Cập nhật:  24/01/2013 12:27:57 (GMT+7)  In bài này

10 thương vụ nhượng quyền thương hiệu đắt đỏ nhất    

 

Không nên tái tạo một chiếc bánh xe cũ. Cũng như vậy, khi chứng kiến thành công của một hình mẫu kinh doanh, thay vì có ý định sao chép hình mẫu đó, tốt hơn hết là bạn hãy xin được nhượng quyền thương mại từ công ty đó. 
 
Nhượng quyền thương mại, hay nói cách khác là cấp quyền kinh doanh, sẽ cho phép bạn sử dụng nhãn hiệu của công ty cũng như bán các mặt hàng của công ty đó. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có được thương hiệu nổi tiếng một cách hợp pháp.
 
Đã có những thương vụ nhương quyền thương mại thành công liên quan đến các mặt hàng như pizza và bánh burger. Hầu hết các thương vụ này đều tiêu tốn một lượng khổng lồ tiền bản quyền và phí nhượng quyền.
 

1. Choice Hotels International - 14,6 triệu USD

 

 

Choice Hotels International là tên tuổi gắn với ngành kinh doanh khách sạn liên kết với hàng loạt những thương hiệu khác. Các thương hiệu dưới trướng của Choice Hotels International có thể điểm qua như Ascend Collection, Cambria Suites, Clarion, Comfort Inn, Comfort Suites, Econo Lodge, Mainstay Suites, Quality Inn, Rodeway Inn, Sleep Inn, và Suburban Extended Stay Hotel. 

 
Choice Hotels International được thành lập năm 1939  đặt trụ sở tại Silver Spring ở Maryland. Công ty có tổng thu nhập vào khoảng 650 triệu đô, với thu nhập ròng là 113 triệu đô.
 

2. Amazing Spaces – 8,25 triệu USD

 

Amazing Spaces ban đầu được lập nên là một công ty gia đình vào năm 1998. Trụ sở đầu tiên của công ty được đặt tại Houston. 

 
Amazing Spaces tập trung vào mảng cung cấp không gian nội thất có hệ thống an ninh đảm bảo được lắp đặt chuông chống trộm. 
 
Hiện tại công ty có hơn 2000 khách hàng và cung cấp khoảng 34.000 mét vuông không gian nội thất.
 

3. AMPM – 7,6 triệu USD


 

AMPM là chuỗi cửa hàng tiện lợi có chi nhánh rải khắp West Coast, cũng như ở các bang Georgia, Florida, Illinois, Indiana, Kentucky và Pennsylvania. Ngoài ra còn có thể thấy một số của hàng của AMPM ở những nước như Argentina, Brazil, Chile và Mexico. 

 
Các cửa hàng này thường được đăt  gần trạm xăng dưới cái tên BP American, Inc. Ngoài chi phí thành lập, những cửa hàng được nhượng quyền của AMPM cũng phải trả 5% phí bản quyền.
 

4. Golden Corral – 6,76 triệu USD

 

 

Golden Corral là một nhà hàng có phong cách gia đình, phục vụ 3 bữa ăn trong một ngày. Nhà hàng chuyên phục vụ đồ nướng và còn có cả một tiệc buffet lớn cho thực khách. 

 
Thành lập năm 1973, thương hiệu này có nhiều chi nhánh rải khắp 40 bang. Golden Corral có trụ sở ở North Carolina kiếm được hơn 195 triệu USD mỗi năm. 
 
Ngoài 6.76 triệu đô bỏ ra để lập nên cửa hàng được nhượng quyền, những người chủ chi nhánh cũng phải chi 4% phí bản quyền. 
 
Ngoài ra không thể bỏ qua 500.000 đô la Mỹ vốn luân chuyển và 2,5 triệu đô tài sản giá trị ròng .
 

5. Buffalo Wild Wings Grill & Bar – 3,2 triệu USD

 

 

Buffalo Wild Wings là nhà hàng phục vụ ăn uống thông thường nổi tiếng với món cánh gà Buffalo. 
 
Thành lập năm 1982, hiện tại nhà hàng đã mở thêm 832 chi nhánh khác trên toàn nước Mỹ. 
 
