Cập nhật:  15/12/2012 06:18:15 (GMT+7)  In bài này

Khám sức khỏe tổng quát: "Dự án đầu tư dài hạn"    

 

Ông bà ta từng nói "Sức khỏe là vàng", và nghĩ vui theo các nhà kinh doanh thì việc khám sức khỏe tổng quát giống như một khoản đầu tư dài hạn có lợi nhuận cao. Tuy nhiên không phải ai cũng thấy được lợi ích để "đầu tư” vào khoản này. Dưới góc độ một nhà quản lý và một bác sĩ trực tiếp thăm khám cho rất nhiều khách hàng khám tổng quát, BS. Nguyễn Vĩnh Tường chia sẻ:

 

 

Hãy tận dụng quyền lợi có được

 

Quyền lợi của bạn không nằm trong "list" danh mục xét nghiệm y khoa. Bác sĩ dựa trên những nhu cầu chung xây dựng danh mục xét nghiệm cần và đủ để có cái nhìn tổng quan về sức khỏe của bạn. Nếu cảm thấy một số xét nghiệm không cần thiết, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn và thiết kế riêng, không nên tự ý "gia giảm" các "hạng mục" này.

 

Bác sĩ sẽ kết hợp kết quả xét nghiệm y khoa, kết quả khám lâm sàng và những thông tin về những dấu hiệu sức khỏe do chính bạn nêu ra để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng.

 

Đây mới là quyền lợi lớn nhất mà bạn nên "đòi" và "tận dụng" triệt để ở những lần khám sức khỏe tổng quát.

 

Không nên chơi trò "Đố vui cùng bác sĩ”

 

 

Có nhiều người có bệnh hoặc triệu chứng lạ nhưng không khai mà "ém" để thử xem bác sĩ có chẩn đoán ra hay không. Điều này hoàn toàn không nên, vì bác sĩ không phải là bạn, không thể cảm nhận được những dấu hiệu thay đổi nhỏ trong cơ thể của bạn.

 

Bạn nên chủ động đặt hẹn khám sức khỏe tổng quát, và trước ngày hẹn nên dành thời gian nghiệm lại những dấu hiệu thay đổi của cơ thể để có thể đặt câu hỏi và trao đổi chi tiết với bác sĩ.

 

Vào ngày  khám, hãy ghi đầy đủ thông tin bệnh sử của mình, điều này giúp bác sĩ dành được nhiều thời gian hơn cho bạn thay vì hỏi  lại những vấn đề thông thường.

 

Hãy tận dụng quyền lơi của mình để thảo luận cởi mở các vấn đề sức khỏe để được bác sĩ giải đáp thắc mắc và tìm ra cách phù hợp để cải thiện hoặc phòng ngừa bệnh.

 

Đừng quá kỳ vọng vào việc sẽ có  "lãi ròng" ngay lập tức

 

Việc khám tổng quát không phải là "cây đũa thần" có thể gõ ra mọi thứ bệnh, do đó bạn không nên vội nghi ngờ nếu kết quả nhận được là "không bệnh".

 

Khám sức khỏe tổng quát không phải để "bói" xem có bệnh hay không, mà là để bác sĩ tư vấn giúp bạn phòng ngừa các bệnh lý thường gặp, có nguy cơ dễ mắc phải, như tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol, ung thư đại tràng... Đây là những bệnh lý phát sinh do ăn nhiều, vận động ít, uống nhiều rượu bia,...

 

Các bệnh lý này có thể khắc phục đơn giản bằng cách thay đổi lối sống và không phải tốn kém chi phí thuốc men. Để làm được điều này thì phải cần thời gian và sự duy trì "đầu tư” của bạn vào sức khỏe.

 

Thêm vào đó, nếu bạn khám tổng quát định kỳ thì sẽ phát hiện sớm nhiều bệnh bất ngờ bộc phát hoặc bệnh lý nguy hiểm nhưng chỉ bộc lộ triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn muộn, để có hướng điều trị, ngăn chặn ở ngay thời kỳ đầu nhằm đạt được kết quả điều trị cao nhất.

 

Nên chọn đối tác để "đầu tư lâu dài" cho "dự án sức khỏe"

 

 

Đây là điều hoàn toàn cần thiết, vì khi chọn được "đối tác" hợp ý thì việc khám tổng quát định kỳ sẽ trở nên đơn giản. Nếu là một "nhà cung ứng" chuyên nghiệp, hồ sơ bệnh án của bạn sẽ được họ lưu trữ để so sánh với kết quả của những lần khám trước.

 

Từ đây, bạn có thể yêu cầu bác sĩ đã khám cho bạn hoặc nhà cung ứng tư vấn cho bạn những vấn đề không cần thiết phải xét nghiệm lại và nếu cần, bạn có thể yêu cầu họ nhắc hẹn khám định kỳ hằng năm.

 

Bạn cũng nên cân nhắc các dịch vụ hỗ trợ kèm theo như có thể hỗ trợ quy trình nhận, xem kết quả xét nghiệm tiện lợi hơn. Ví dụ, có thể kiểm tra, đọc kết quả khám tổng quát qua internet hoặc gửi kết quả qua email,...

 

Như thế bạn có thể yên tâm khi phải đi công tác, hoặc cần gấp thông tin bệnh án, toa thuốc.

 

Khám sức khỏe tổng quát không phải để "bói" xem có bệnh hay không, mà là để bác sĩ tư vấn giúp bạn phòng ngừa các bệnh lý thường gặp; và có thể phát hiện sớm nhiều bệnh bất ngờ bộc phát, hoặc bệnh lý nguy hiểm nhưng chỉ bộc lộ triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn muộn, để có hướng điều trị, ngăn chặn ở ngay thời kỳ đầu nhằm đạt được kết quả điều trị cao nhất.

 

BS. NGUYỄN VĨNH TƯỜNG
 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"