Cập nhật:  29/11/2012 10:55:43 (GMT+7)  In bài này

Kế hoạch tăng tốc tại châu Á của Starbucks    

 

Khi xâm nhập ở các thành phố lớn ở Trung Quốc như là Thượng Hải, ở mỗi góc đường hay ngõ ngách, Starbucks không dấu diếm ý định muốn chiếm lĩnh thị trường này. Chương trình Managing Asia tiếp tục trò chuyện với người đứng sau đế chế cà phê này, ông Howard Schultz.

 

Howard Schultz tại một cửa hiệu Starbucks tại Thượng Hải, Trung Quốc.

 

Hiện ông đang tập trung kinh doanh ra quốc tế, vẫn còn nhỏ hẹp nhưng Starbucks đã vào Trung Quốc. Chúng ta ngồi ở Thượng Hải, thưa ông tiềm năng ở thị trường này lớn đến đâu và có bắt kịp thị trường ở Mỹ không?

 

Tôi nghĩ là có thể nhưng tôi cho rằng đây là cơ hội lớn nhất cho các cửa hàng bán lẻ của chúng tôi. Trung Quốc xét về mức độ đơn vị, chúng tôi có khả năng sinh lời đặc biệt nó là một phần hoạt động tốt nhất trong số các cửa hiệu của chúng tôi. Chúng tôi đang mở rộng ra các thành phố loại 2 và loại 3, hoạt động của các cửa hiệu này tốt hơn các nơi ở Thượng Hải hay là Bắc Kinh trong một vài năm qua. Điều này gây ấn tượng mạnh cho tôi, chúng tôi đang đầu tư lớn ở đây và sẽ xây dựng một hoạt động kinh doanh quan trọng.

 

Ông đang có khoảng 400 cửa hàng ở Trung Quốc và ông muốn nâng con số này lên gấp 3 lần khoảng 1.500 cửa hàng vào năm 2015. Việc mở rộng lại rơi vào thời điểm suy thoái kinh tế, ông không lo lắng hay sao và làm thế nào để bảo vệ việc kinh doanh trong lúc suy thoái này?

 

Chúng tôi phải cẩn trọng suy nghĩ và kỷ luật trong việc làm thế nào để trụ vững nhưng theo tôi không có gì suông sẻ, chúng tôi cũng không nghĩ rằng kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì ở mức độ này đâu. Tầng lớp trung lưu có thu nhập tốt và đòi hỏi chất lượng cuộc sống cao hơn. Mỗi khi tôi đến đây là thấy sự thay đổi và sự phát triển, chúng tôi sẽ tham gia vào sự phát triển này làm cho các cổ đông hãnh diện.

 

Starbucks đang có một vị thế đặc biệt thật ra là đang thống trị thị trường cà phê ở đây nhưng đối thủ cạnh tranh cũng muốn chia phần, ông đang đối mặt với McDonalds, …ông làm gì trước những áp lực này và làm sao để vượt lên họ?

 

Trước tiên thị trường rất rộng lớn và sẽ có nhiều người chiến thắng, tôi nghĩ Starbucks sẽ là một trong những người chiến thắng nhưng sẽ còn rất nhiều người khác nữa nhưng kinh nghiệm hoạt động của các cửa hàng Starbucks mới là giá trị quan trọng. Lý do tại sao chúng tôi thành công và tiếp tục thành công ở Trung Quốc là vì khách hàng thấy được sự khác biệt về cả chất lượng cà phê và quan trọng hơn là một cảm nhận về dịch vụ và trải nghiêm.

 

Thành công ở Trung Quốc cũng có nghĩa là ông phải đối mặt với hàng nhái, ông làm gì để bảo vệ nhãn hiệu của mình?

 

Chúng tôi đối mặt với chuyện đó trên khắp thế giới và tôi nghĩ chúng tôi sẽ không gặp nhiều chuyện như vậy. Khách hàng nhận biết sự khác biệt và tôi không muốn dính vào những vụ kiện tụng, chúng tôi sẽ tạo ra lối đi riêng của mình khách hàng sẽ biết được sự khác biệt này.

 

Ông có thích thú khi phát hiện ra có một nàng tiên cá ở một nơi nào đó tại đây không?

 

Ồ, tôi sẽ điên lên mất chứ vui vẻ gì nhưng tôi không rơi vào những việc như vậy đâu.

 

Ông đang đầu tư lớn vào Trung Quốc, cuối năm ngoái ông đã cộng tác với Tỉnh Vân Nam để thành lập đồn điền cà phê hạt đầu tiên, theo tôi được biết đây là lần đầu tiên Starbucks trồng cà phê hạt với qui mô thương mại khổng lồ như vậy? Thử thách lớn nhất mà ông phải đối mặt và làm thế nào để ông khẳng định mình đang trồng cà phê hạt chất lượng tốt nhất?

 

Howard Schultz đang thăm nông trại cà phê ở Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

 

Câu hỏi này phải được đặt vào đúng bối cảnh của con người và thị trường trong 40 năm phát triển Starbucks chưa bao giờ trồng cà phê, chúng tôi có nguồn cung chất lượng tốt nhất thế giới nhưng chưa bao giờ trồng cà phê cho chính mình cả. Chúng tôi đang tính đến chuyện lần đầu tiên trồng cà phê ở Trung Quốc, chúng tôi đã đến Vân Nam khảo sát điều kiện và trao đổi với các chuyên gia cà phê. Chúng tôi có thể giúp đỡ và dạy cho nông dân cách tạo ra hạt cà phê tốt nhất trên thế giới, vì vậy trong vòng từ 3 đến 5 năm tới Vân Nam sẽ sản xuất loại cà phê đặc biệt sau khi trao đổi với các quan chức địa phương tôi đưa ra một tầm nhìn mà chúng tôi có thể làm được. Sắp tới chúng tôi tạo ra một thương hiệu Vân Nam trên khắp thế giới.

