Cập nhật:  05/12/2012 08:42:26 (GMT+7)  In bài này

40 giây để làm rau tươi trong 1 tháng    

 

Các nhà khoa học tại Đại học Texas Tech của Mỹ đã nghiên cứu thành công phương pháp tiệt trùng thực phẩm bằng vi sóng có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong 1 tháng.

 

Đây là kỹ thuật sử dụng nhiều tần số xung vi sóng để tiệt trùng theo phương pháp Pasteur nhằm giới hạn sự phát triển mầm bệnh trên thực phẩm.

 

Don Stull - Giám đốc điều hành MicroZap (công ty sở hữu công nghệ này) - giải thích: “Chúng tôi đưa vào nhiều tần số vi sóng khác nhau thông qua một thiết bị bức xạ có rãnh để tiệt trùng thực phẩm. Phương pháp này không phát nhiệt như trong lò vi sóng thông thường”.

 

Theo nhóm nghiên cứu, nhờ áp dụng phương pháp này, bánh mì vẫn duy trì được mùi vị trong 60 ngày, còn các thực phẩm khác như thịt gà và một số loại rau cải vẫn tươi ngon mà không cần cách nấu chín hay bảo quản nào khác.

 

 


Bánh mì được xử lý bằng vi sóng có thể không bị mốc sau 60 ngày - Ảnh The Guardian

 

Công nghệ này vẫn đang chờ được cấp giấy phép ứng dụng. Một nhóm nhà báo thuộc Diễn đàn về Truyền thông Đại Tây Dương và Môi trường (Fame) đã đến thăm cơ sở thí nghiệm nói trên tại Đại học Texas Tech.

 

Họ mô tả thiết bị xử lý vi sóng bằng kim loại trông giống như dây chuyền sản xuất công nghiệp. Nó được thiết kế trước hết nhằm tiêu diệt vi khuẩn MRSA và salmonella, ngoài ra còn có khả năng diệt bào tử nấm mốc trong vòng 10 giây.

 

MicroZap hy vọng Lầu Năm Góc cho phép ứng dụng phương pháp này để cung cấp thực phẩm cho binh lính Mỹ ở mặt trận.  

 

Tr. Lâm (Theo The Guardian, BBC)


0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"