Cập nhật:  15/04/2022 08:36:33 (GMT+7)  In bài này

Kinh tế số sôi động nhưng cũng nhiều thách thức tại TPHCM    

 

Kinh tế số là nền kinh tế chủ yếu được vận hành dựa trên công nghệ số, được hiểu là các giao dịch theo phương thức số hóa, điện tử hóa trên môi trường chung là Internet.

 

kinh tế số

Kinh tế số từ dịch vụ giao hàng đặt qua ứng dụng số. Ảnh: Thế Lâm

 

Theo tính toán của các chuyên gia, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của kinh tế số năm 2021 đạt gần 192.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 8,27 tỉ USD. Theo đó, tỉ trọng kinh tế số chiếm khoảng từ 13,71-15,72% GRDP của nền kinh tế TPHCM trong năm 2021.

 

Kinh tế số tại TPHCM dù mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự phát triển, nhưng cũng đã trở thành nơi phát triển bậc nhất về loại hình kinh tế này, đặc biệt là các lĩnh vực như thương mại điện tử, di chuyển, thanh toán điện tử, du lịch trực tuyến…

 

Vấn đề phát triển kinh tế số đang được TPHCM quan tâm thúc đẩy để tạo động lực tăng trưởng kinh tế TPHCM trong tương lai. Đây cũng là chủ đề quan trọng được bàn thảo tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022 được tổ chức vào ngày 15.4 tới.

 

Trong khi đó, các ngành hiện được TPHCM đưa vào danh sách ưu tiên chuyển đổi số gồm có giáo dục, y tế, du lịch, giao thông vận tải, tài chính - ngân hàng, logistics, nông nghiệp, môi trường, năng lượng…

 

Chuyển đổi số chính là nền tảng để từ đó thúc đẩy kinh tế số phát triển nhờ nâng cao trình độ sử dụng các thiết bị số, phần mềm, ứng dụng số và những kỹ năng trên môi trường số hóa và Internet nói chung của các tầng lớp trong xã hội.

 

Theo mục tiêu phát triển kinh tế số đã được TPHCM đặt ra, tỉ trọng kinh tế số sẽ chiếm 25% GRDP vào năm 2025, và tăng lên mức 40% đến năm 2030.

 

Như vậy, từ nay đến 2025, mỗi năm TPHCM cần đạt mức tăng về GRDP của kinh tế số từ 2,5-3%, để đến năm 2025 đạt mức 25%.

 

Đây là những mục tiêu có tính thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội để hoàn thành, đặc biệt khi TPHCM là một thị trường lớn nhất nước, với các ngành trong lĩnh vực kinh tế số cũng đang phát triển ở mức sôi động nhất.

 

Tuy nhiên, kinh tế số tại TPHCM là một phần không thể tách rời của nền kinh tế số Việt Nam nói chung. Chính vì thế, để tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho kinh tế số tại TPHCM phát triển và tăng trưởng mạnh, cần có những chính sách chung thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam.

 

Cụ thể, đó là các chính sách thử nghiệm đối với những mô hình kinh tế số mới, hệ sinh thái kinh tế số, chính sách thúc đẩy thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, đặc biệt là hạ tầng số cho các dịch vụ công tại thành phố…

 

Thế Lâm (Theo NLĐ)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"