 

Để bán trên toàn cầu?

 

Đúng, để bán trên toàn cầu cũng giống như chúng tôi đang lăng xê cho Vân Nam hay cho cà phê cho Maica và Kona và cam kết của chúng tôi là không chỉ về chất lượng mà qui mô cà phê được phân phối khắp thế giới. Chúng tôi muốn hoàn trả lại cho nông dân chứ không đơn thuần là chỉ nhận tạo ra môi trường kinh doanh hợp lý.

 

Việc tạo ra nông trại này là một bước đi chiến lược để tăng giá cà phê?

 

Tôi rất muốn như thế nhưng chúng tôi chưa thể sản xuất cà phê kịp thời để tham gia vào thị trường hàng hóa ngay lúc này. Tôi nghĩ với bất cứ ai trong ngành kinh doanh thực phẩm cũng quan tâm về việc giá cả đang tăng nhất là cà phê đặc biệt là tôi biết là không phải do nguồn cung thiếu.

 

Ông đang ám chỉ sự đầu cơ?

 

Tôi chỉ chia sẻ một điểm đáng lưu ý tại Hiệp hội cà phê Thế giới ở New Orland, tôi đã từng gặp các nhà cung cấp chủ chốt họ đã chỉ ra không có vấn đề gì về cung ứng cả vì thế chúng ta đang sống trong thời đại các quỹ đầu cơ tài chính, các quỹ đầu tư tư nhân đang tạo ra một cuộc đua tăng giá không riêng gì cà phê, bắp, đường, vải và tất nhiên có cả dầu hỏa nữa điều không may này tác động đến khách hàng. Chúng tôi làm việc vất vả để không bị đẩy vào tình thế làm tổn hại đến khách hàng.

 

Ông không muốn khách hàng chịu sự thiệt thòi đó?

 

Rằng dẫu cho cà phê tăng lên bao nhiêu, chúng tôi vẫn có cách lèo lái nhưng sẽ là một thách thức lớn.

 

Nếu giá cà phê cứ tiếp tục tăng và còn nhiều bất ổn trong thị trường cà phê, ông có buộc phải cắt giảm chi phí?

 

Hy vọng là không, tôi không thể trả lời tại thời điểm này được cứ xem đã.

 

Làm thế nào để ông đối phó với tính bất ổn của thị trường?

 

Có nhiều cách khác để có thể giảm nhẹ chi phí và còn nhiều đòn bẩy khác nữa chỉ riêng năm nay chúng tôi có rất nhiều sức ép chi phí. Chúng tôi có một năm tuyệt vời vì thế chúng tôi sẽ duy trì điều này trong vòng 40 năm tới. Chúng tôi đã gặp những thay đổi mang tính chu kỳ khác biệt duy nhất ở thời điểm này là không thiếu nguồn cung ứng.

 

Với giá cà phê tiếp tục đẩy lên cao hơn, ông có nghĩ là khách hàng bớt uống cà phê?

 

Tôi nghĩ đây chỉ là sự bất ổn định của giá cả mà thôi, với bối cảnh kinh tế suy giảm và áp lực người tiêu dùng toàn cầu tất cả chúng tôi phải hiểu rõ hơn hết đó là lý do tại sao tôi không muốn nâng giá.

 

 

Ông cũng vừa mới công bố kế hoạch vào thị trường Ấn Độ và chính thức gia nhập vào Liên minh Kata Group, sớm nhất là khi nào cửa hiệu Starbucks sẽ có mặt ở Ấn Độ?

 

Tôi vừa mới trở về từ Ấn Độ, hy vọng chúng tôi sẽ mở cửa hàng trong vòng một năm tới. Tôi cũng rất ấn tượng với những người của công ty Kata, đó là một cơ hội lớn cho Starbucks. Tôi hy vọng trong vòng 12 tháng chúng tôi sẽ ra mắt ở Ấn Độ và 18 tháng kế tiếp sẽ có mặt ở Việt Nam.

 

Qui mô ở thị trường Ấn Độ sẽ như thế nào, thưa ông?

 

Là một thị trường khổng lồ.

 

Có bằng Trung Quốc không?

 

Tôi nghĩ qua thời gian nó sẽ được như vậy nhưng Ấn Độ không có cơ sở hạ tầng như ở Trung Quốc và chúng tôi phải tìm kiếm các dây chuyền cung cấp rất khó khăn. Vì thế trong thời gian sắp tới tôi không nghĩ là nó cạnh tranh lại với thị trường ở Trung Quốc nhưng trong dài hạn thị trường này là một phần thưởng lớn cho Starbucks.

 

Ông có kế hoạch gì về một nông trại cà phê ở Ấn Độ chưa?

 

Đây là một câu hỏi thú vị, tôi nghĩ Starbucks và Kata sẽ rang cà phê cùng nhau nên đây sẽ là một quốc gia đầu tiên mà chúng tôi rang cà phê và thật sự cửa hàng của chúng tôi sẽ chung với Kata.

 

Cám ơn ông.

 

Bích Uyên (Theo Managing Asia)

www.nhuongquyenvietnam.com

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"