Cập nhật:  28/02/2012 05:08:03 (GMT+7)  In bài này

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Lê Thành Ân: “Chúng tôi xem Việt Nam là một cơ hội phát triển thật sự”    

 
Sự năng động của doanh nghiệp và sự cởi mở của thị trường Việt Nam là đáng chú ý nhất.
 

Sáng ngày 16/02/2012, tại cuộc hội thảo “Các nhà đầu tư 2012”, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Lê Thành Ân đã có bài phát biểu ngắn về tình hình các liên kết đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; cũng như những thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường có thu nhập trung bình- gồm những thách thức trong y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, và môi trường.

“Khi được phát biểu tại một diễn đàn của cộng đồng doanh nhân Người Mỹ gốc Việt tại California năm vừa rồi, tôi đã nói tôi tin tưởng rằng cộng đồng các nhà đầu tư Hoa Kỳ, gồm cả những nhà đầu tư người Mỹ gốc Việt, là một nguồn lực khổng lồ mà Việt Nam cần để chuyển đổi từ một nước có thu nhập-trung bình thấp hơn thành một nước công nghiệp hoá- mục tiêu mà Việt Nam hy vọng đạt được vào năm 2020.” – Ông Lê Thành Ân.

Ông cho rằng, hiện nay nền kinh tế vĩ mô vẫn còn bất ổn, dẫu vậy vẫn có nhiều lạc quan cho các cơ hội tại thị trường Việt Nam. Theo ông Lê Thành Ân, sự năng động của doanh nghiệp và sự cởi mở của thị trường Việt Nam là đáng chú ý nhất.  

Được biết, đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt 4.7 tỉ USD và hiện có hơn 500 công ty Hoa Kỳ đang có mặt tại Việt Nam. Nhiều công ty Hoa Kỳ đang đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và thương mại, với trọng tâm là phát triển thương hiệu và nhượng quyền.

Bên cạnh đó, nhiều công ty Hoa Kỳ cũng đang quan tâm đến các lãnh vực công nghệ cao, tài chánh, năng lượng sạch như điện gió và điện mặt trời, cơ sở hạ tầng, sân bay, giáo dục và y tế cộng đồng.

Nhưng thử thách lớn nhất mà Việt Nam đang đối mặt là trong lãnh vực giáo dục, y tế, môi trường, và cơ sở hạ tầng.  Trong mỗi lãnh vực này Các công ty Hoa Kỳ với kinh nghiệm, công nghệ, và vốn đều có cơ hội để đóng góp vào sự phát triển kinh tế ổn định. 

Hiện, Chính phủ Việt Nam và khu vực kinh tế tư nhân đã xác định những lãnh vực này là ưu tiên để tiếp tục phát triển kinh tế và trở thành một quốc gia công nghiệp. Thủ Tướng đã ký Khung pháp lý về Hợp tác Công-Tư, Khung pháp lý này sẽ hổ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm được những dự án có thể vay vốn từ ngân hàng.

Ông Lê Thanh Ân tiếp tục khẳng định: "Chúng tôi xem Việt Nam là một cơ hội phát triển thật sự.  Tôi sẽ làm mọi điều có thể để xúc tiến trao đổi thương mại, và đầu tư nước ngoài trực tiếp. Đây là lợi ích chung của nhân dân hai nước Việt nam – Hoa Kỳ. "

 

Theo Q. Nguyễn (TTVN)

 


0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"