Cập nhật:  20/07/2013 08:13:25 (GMT+7)  In bài này

Những điều ít biết về Lý Tiểu Long    

 

Ngày 19/7, Bảo tàng Di sản Hong Kong (Trung Quốc) đã khai mạc triển lãm Bruce Lee: Kung Fu. Art. Life (tạm dịch: Lý Tiểu Long: Võ thuật. Nghệ thuật. Cuộc đời) nhân 40 năm ngày mất của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

 

Cuộc triển lãm này sẽ kéo dài 5 năm, trong đó trưng bày hơn 600 kỷ vật từng gắn bó với Lý Tiểu Long. Những kỷ vật này được mượn từ nhiều nhà sưu tầm và thiết chế khác nhau trên khắp thế giới, trong đó hơn 400 món đồ thuộc về Tổ chức Di sản Lý Tiểu Long.

 

Triển lãm và nhiều chương trình đa dạng

 

Trong số các kỷ vật được trưng bày có bộ quần áo màu vàng Lý Tiểu Long mặc khi đóng phim Game Of Death. Bộ trang phục này đã gắn chặt với hình ảnh biểu tượng của ông. Bên cạnh đó còn có nhiều hình ảnh trong 8 bộ phim kinh điển của ông, gồm Đường Sơn Đại Huynh, Tinh võ môn, Mãnh long quá giang, Long tranh hổ đấuTử vong du hý; cuốn sổ ông ghi lại 108 bước nhảy cha cha cha khác nhau và hình ảnh ông trên trang bìa tạp chí TV Guide hồi năm 1966. Đây là hình ảnh đầu tiên của Lý Tiểu Long được đăng trên bìa một tạp chí Mỹ.

 

 

Lý Tiểu Long nổi tiếng nhất với tài năng võ thuật, song ông còn là một vũ công cha cha cha đầy đam mê. Ông đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi Vô địch cha cha cha của Hong Kong năm 1958.

 

Triển lãm đã trưng bày nhiều bài thơ của Lý Tiểu Long, tái tạo nhiều hình ảnh trong các bộ phim, phòng tập thể dục và phòng làm việc của ông. Bộ sưu tập của nhà sưu tầm Mỹ Perry Lee còn gồm hơn 100 kỷ vật liên quan đến loạt phim truyền hình The Green Hornet, trong đó Lý Tiểu Long thủ vai Kato.

 

Nhân dịp này, Hiệp hội các nhà làm phim Hong Kong đã sản xuất bộ phim tài liệu dài 75 phút mang tựa đề The Brilliant Life Of Bruce Lee (tạm dịch: Cuộc đời sáng chói của Lý Tiểu Long) được chiếu tại khuôn viên bảo tàng. 

 

Triển lãm sẽ diễn ra cùng nhiều chương trình khác về Lý Tiểu Long do bảo tàng tổ chức. Chương trình đầu tiên mang chủ đề: Lý Tiểu Long mà Hong Kong biết. Lý Hương Ngưng, con gái Lý Tiểu Long, sẽ khai mạc chương trình với một cuộc trò chuyện.

 

Một bài thơ do Lý Tiểu Long sáng tác

 

Đóng phim từ khi còn nhỏ

 

Lý Tiểu Long (tên thật là Lý Chấn Phiên) sinh năm 1940 tại San Francisco (Mỹ). Gia đình ông trở về Hong Kong khi ông còn nhỏ và Lý Tiểu Long ở đây cho đến gần hết tuổi vị thành niên. Cha ông là một người hoạt động trong ngành kinh doanh giải trí, nên Lý Tiểu Long bắt đầu đóng phim từ khi còn nhỏ. 18 tuổi, ông đã thủ diễn trong 20 bộ phim. Vai diễn chính đầu tiên của Lý Tiểu Long là trong phim The Kid (1950).

 

Sau khi các bộ phim Đường Sơn Đại HuynhTinh võ môn lập kỷ lục doanh thu phòng vé ở Hong Kong, Lý Tiểu Long thành lập công ty sản xuất Concord Productions. Ông là tác giả kịch bản, đạo diễn và sản xuất phim The Way Of The Dragon. Tác phẩm điện ảnh này lại phá vỡ kỷ lục doanh thu ở Hong Kong.

 

Các phác họa cho những cảnh chiến đấu trong phim Tử vong du hý cũng được trưng bày trong triển lãm. Đây là bộ phim cuối cùng của ông. Lý Tiểu Long qua đời đột ngột do chứng phù não vào ngày 20/7/1973, chỉ 6 ngày trước khi phát hành phim Enter The Dragon. Ông ra đi ở tuổi 32, khi đang ở đỉnh cao danh tiếng.

 

Ông Adam Chow, người đồng tổ chức triển lãm, cho biết “tinh thần và cơ thể mạnh mẽ” của Lý Tiểu Long đã tác động lớn tới người hâm mộ Hong Kong ở tuổi vị thành niên trong những năm 1970.

 

“Thời điểm đó, người Hong Kong rất gầy gò, vì vậy các fan tuổi vị thành niên rất kinh ngạc khi thấy Lý Tiểu Long có một cơ thể mạnh mẽ đến vậy” - ông Adam Chow cho biết.

 

Các phác họa cho những cảnh chiến đấu trong bộ phim cuối cùng của Lý Tiểu Long, Tử vong du hy

 

Chưa có bảo tàng tôn vinh ngôi sao lớn nhất

 

Lý Tiểu Long đã trở thành một thần tượng võ thuật quốc tế, tuy nhiên cho tới nay Hong Kong vẫn chưa có một nơi tưởng nhớ vĩnh viễn hay một bảo tàng tôn vinh ngôi sao lớn nhất của mình.

 

Một thành viên của Hội đồng Lập pháp thành phố đã chất vấn các quan chức về thất bại của họ trong những cuộc thương thảo cách đây 2 năm, nhằm mua và tu bổ ngôi nhà cũ của Lý Tiểu Long với ý định biến nơi đây thành bảo tàng tôn vinh ông .

 

Ông Gregory So, thuộc Sở Phát triển Thương mại và Kinh tế của đặc khu Hong Kong, nhận thức rõ được “đóng góp to lớn” của Lý Tiểu Long tới võ thuật và nền điện ảnh cũng như mối quan tâm của công chúng quốc tế và bản địa về cuộc đời Lý Tiểu Long. Tuy nhiên, ông cho biết Hong Kong chưa có kế hoạch mua lại ngôi nhà cũ của Lý Tiểu Long.

 

Còn ông Wong Yiu Keung, Chủ tịch câu lạc bộ người hâm mộ Lý Tiểu Long của Hong Kong, cho rằng chính quyền Hong Kong vẫn còn mang một mối nợ lớn với Lý Tiểu Long.

 
Theo TT&VH
 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"