Cập nhật:  24/12/2012 02:22:52 (GMT+7)  In bài này

Trà - Đồ uống cải thiện năng lực tư duy    

 

Nhiều nghiên cứu về các hoạt chất có trong trà xanh và trà đen đã chứng minh công dụng tuyệt vời của thứ đồ uống phổ biến này đối với việc cải thiện trí nhớ - đặc biệt là đối với những người lao động trí óc thường xuyên và căng thẳng.

Theo một nhóm nghiên cứu tại Đại học Newcastle cho thấy, trà xanh và trà đen có khả năng ức chế hoạt động của một số enzym trong não được liên kết với bộ nhớ. Phát hiện này được công bố trên tạp chí học thuật Phytotherapy Research, có thể mở ra phương pháp điều trị mới cho một số dạng của chứng mất trí nhớ hiện gặp ở khoảng 10 triệu người trên thế giới - bệnh Alzheimer.

"Vũ khí" cho bệnh nhân Alzheimer

Nghiên cứu các thuộc tính của cà phê và trà trong một loạt các thí nghiệm khoa học, nhóm nghiên cứu của Đại học Newcastle nhận thấy, cả trà xanh và đen đều có khả năng ức chế hoạt động của các enzym liên quan với sự phát triển của căn bệnh Alzheimer. Cà phê cũng có tác dụng, nhưng không đáng kể. Trà ức chế hoạt động của acetylcholinesterase (viết tắt là AChE), loại enzyme phá hủy chất dẫn truyền thần kinh có tên acetylcholine. Trong đó, cơ chế gây bệnh Alzheimer có đặc trưng là sự sụt giảm chất acetylcholine.

Trà còn cản trở hoạt động của enzyme butyrylcholinesterase (viết tắt là BuChE), được phát hiện trong cặn protein có trên não của bệnh nhân Alzheimer. Ngoài ra, trà còn giúp cản trở các hoạt động của Beta-secretase, một loại enzym giúp sản sinh các tế bào nằm trong não có liên quan đến chứng mất trí nhớ. Trong đó, trà xanh có thể duy trì hiệu lực ức chế Beta-secretase trong 1 tuần thì trà đen chỉ có thể ức chế enzyme này trong 1 ngày. Trong thực tế, các hoạt chất trong trà không thể chữa khỏi bệnh Alzheimer, nhưng việc uống trà đều đặn, thường xuyên có thể làm chậm sự phát triển của bệnh này. Các loại thuốc chữa Alzheimer được bán trên thị trường hiện nay chỉ có khả năng ức chế hoạt động của AchE và các nhà khoa học hy vọng sẽ sản xuất ra được loại thuốc có khả năng ức chế cả BuChE và Beta-secretase.

 

Trà - Đồ uống cải thiện năng lực tư duy


Các nhà nghiên cứu Đại học Newcastle đang nỗ lực thực hiện các nghiên cứu về trà xanh nhằm sản xuất ra loại trà thuốc dành riêng cho những người mắc chứng Alzheimer.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Okello, giảng viên Đại học Newcastle nhận định: "Dù không thể chữa khỏi bệnh Alzheimer, nhưng trà có khả năng giúp người bệnh chống lại và làm chậm quá trình phát triển của nó. Đặc biệt, trà hiện là thứ đồ uống phổ biến trên thế giới, rẻ tiền và không hề có tác dụng phụ".

Cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thế giới đều cho thấy khả năng cải thiện trí nhớ của trà đối với những người sử dụng thứ đồ uống này hàng ngày. Khảo sát những người lao động trí óc uống trà đều đặn mỗi ngày cho thấy, họ thường có tư duy sắc sảo hơn những người khác ở cùng độ tuổi.

Nghiên cứu những người uống trà thường xuyên cho thấy sự gia tăng kích hoạt của vỏ não, bộ phận kết nối với trí nhớ khi làm việc, mức độ tập trung và cách giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hoạt chất trong trà xanh còn giúp ngăn ngừa các chất dẫn truyền thần kinh lão hóa có liên quan đến hoạt động của não và ức chế các mảng bám già trong não gây suy yếu nhận thức.

Những người làm việc trí óc thường lựa chọn cà phê vì mùi thơm cũng như tác dụng kích thích thần kinh nhanh và mạnh của thứ đồ uống này. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều cà phê trong ngày có thể gây ra tác dụng ngược là thần kinh bị kích thích cao độ dẫn đến trạng thái căng thẳng và khó ngủ. Ngược lại, uống trà thường xuyên sẽ mang lại cảm giác thư giãn, đồng thời, chất EGCG có trong trà xanh có khả năng bảo vệ não khỏi các tác nhân gây hại.

Trong mùa Đông lạnh, ngoài việc thư giãn và tăng cường sự tỉnh táo của thần kinh, các hoạt chất trong trà còn giúp cơ thể có khả năng chống chọi với một số bệnh thời tiết như cảm lạnh, cúm... Tuy nhiên, không nên uống trà quá nóng và cũng không nên uống trà đã nguội lạnh. Đặc biệt, không uống trà đã pha qua đêm.

Mặc dù, những tác dụng của trà là không thể phủ nhận, song đây cũng là thứ đồ uống kén người. Không phải ai cũng uống được trà và trà cũng có thể gây hại cho những người mặc bệnh cao huyết áp, dạ dày, sỏi thận, táo bón... vì sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Mặt khác, những người uống được trà cũng không nên sử dụng quá 6 tách mỗi ngày vì nó khiến cơ thể không dung nạp cafein, gây khó tiêu và làm rối loạn tiêu hóa.

 

Theo Thế Giới Việt Nam

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"