Cập nhật:  28/02/2012 05:06:31 (GMT+7)  In bài này

Walmart tiến bước tại Trung Quốc    

 

Ngày 20 tháng 8, Walmart- ông khổng lồ bán lẻ Hoa Kỳ công bố đã mua lại 51% cồ phần của công ty Yihaodian, một trang web thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc, đây là một trong các động thái quan trọng của nhà bán lẻ này  trong việc tăng cường sự hiện diện trực tuyến của mình tại Trung Quốc.

 

Walmart không công bố các chi tiết tài chính của việc mua cổ phần này, nhưng ông Neil Ashe Chủ tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành về kinh doanh trực tuyến đã cho biết rằng, Walmart sẽ mang đến những trãi nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng Trung Quốc.

 

“ Đây là một minh chứng nghiêm túc việc Walmart đang phát triển nền tảng  trực tuyến tại thị trường khổng lồ này, việc mua lại lượng sổ phần kiểm soát của Yohaodian cho phép Walmart có quyền chỉ đạo thực hiện chiến lược kinh doanh của công ty này.” Ông Torsten Stocker, một nhà phân tích của công ty Monitor cho biết.

 

Được thành lập vào năm 2008, Yihaodian là một trong những công ty thương mại điện tử phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc kinh doanh hơn 180.000 sản phẩm từ hàng tạp phẩm đến hàng điện tử,  thời trang... Walmart đã từng mua một lượng cổ phần nhỏ của Yihaodian vào nhưng năm trước và cùng với công ty này xây dựng hệ thống hậu cần, cung vận tại Thượng Hải, Vũ Hán, Tô Châu, Thành Đô cho phép công ty này có thể giao hàng cho người tiêu dùng tại khắp Trung Quốc trong ngày hôm sau. Khách hàng trực tuyến của Trung Quốc đang bị chi phối mạnh mẽ của Taobao một công ty bán lẻ cây nhà lá vườn của quốc gia này.

 

Walmart vẫn là một tay chơi mới với thị trường trực tuyến Hoa Kỳ, nơi bị chi phối mạnh bởi công ty thương mại trực tuyến Amazon. Kinh doanh trực tuyến của Walmart chỉ chiếm một phần trăm rất nhỏ tại thị trường Hoa Kỳ, nhưng ông khổng lồ này đã tích cực thúc đầy hoạt động của mình trong thị trường đầy tiềm năng này qua động thái mua lại hai công ty kỹ thuật mạng là Kosmix là công ty chuyên tổ chức và liên kết thông tin từ các trang mạng như Facebook, và công ty Small Society một công ty chuyên phát triển các ứng dụng các phần mềm mua sắp cho điện thoại di động.

 

Website của Walmart chuyên bán các sản phẩm chế biến đóng gói  trên khắp Hoa Kỳ, công ty này cũng bắt đầu bán trực tuyến các mặt hàng tươi sống tại San Jose California vào năm ngoái.

 

Walmart có 350 cửa hàng tại Trung Quốc và có tốc độ tăng trưởng ổn định, doanh số 3 tháng đến tháng 10 – tháng mà chính quyền Trùng Khánh buộc Walmart phải đóng của các cửa hàng tại tỉnh này sau vụ bê bối về thịt lợn tại đây, được báo cáo tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Ông Ashe chó biết, phi vụ mua bán này không những giúp Walmart xây dựng nền tảng tại Trung Quốc, mà việc đầu tư vào Yihaodian sẽ tiếp tục góp phần vào việc bình ổn giá tại thị trường này, cũng như mở rộng ra các thị trường miền Tây Trung Quốc. Đây là một sự “gật đầu” của Bắc Kinh trong kế hoạch 5 năm phát triển miền Tây Trung Quốc.

 

Vân Anh

Theo TTVN

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"