Cập nhật:  21/10/2013 05:10:14 (GMT+7)  In bài này

10 Video tất cả doanh nhân khởi nghiệp nên xem    

10 Đoạn Video được tạp chí INC chọn lọc và kết nối với nhau. Đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời từ những doanh nhân thành đạt cho sự nghiệp kinh doanh của bạn.

 

1.     Phát triển tinh thần CEO trong bạn

Đoạn Video này giúp hững người tham vọng chuẩn bị chính mình để trở thành một ứng cử viên mạnh mẽ cho vị trí CEO trong tương lai. Giáo sư Joseph Bower từ Trường Kinh Doanh Harvard tin rằng, bất cứ ai trong công ty có mong muốn đứng đầu tổ chức một ngày nào đó đều phải tự đặt câu hỏi một cách nghiêm túc và trả lời chúng một cách khách quan , về công việc của mình và quá trình sản xuất kinh doanh của công ty. Trở thành một CEO là một quá trình học hỏi và rèn luyện bản thân và tự thiết lập vai trò thật sự của mình thay vì đơn thuần chiếm chổ và giữ chổ. Bower cũng  khuyến cáo các CEO tương lai cần tạo cho mình năng lực kết nối và đổi mới để có khả năng thúc đẩy sự phát triển của công ty.

 

 

 

2.    Làm thế nào để thúc đẩy nhân viên làm việc.

Đoạn video này lấy ý tưởng từ những câu chuyện khởi nghiệp trước đây, các nhà khởi nghiệp có thể thuê nhân viên tay nghề cao, thuyết phục họ làm việc miễn phí, sau đó phát hành sản phẩm của mình miễn phí.

Điều đó không phải là không thể, một số công ty đã thành công dựa trên ý tưởng này như Linux, Wikipedia.

Những hình ảnh hoạt hình thông minh và giàu trí tưởng tượng minh hoạ các nghiên cứu về nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc.

 

 

3.    Mô hình kinh doanh xã hội

Muhammad Yunus, nhà kinh tế học Bangladesh đã từng đoạt giải Nobel kinh tế chia sẻ ý tưởng về ngân hàng trách nhiệm xã hội hiếm có trên thế giới. Ngân hàng Grameen của ông cung cấp các khoản vay nhỏ cho người nghèo và các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp để giúp họ sản xuất kinh doanh. Yunus cũng là thành viên điều hành trong tổ chức Liên Hiệp Quốc, ông thường giúp mọi người phương thức tạo ra doanh nghiệp kinh doanh từ thiện.

“Chúng ta có cần quyết định mọi thứ dựa trên lợi nhuận? Điều đó có giúp thay đổi thế giới không?”

 

 

4.    Ý tưởng “Xanh” có thể là một mô hình kinh doanh lợi nhuận?

Trong khi phong trào “Xanh” và thân thiện với mội trường được phổ biến trong nhiều tập kỷ qua nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không muốn chuyển đổi theo xu hướng này, vì sợ chi phí cao và giảm lợi nhuận.

Gary Hirshberg, Chủ tịch kiêm CEO của công ty thực phẩm hữu cơ Stonyfield Farm, giải thích là thế nào một doanh nghiệp có thể “Xanh”, có trách nhiệm với mội trường và vẫn có lợi nhuận. Hirshberg  cho rằng mỗi dự án kinh doanh là một cơ hội để thực hành về sự phát triển bền vững.

 

 

5.    Khi ý tưởng lan truyền, lúc đó bạn chiến thắng

Seth Godin, thành viên Hội Đồng Công Nghệ Baltimore, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về tiếp thị đã có một cụm từ đơn giản về tiếp thị “Ý tưởng lây lan, chiến thắng thuộc về bạn”.

Godin trích dẫn làm thế nào các phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại  không được ai biết đến nếu thiếu công tác tiếp thị. Bánh mì cắt lát là một ví dụ, được phát minh ra trước đó 17 năm, nhưng chẳng ai để ý và mua vì người tiêu dùng không biết tại sao họ cần bánh mì cắt lát. Chỉ đến kho công ty Taggart Baking quảng cáo, thí nó mới phổ biến.  Từ đó Taggart trở thành một tập đoàn lớn về thực phẩm.

 

 

6.    Lời khuyên tuyệt vời của Greenberg.

Đài truyền hình CNBC của Mỹ luôn có chương trình dành cho các CEO thành công chia sẽ lịch sử kinh doanh và triết lý của họ. Trong một chương trình truyền hình vào tháng 12 năm 2006, Robert Greenberg – CEO của công ty Sketchers đã có một lời khuyên đơn giản nhưng nồi tiếng toàn thế giới.

“ Khi bạn bắt đầu di chuyển trên một con đường, phải sẽ luôn luôn đi theo bên trái hay bên phải, điều quan trọng đừng bao giờ quay lại và ở yên tại vạch xuất phát. Chỉ cần không bao giờ ngừng cố gắng”

 

 

7.    Bài phát biểu hay nhất và cảm động nhất của Steve Jobs tại Đại học Stanford.

Lễ tốt nghiệp luôn là sự kiện đầy cảm hứng, và đó là thời điểm đáng nhớ nhất trong đời của những sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford vào năm 2005, họ đã lắng nghe bài phát biểu cảm động nhất của Steve Jobs. Doanh nhân sáng tạo nhất mọi thời đại này đã chia sẻ ba câu chuyện của cuộc đời ông. Lý do vì sao ông bỏ học? Vì sao ông bị sa thải ra khỏi công ty của riêng mình? Và ông phải chiến đấu như thế nào khi nhận được tin mình bị ung thư?

Theo Steve Jobs, cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh là hoạt động kết nối những dấu chấm tưởng tượng,  là doanh nhân bạn phải có bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn.

 

 

8.    Tự cung cấp năng lượng với các động tác Yoga tại văn phòng.

Một số nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng, ngồi là hoạt động tồi tệ nhất. Một nhà quản  lý ngồi quá nhiều sẽ làm giảm sự trao đồi máu và tăng nguy cơ bệnh tim. Một vài động tác Yoga trong văn phòng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

10 phút Yoga có thể cung cấp thê nhiều năng lượng, hãy phổ biến để tăng sinh lực cho toàn thể nhân viên.

 

 

9.    Bí quyết 300 giây gây ấn tượng và tạo mối quan hệ.

Bán hàng hay thuyết phục chẳng qua là nghệ thuật làm hấp dẫn chính bản thân bạn. Bạn nên giới thiệu bản thân mình như thế nào? những thông tin gì nên cung cấp trong 10 giây đầu tiên? Làm thế nào để kết thúc. Chuyên gia huấn luyện Kathy McAfee sẽ cung cấp cho bạn bí quyết để tối đa hoá thời gian khi giao tiếp.

 

 

10. Lời khuyên đầu tư từ tỷ phú Warren Buffett.

Một lời khuyên luôn có giá trị hơn khi nó xuất phát từ miệng của một tỷ phú. Trong đoạn video này, Warren Buffett cung cấp một số bí quyết đầu tư cũng như những lời nhắn nhủ vô giá đến các doanh nhân, các nhà đầu tư trẻ.

 

 

Vân Anh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"