Cập nhật:  11/10/2011 :0:0 (GMT+7)  In bài này

Mô hình kinh doanh của bạn có nhượng quyền được không ?    

Có những hạn chế về vốn phát triển hay khó khăn trong việc tìm kiếm đội ngũ vận hành trực tiếp trong kế hoạch tăng trưởng của mình, nhiều doanh nghiệp đã có cái nhìn gần với đến sự “ phi thường” của một chiến lược kinh doanh nhân rộng. Chiến lược phát triển này cho phép nhiều doanh nghiệp phát triển bằng cách tận dụng các yếu tố kỹ năng con người, lực lượng lao động, vốn tài chính...mà khi hết hợp lại sẽ tạo ra một sự tăng trưởng thị phần thật sự cũng như đẩy mạnh sự nhận diện về thương hiệu. Đơn giãn đó là nhượng quyền thương mại (Franchising), một phương thức kinh doanh được luật pháp bảo vệ, một hình thức hợp tác được thiết kế để chiếm lĩnh thị phần bằng cách tập trung các doanh nhân có suy nghĩ giống nhau với vốn liếng riêng của họ dưới một ngọn cờ thương hiệu.


Nhượng quyền thương mại là một mô hình kinh doanh phổ biến trên toàn thế giới, là một ý tưởng mới với thị trường Việt Nam cách đây nhiều năm. Nhưng hiện nay, Nhượng quyền thương mại đang phát triển mạnh, tạo sự chú ý lớn cho thị trường là một trong những sự lựa chọn nghiêm túc cho chiến lược phát triển của doanh nghiệp Việt Nam hay là sư lựa chọn đầu tư của nhiều cá nhân. Về nguyên tắc, tất cả mọi lĩnh vực kinh doanh đều có thể phát triển theo phương thức nhượng quyền thương mại, từ chuỗi quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bánh mì...đến các dịch vụ như vận tải, tin học, quảng cáo, tiếp thị, từ trung tâm giữ trẻ đến trường đào tạo nghề, công ty môi giới bất động sản...từ những công ty mới khởi nghiệp rất nhỏ đến các tập đoàn xuyên quốc gia như P&G tất cả đều có cơ hội phát triển nhanh chóng bằng phương thức này và thực sự họ đã lựa chọn nhượng quyền thương mại như một phần trong chiến lược phát triển.

Tại Việt Nam, nhượng quyền thương mại bắt đầu nhộn nhịp mà có thể được ví như một cuộc đua đã rời vạch xuất phát, cuộc đua của những tay đua không những cần có tốc độ mà còn đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao.

Nhượng quyền thương mại mang lại những lợi thế to lớn cho doanh nghiệp, tuy nhiên trước khi quyết định phát triển theo phương thức này, doanh nghiệp cần đánh giá tính khả thi của hệ thống vận hành hiện tại của mình theo các tiêu chí cơ bản sau:

- Mô hình kinh doanh có hiệu quả về lợi nhuận chưa (ROI)? Nếu mô hình kinh doanh của bạn hiện nay chưa mang lại lợi nhuận như mong đợi thì phát triển theo phương thức nhượng quyền dường như là không thể thành công. Người nhận nhượng quyền là những nhà đầu tư và cũng là người tự vận hành cơ sở kinh doanh nhượng quyền của họ, do vậy mô hình kinh doanh cần hứa hẹn một tỷ lệ lợi nhuận (ROI) tốt trên số vốn đầu tư và công sức của họ. Dĩ nhiên tỷ lệ lợi nhuận này được tính sau khi đã trả các phí nhượng quyền cho doanh nghiệp nhượng quyền.

- Thương hiệu của doanh nghiệp đã có đủ sự tín nhiệm (Credibility)? Doanh nghiệp phải có uy tín đối với người nhận nhượng quyền tiềm năng và đây là giá trị thật sự của thương hiệu. Càng nhiều người tiêu dùng tin yêu thương hiệu của doanh nghiệp có nghĩa càng nhiều tiềm năng cho phương thức nhượng quyền thương mại.

- Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp có tính độc nhất (Uniqueness)? Hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp cần có sự khác biệt hiệu quả về sản phẩm, dịch vụ, phương thức tiếp thị, mức độ đầu tư tài chính...và có cơ hội thành công cao khi nhân rộng. Thông thường cần mất 3 năm cho một doanh nghiệp định hình mô hình kinh doanh và 5 năm để đãm bảo rằng mô hình kinh doanh đó đủ an toàn để phát triển theo chiến lược nhượng quyền. Người nhận nhượng quyền đầu tư cho một mong đợi thành công chứ không phải đầu tư cho một sự thử nghiệm.

- Hệ thống vận hành đơn giãn và minh bạch (Straightforward operation)? Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp có thể vận hành dễ dàng cho người nhận nhượng quyền và có thể đào tạo, chuyển giao trong một thời gian ngắn. Người nhận nhượng quyền có thể là tổ chức hay cá nhân chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đặc thù của doanh nghiệp nhượng quyền, nhưng với sự vận hành đơn giãn và hướng dẫn rõ ràng, họ có thể vận hành thành công hệ thống kinh doanh và mang lại cho khách hàng sản phẩm hay dịch vụ có chất lượng đúng như doanh nghiệp nhượng quyền mong đợi.

- Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp linh động và đủ cầu (Adaptability and Demand)? Mô hình, ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp phải có tính linh động có thể đáp ứng nhiều địa bàn khác nhau của thị trường và nhu cầu thị trường đủ lớn, và đó cũng là một trong những lý do doanh nghiệp cần phát triển nhanh bằng phương thức nhượng quyền thương mại.

- Doanh nghiệp đã sẳn sàng một đội ngũ quản lý mạnh để trở thành một nhà nhượng quyền thành công (Strength of management)? Ngay cả một doanh nghiệp nhượng quyền thành công cũng có thể đối mặt với nguy cơ thất bại nếu không có đội ngũ quản lý giỏi, chuyên nghiệp có chuyên môn cao. Thử thách lớn nhất của doanh nghiệp nhượng quyền (Franchisor) là sẽ quản lý một nhóm khá lớn các cá nhân và tổ chức nhận nhượng quyền (Franchisee) có nhiều cá tính khác nhau, nhiều mong đợi khác nhau, ở nhiều địa bàn khác nhau và ...dĩ nhiên văn hóa ứng xử khác nhau.

Một số yếu tố quan trọng của doanh nghiệp nhượng quyền (Franchisor):

+ Có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ.

+ Có tầm nhìn.

+ Có sự đồng cảm và kỹ năng truyền thông tốt.

+ Có kỹ năng và chiến lược xử lý vấn đề và khủng hoảng.

+ Có kỹ năng huấn luyện và đào tạo tốt.

+ Và dĩ nhiên là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nguyên bản (Original business).

Sau khi vượt qua các bước trắc nghiệm trên, doanh nghiệp có thể tự tin vào tiềm năng phát triển theo phương thức nhượng quyền thương mại, và cần chuẩn bị một kế hoạch chiến lược thật chi tiết cho cuộc đua đầy thử thách và thú vị này. Cần chú ý rằng, kế hoạch phát triển nhượng quyền không giống như một kế hoạch kinh doanh bình thường, nó là những bước thiết yếu cần phát thảo một cách thực tế như xác định phí nhượng quyền, các chuẩn bị pháp lý đề bảo vệ thương hiệu, hợp đồng nhượng quyền, phương thức tiếp thị nhượng quyền, cẩm nang hoạt động, chương trình đào tạo cho người nhận nhượng quyền... Thử thách thực sự xảy ra khi doanh nghiệp bắt đầu nhượng quyền những cửa hàng, những cơ sở đầu tiên, vì lúc đó mối quan hệ đầy đủ của phương thức nhượng quyền thương mại thật sự xảy ra.

VietnamFranMart.com

( Khóa đào tạo về nhượng quyền thương mại đẳng cấp quốc tế đặc biệt và duy nhất tại Việt Nam – Download chương trình để tìm hiểu thêm)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"