Cập nhật:  10/10/2022 10:53:33 (GMT+7)  In bài này

Đầu tư kho vận tăng trưởng mạnh dịp cuối năm    

 

“Dọn ổ đón đại bàng” bằng cách hoàn thiện hệ thống kho vận, logistics đang là mục tiêu thu hút vốn ngoại của các doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam hiện có khoảng hơn 800.000 doanh nghiệp, trong đó có 98% là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tiềm năng và nhu cầu về kho vận sẽ còn tăng trưởng mạnh vào dịp cuối năm.

 

kho vận

Đầu tư kho vận tăng trưởng mạnh dịp cuối năm. Ảnh: ĐN.

 

 

Liên tục mở rộng 

 

Mới đây, Công ty SLP Việt Nam đã vừa động thổ xây dựng SLP Park Bình Minh tại khu công nghiệp Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long). Đây được cho là cơ sở hạ tầng kho vận đầu tiên của SLP tại Đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng theo đơn đặt hàng của nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á. Dự kiến sau khi hoàn thành vào quý II/2023, SLP Park Bình Minh sẽ cung ứng cơ sở kho vận hiện đại với tổng diện tích cho thuê lên đến 29.000m2 với thiết kế tối ưu công năng và phù hợp nhu cầu của khách thuê. 

 

Ông Kent Yang - Chủ tịch Công ty SLP Việt Nam - cho rằng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những địa bàn chiến lược với nhiều tiềm năng phát triển hoạt động logistics. Việc hình thành trung tâm logistics hay các cơ sở kho vận hiện đại tại khu vực này là hết sức cần thiết, góp phần tháo gỡ tình trạng quá tải của hệ thống logistics khu vực TPHCM, phục vụ nhu cầu xuất khẩu và giao nhận hàng hoá.

 

Từ khi thành lập vào năm 2020, SLP đã phát triển nhanh chóng với 6 dự án tại các tỉnh và thành phố trọng điểm, phục vụ nhu cầu phát triển hạ tầng công nghiệp và hậu cần tại Việt Nam như: Bắc Ninh, Hải Phòng và Long An. Với các dự án đang được phát triển, SLP ước tính sẽ cung ứng hơn 520.000m2 tổng diện tích sàn sử dụng sau khi hoàn thành.

 

Theo ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Việt Nam đã chi cho phát triển cơ sở hạ tầng khoảng 5,8% GDP, một mức phí khá cao trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng để chuyển dịch lên một nấc thang trong chu kỳ phát triển khu công nghiệp, cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng như hệ thống đường cao tốc, trung tâm kho vận, cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng...

 

Tỉ lệ lấp đầy tăng chóng mặt 

 

Báo cáo nguồn cung nhà kho của Cushman & Wakefield ghi nhận tại TPHCM đang là 705.000m2, với giá thuê trung bình 5,4 USD/m2 và Hà Nội là 180.000m2, giá thuê 5,2 USD/m2, tỉ lệ lấp đầy trung bình của hai thành phố là 91%. Nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm kho vận vào khoảng tháng 6 hằng năm và ký hợp đồng thuê ngắn hạn để chuẩn bị cho mùa lễ hội, tỉ lệ lấp đầy nhà kho mùa cao điểm có thể lên đến 100%.

 

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam - cho biết, các nhà bán lẻ và vận hành sàn thương mại điện tử (TMĐT) sẽ phải cực kỳ linh hoạt trong chuỗi hậu cần để đáp ứng nhu cầu theo lịch các dịp lễ hội, khuyến mại cuối năm. Một nhà kho chặng cuối lý tưởng cần dung hòa các yếu tố tương đương với vị trí tốt, gần khu vực đông đúc khách đặt hàng và có sẵn nguồn lao động dồi dào. 

 

Tuy nhiên, theo bà Trang Bùi nguồn cung nhà kho chuyên nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu trên gần như không có đối với khu vực nội thành TPHCM và Hà Nội. Các doanh nghiệp cần kho đầu cuối thường phải tìm kiếm mặt bằng nhà phố để lưu trữ, đóng gói, hoạt động liên tục và xuyên suốt hằng ngày để tránh dồn đơn hàng. 

 

Việc xây dựng và áp dụng một hệ thống quản lý, truy xuất đơn hàng thông minh đang là yếu tố cần thiết, từ lúc đặt đơn, đóng gói, vận chuyển, nhập kho tự phát (nếu cần) và giao đến người dùng cuối một cách nhanh và an toàn nhất. Tại nhà kho đầu cuối, các loại công nghệ mới như robot, máy bay không người lái (drone) và các hệ thống cảm biến cũng có thể ghi nhận số lượng hàng tồn hoặc cảnh báo rủi ro cháy nổ giúp nhiều doanh nghiệp kho vận khắc phục hạn chế.

 

Với dòng vốn đầu tư FDI liên tục chảy vào Việt Nam trong thời gian gần đây cũng khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế có nhận định lạc quan hơn về tiềm năng tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hậu cần trong giai đoạn 2022 - 2023, dự báo thị trường kho bãi sẽ được hưởng lợi  lớn trong mùa lễ hội cuối năm  2022 nhờ vào nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

 

Thu Giang (Theo Lao Động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"