 

Người Indonesia được phép giao dịch tài sản kỹ thuật số như một loại hàng hóa nhưng không được dùng làm phương tiện thanh toán. Trong buổi họp báo mới đây, quan chức ngành thuế, ông Hestu Yoga Saksama phát biểu: “Tài sản kỹ thuật số là đối tượng chịu thuế VAT vì chúng là hàng hóa theo định nghĩa của Bộ Thương mại. Chúng không phải tiền tệ. Vì vậy, chúng tôi sẽ đánh thuế VAT và thuế thu nhập”.

 

Ông nói thêm rằng chính phủ vẫn đang bổ sung các quy định về thuế. Mức thuế VAT đối với tài sản kỹ thuật số là 0,1%, thấp hơn nhiều so với mức 11% đối với hầu hết các hàng hóa và dịch vụ trong nước, còn thuế thu nhập tương đương.

 

Luật thuế sửa đổi được thông qua tháng 10/2021 là cơ sở pháp lý để đánh thuế tài sản kỹ thuật số. Luật nhằm tối ưu hóa thu ngân sách và cải thiện hoạt động tuân thủ thuế sau khi kho bạc nhà nước bị ảnh hưởng lớn trong hai năm 2020 và 2021 vì Covid-19. Theo Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati, các biện pháp mới sẽ tăng thu ngân sách nhà nước từ thuế thêm khoảng 139,3 nghìn tỷ rupiah (9,8 tỷ USD).

 

Du Lam (Theo Reuters)/Vietnamnet)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"