Cập nhật:  06/08/2013 03:15:04 (GMT+7)  In bài này

Bài học lãnh đạo từ tướng bốn sao Stanley McChrystal    

Trước khi nhận nhiệm vụ ở Afghanistan, ông từng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Hỗn hợp Lực lượng Ðặc biệt Hoa Kỳ (JSOC) từ 2003-2008 và Giám đốc Ban Tham mưu (Director of the Joint Staff) quân đội Hoa Kỳ từ tháng 8 năm 2008 đến tháng 6 năm 2009. Ông trở thành người đứng đầu lực lượng Hoa Kỳ và NATO tại chiến trường Afghanistan ngày 10 tháng 6 năm 2009.

 

Tướng Stanley McChrystal trong mội buổi nói chuyện với tổng thống Obama

 

Ông là vị tướng nổi tiếng với tài lãnh đạo, những binh đoàn của ông luôn là đội quân thiện chiến và có tinh thần đồng đội cao.

Bốn trong nhiều kỹ năng lãnh đạo mà tướng Stanley McChrystal đã từng chi sẻ:

Trong quân ngũ hay trong doanh nghiệp có nhiều người khác nhau, thay vì đưa ra mệnh lệnh bạn tốt hơn nên xây dựng một sự đồng thuận, phải xây dựng ý thức về mục đích chung. Sự khác biệt về tuổi tác hay thế hệ sẽ dẫn đến sự khác biệt về suy nghĩ. Muốn lãnh đạo tốt  người lãnh đạo phải xây dựng một nhận thức chung trong tập thể.

Lãnh đạo một tập thể trẻ trung, họ có những kỹ năng mới về công nghệ tốt hơn người lãnh đạo. Vậy điểu gì có thể khiến họ nghĩ người lãnh đạo vẫn còn đáng tin cậy, xứng đáng với chức vụ khi mà người lãnh đạo đó chưa bao giờ làm những gì đang làm? Đó hoàn toàn là một thách thức mới cho nhà lãnh đạo. Điều đó buộc các nhà lãnh đạo phải cởi mở, phải sẳn lòng để cấp dưới tư vấn ngược lại cho mình. Từ đây sẽ tạo ra một sự thông hiểu trong quá trình lãnh đạo.

Là một vị tướng 4 sao tận tâm, Stanley McChrystal cho rằng kỹ năng gắn kết tập thể lại với nhau trên chiến trường khốc liệt là điều tối quan trọng. Nó đến từ kinh nghiệm học hỏi và duy trì mối quan hệ.

Mỗi chiến sĩ trong trung đoàn biệt kích luôn có câu tuyên thệ “tôi không bao giờ bỏ đồng đội thất thế rơi vào tay kẻ thù”. Nó là một câu thề nguyện . Bất cứ điều gì xảy ra trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu đồng đội cần thì phải giúp đỡ. Là người lãnh đạo, nếu bạn làm được điều đó, xây dựng được một tập thể làm được điều đó thì nó là một sức mạnh đặc biệt gắn kết tập thể với nhau. Đó là sức mạnh của sự cam kết.

Sau đây là bài nói chuyện đặc biệt của tướng Stanley McChrystal về kỹ năng lãnh đạo với các nhà quản lý doanh nghiệp

 

 

Vân Anh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"