Cập nhật:  28/02/2012 05:11:11 (GMT+7)  In bài này

Cửa hàng 99 Pence của một người châu Phi trở thành bài học cho những ông khổng lồ    

 

Từ Tanzania, Châu phi đến Vương Quốc Anh và nhưng nằm 1970 suy  thoái, Nadir Lalani người gốc Pakistan bắt đầu sự nghiệp của mình từ một cửa hàng rất nhỏ ở một góc đường, và cũng từ đó hệ thống cửa hàng 99 Pence của ông mở rộng nhanh chóng thành một đế chế và trở thành một bài học điển hình cho những ông bán lẻ khổng lồ khác, đặc biệt là kinh nghiệm phát triển kinh doanh trong giai đoạn kinh tế khó khăn.

 

Trong cửa hàng của Lalani, tất cả mọi hàng hoá đều được bán 99 Pence tương đương 1 USD, đã phát triển đặc biệt nhanh chóng trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu. Lalani điều hành hơn 100 cửa hàng khắp nước Anh và phục vụ hơn 1,5 triệu khách hàng một tuần. Trong giai đoạn khó khăn này, Lalani đang có một kế hoạch mở thêm 40 cửa hàng trong một năm bởi khách hàng của ông ngày càng tăng và họ rất say mê săn tìm hàng hoá giá thấp.

 

Ông chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh với CNN trong một cuộc phỏng vấn như sau:

 

Tình hình kinh doanh của ông hiện nay như thế nào?

 

Phải nói rằng, tình hình kinh doanh của chúng tôi hiên nay rất thành công. Sự phát triển của chúng tôi rất rất nhanh so với bất kỳ ai khác. Chúng tôi đã lôi kéo được khoảng 2000 khách hàng đến cửa hàng của chúng tôi mỗi ngày. Bạn biết đấy 2000 khách hàng mỗi ngày là một con số rất lớn.  Một khi họ đến, họ gắn với chùng tôi mãi vì chúng tôi bán hàng hoá rất rẻ và chất lượng tốt.

 

Từ một cửa hàng ở góc phố, ông đã phát triển thành một chuỗi cửa hàng lớn và thành công ồ ạt, vậy bí quyết kinh doanh là gì?

 

Chìa khoá thành công của chúng tôi là “ mua hàng”. Chúng tôi đưa ra quyết định rất nhanh. Bất cứ những gì nhà cung cấp muốn bán, họ liên lạc với chúng tôi và nói rằng :’’ chúng tôi muốn bán hết hay thanh lý toàn bộ số hàng này”, thế là chúng tôi quyết định ngay lập tức, chúng tôi không bao giờ làm phức tạp thêm trong chuyện thương lượng  mua hàng.

 

Vậy chiến lược của ông là gì? Làm thế nào giá bán của ông quá thấp chư vậy?

 

Đúng là giá bán của chúng tôi rất thấp, không ai có thể cạnh tranh được, chúng tôi bán rẻ hơn so với bất kỳ chuỗi cửa hàng đa năng nào, thương hiệu và giá cả của chúng tôi cho phép khách hàng quyết định mua chỉ trong vài phút, hàng trăm người, hàng trăm người theo nghĩa đen xếp hàng để mua.

 

Ông có nghĩ sự trì trệ của nên kinh tế là chất xúc tác cho sự thành công tủa ông?

 

Trong thời gian trì trệ này, chúng tôi thấy ngày càng nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu đến cửa hàng của chúng tôi và họ phải ngạc nhiên vì sao họ phải đã trả một món tiền mắc hơn cho hệ thống cửa hàng Tesco. Mức giá của chúng tôi rẻ hơn rất nhiều so với cùng một nhãn hiệu và bởi vì chúng tôi cũng bán rất nhiều hàng hiệu.

 

Sự suy thoái của nền kinh tế giúp công ty ông phát triển đúng không?

 

Đúng, ở một mức độ nào nào thì chắc chắn là như vậy.  Như bạn thấy đó, doanh số bán lẻ của hầu hết các cửa hàng ở Anh quốc đều giảm. Chúng tôi đã tăng 7%, như vậy là rất tốt trong tình hình khí hậu thế này. Có rất ít công ty đạt được điều này, những gì chúng tôi cung cấp thì với giá rẻ không thể tưởng tượng được. Bạn biết đấy, ngay cả một triệu phú cũng thích giá hời.

 

Những kinh nghiệm từ châu Phi có giúp ông phát triền kinh doanh ở đây như thế nào?

 

Bạn biết đấy, khi làm kinh doanh ở châu Phi, nó có tính chất thương mại theo nghĩa đen hơn ở đây nhiều. Chúng tôi là thương nhân, chúng tôi mua rẻ và bán rẻ.

 

Quan điểm của ông về thị trường châu Phi như thế nào?

 

Tôi muốn quay lại và đầu tư ở đó

 

Tại sao ông nghĩ nó là một nơi tốt để đầu tư?

 

Bởi vì châu Phi là một thị trường rất trẻ, là một nơi tốt để đầu tư, ở đó có tiềm năng rất nhiều, tôi đang tìm kiếm thời điểm thích hợp để đầu tư. Sản xuất là điều họ cần quan tâm, bởi vì họ không muốn chi tiêu nhiều ngoại tệ để nhập khẩu, họ cần sản xuất càng nhiều tại địa phương càng tốt để tự chủ.

 

Cám ơn ông

 

 

 

 

 

 

Vân Anh (Theo CNN)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"