Tổng thu nhập Buffalo Wild Wings  kiếm được là gần 785 triệu đô. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng được biết đến như một quán bar dành cho những người yêu thể thao.
 

6. Culver’s – 2,8 triệu USD

 

Nhà hàng thức ăn nhanh này có 454 chi nhánh trên khắp nước Mỹ, hầu hết đều tập trung ở những bang miền trung tây. Đồ ăn được phục vụ chủ yếu là bánh trứng đông lạnh và bánh burger bơ. 

 
Cũng như Golden Corral, ngoài chi phí thành lập, chủ các cửa hàng được nhượng quyền phải bỏ ra 4% phí bản quyền. 
 
Để gặt hái thành công như công ty mẹ đã đat được, công ty nhượng quyền phải bỏ ra 4 tháng đào tạo toàn diện, bao gồm 1 tuần đào tạo nghề tại cửa hàng Culver đầu tiên tại thành phố Sauk ở Wisconsin.
 

7. KFC Corp. – 2,5 triệu USD

 

 

Người ta biết đến KFC, hay Kentucky Fried Chicken gần như đồng nghĩa với gà rán. Harland Sanders thành lập chuỗi cửa hàng gà rán nổi tiếng này vào năm 1930 tại Kentucky. 

 
Năm 1952, cửa hàng nhượng quyền KFC đầu tiên được mở tại Utah. Kể từ dó 109 cửa hàng khác đã có mặt trên toàn thế giới với thu nhập hơn 9 tỉ đô la Mỹ. 
 
Ngoài phí thành lập thì những cửa hàng được nhượng quyền đều phải nộp hơn 5% phí bản quyền cho công ty mẹ.
 

8. Denny’s Inc. – 2,4 triệu USD

 

Denny’s, hay Denny’s Diner, là cửa hàng cà phê cung cấp dịch vụ toàn diện. Cửa hàng mở cửa 24 giờ 1 ngày, phục vụ bữa sáng, trưa, tối và món tráng miệng. 
 
Trong những kì nghỉ, cửa hàng mở cửa 7 ngày 1 tuần, chỉ đóng cửa nếu có luật cấm nhà hàng mở cửa. Denny’s đã mở thêm 1.600 chi nhánh, hầu hết là chi nhánh được nhượng quyền có mặt trên nước Mỹ và trên khắp thế giới, bao gồm Puerto Rico, Canada, Curacao, Costa Rica, Honduras, Nhật, Mexico, New Zealand, Qatar và tiểu các vương quốc Ả Rập. 
 
Nhà hàng nhượng quyền đầu tiên được cấp phép vào năm 1963 kiếm thu nhập ròng là 112,29 triệu đô vào năm ngoái. Phí thành lập và phí nhượng quyền là 2,4 triệu đô, và những người chủ cửa hàng nhượng quyền cũng phải bỏ ra hơn 4% phí bản quyền. 
 

9. Carl’s Jr. – 1,8 triệu USD

Ban đầu Carl’s Jr. là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh vận hành ở bờ biển phía tây và phía tây nam nước Mỹ. Carl Archer mở ra nhà hàng đầu tiên vào năm 1941 lấy tên là Carl’s Drive-in Barbeque. 

 

Thành công này là bàn đạp mở ra một chuỗi những cửa hàng nhỏ lấy tên Carl’s, trước khi đổi tên thành Carl’s Jr. vào Năm 1954. 

 
Ngoài phí bản quyền, chủ của hàng nhươg quyền phải bỏ ra 1,8 triệu đô chi phí thành lập. thuộc quyền sở hữu của nhà hàng CKE, Carl’s Jr. là nhà hàng anh em với Hardee’s đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách này.
 

10. Hardee’s – 1,6 triệu USD

 

 

Hardee’s là chuỗi nhà hàng được vận hành chủ yếu ở những bang phía nam và trung tây của nước Mỹ. Thành lập năm 1960, công ty đã qua tay một vài người chủ trước khi thực sự thuộc quyền quản lí của nhà hàng CKE. 

 
Hiện tại CKE đã có hơn 1.900 chi nhánh trên toàn thế giới. Ngoài 1,6 tỉ đô chi phí thành lập ban đầu, các cửa hàng nhượng quyền cũng phải bỏ ra 4% phí bản quyền.
 

Theo The Richest

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"