Cập nhật:  26/03/2012 08:48:51 (GMT+7)  In bài này

Vì sao Tesco thất bại ở Nhật Bản?    

Trong tháng 9 đầy mưa bão, tập đoàn Tesco đã đưa ra một thông báo khó có thể tin được: rút khỏi Nhật Bản, sau gần một thập kỷ tham gia thị trường Nhật Bản (từ năm 2003) bằng việc mua lại chuỗi cửa hàng nội địa C-Two Network để đạt được một quy mô kinh doanh nhất định trong thị trường bán lẻ khó tính nổi tiếng này. Cho dù Tesco đã tung ra hàng loạt nhãn hiệu riêng nổi tiếng cũng như mô hình hệ thống cửa hàng quy mô nhỏ như Tesco Express vào năm 2007 và đã thành công ở thị trường hầu hết các nước châu Á khác.  Nhưng vì sao ông khổng lồ này vẫn thất bại ở Nhật Bản?

 

Xa rời chiến lược đại siêu thị (Hyper market)

Ở các quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Tesco tham gia thị trường với mô hình đại siêu thị và sau đó lấp đầy khoảng trống của thị trường bằng hệ thống các cửa hàng quy mô nhỏ với thương hiệu Tesco Express.

 

Nhưng Nhật Bản là một ngoại lệ, C-Two Network là một nhà bán lẻ hoạt động theo mô hình cửa hàng giảm giá quy mô nhỏ chỉ  trong khoảng 100 – 300 m2 tại Tokyo và các khu vực lân cận.  Mô hình kinh doanh này phù hợp với cách thức kinh doanh của Tesco Express, nhưng sẽ không bao giờ giúp họ đạt được quy mô một cách nhanh chóng mà  một chuỗi đại siêu thị mang lại.  Luật Plan Law được ban hành vào năm 2007 về hạn chế sự phát triển loại cửa hàng quy mô lớn cũng  góp phần khiến Tesco gặp khó khăn.

 

Chọn sai đối tác

Chiến lược điển hình của Tesco khi xâm nhập các thị trường châu Á là kết hợp với những đối tác mạnh tại địa phương như Lotus tại Thái Lan, Samsung tại Hàn Quốc…Trong khi đó, C-Two Network tại thời điểm sát nhập chỉ có 78 cửa hàng và doanh số hàng năm chỉ khoảng 0,5 tỷ đô-la Mỹ. Với bất cứ sự tưởng tượng nào dù phong phú đến đâu thì đây cũng không  phải là một “ông lớn” trong thị trường bán lẻ của Nhật Bản.  Hơn nữa, những cửa hàng của C-Two Network chỉ cần mức độ đầu tư rất thấp và sơ sài, lại không thuộc sở trường vận hành của Tesco.

 

 

Không mua bán, sát nhập

C-Two Network chỉ là một nhà bán lẻ nhỏ, do đó Tesco cần phải hiểu rằng nó hoàn toàn không có khả năng trở thành một chuỗi cửa hàng chủ lực tại Nhật Bản.  Ngay từ đầu, Ban Giám đốc Tesco đã từng nói về kế hoạch mở rộng mạng lưới với tốc độ mỗi tuần một cửa hàng và sẽ đạt được con số 500 cửa hàng vào năm 2010.  Kế hoạch này ngày càng trì trệ với số lượng cao nhất là 142 cửa hàng. Một câu hỏi được đặt ra là vì sao Tesco lại không tiếp tục mua một chuỗi bán lẻ khác để nhanh chóng khẳng định thế đứng của mình tại thị trường và đạt được quy mô như đã định. Tesco cũng đã mua lại 27 cửa hàng của Fre’c vào năm 2004 nhưng vẫn là con số rất nhỏ so với kế hoạch.  Người ta nghi ngờ rằng : liệu Tesco không cam kết theo kế hoạch hay là đã hoàn toàn mất nhuệ khí và niềm tin vào thị trường này?

 

Cạnh tranh mạnh mẽ

Nhật Bản vẫn là một thị trường bán lẻ đặc biệt đối với các tập đoàn bán lẻ nước ngoài, như Carrefour cũng đã từng rút lui.  Việc tung ra mô hình cửa hàng Express của Tesco có vẻ như là một bước đi hợp lý vì mô hình này đã thành công ở các thị trường khác. Tuy nhiên, nó đã chạm phải một sự cạnh tranh mạnh mẽ của các chuỗi cửa hàng tiện lợi địa phương như 7-Eleven, Lawson, FamilyMart và Ministop. Hơn thế nữa, các chuỗi cửa hàng này cũng mở rộng vào các khu dân cư với mô hình cửa hàng giảm giá,  Lawson Store 100 là một ví dụ. Tesco cũng đã đánh cược vào chiến lược hàng hóa nhãn hiệu riêng, tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh như Seven & I, AEON cũng đã nâng cao chất lượng và số lượng nhãn hiệu riêng của họ tốt hơn rất nhiều.

 

Đó là Nhật Bản!

Thị trường bán lẻ Nhật Bản dường như bão hòa và có dấu hiệu đi xuống trong những năm gần đây. Tăng trưởng doanh số dường như là một nhiệm vụ quá khó, ngay cả những ông lớn cũng sử dụng phương pháp mua bán, sát nhập để duy trì sự tăng trưởng. Trong tình hình này, người ta thường đặt câu hỏi rằng, vì sao Tesco không chấm dứt tình trạng thua lỗ tại Nhật Bản để tập trung vào những thị trường phát triển nhanh như Trung Quốc, Việt Nam?

 

                                                                                                                                                                                                                 Hoàng Oanh (Tổng hợp)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"