Cập nhật:  22/07/2013 09:38:46 (GMT+7)  In bài này

Đồng nghiệp cũ xúc phạm Oprah Winfrey: 'Bà hoàng quyền lực' cũng bị phân biệt chủng tộc    

 

Thêm một minh chứng cho tình trạng phân biệt chủng tộc tồi tệ ở Mỹ khi một phụ nữ thành đạt, là người nổi tiếng quyền lực nhất thế giới năm nay, có trong tay vài tỷ USD như Oprah Winfrey cũng bị gọi là “mọi đen”.

 

Lời lẽ xúc phạm đến từ nữ diễn viên Rae Dawn Chong, một diễn viên nổi tiếng vào thập kỷ 80 từng đóng chung với Oprah trong bộ phim The Color Purple (1985) do Steven Spielberg đạo diễn. Bản thân Chong cũng có mẹ là người da đen và là người Mỹ bản địa.

 

Nữ diễn viên Rae Dawn Chong năm nay 52 tuổi, từng đóng trong phim Commando (1985) bên cạnh tài tử “lực sĩ” Arnold Schwarzenegger. Còn Oprah năm nay 59 tuổi, là người dẫn chương trình kiêm nhà sản xuất truyền hình nổi tiếng, được Forbes công nhận là người Mỹ gốc Phi giàu nhất thế kỷ 20.

 

Nữ tỷ phú USD trông như nông dân?

 

Theo Los Angeles Times, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình phát thanh Radio Happy Hour mới đây, Chong nhắc đến người đồng nghiệp cũ với cả ý khen ngợi lẫn chê bai, nhưng những lời chê bai độc địa đã làm lu mờ các lời lẽ tích cực.

 

Ban đầu, Chong khen Oprah đã có một sự nghiệp “tuyệt vời”, mô tả “bà hoàng truyền thông” như “một cô nàng béo từng là đội trưởng đội cổ vũ hoặc ít nhất thì cũng từng mơ thành đội trưởng đội cổ vũ ở trường trung học, hoặc là một chủ tịch hội học sinh được hiệu trưởng yêu mến. Một cô nàng béo luôn làm mọi thứ để được mọi người yêu quý”.

 

Hai đồng nghiệp cũ Rae Dawn Chong (trái) và Oprah Winfrey

 

“Nếu bạn ở chung phòng với cô ta, cô ta sẽ chọn những người có vai vế nhất trong phòng và kết thân với họ”. Tiện đó, nữ diễn viên cũng gọi Oprah là “một kẻ nịnh nọt vĩ đại”.

 

Chong khẳng định Oprah đã rất ghen tị khi đóng chung phim The Color Purple với cô. “Hồi đó tôi đóng vai chính và Oprah đã tỏ ra rất hiếu chiến. Cô ta không coi trọng tôi”.

 

Sau đó, Chong đã lôi các đặc điểm ngoại hình lẫn xuất xứ của Oprah ra để xúc phạm. “Nhìn ngoại hình của Oprah mà xem, trông như 60 tuổi và nếu may mắn thì có thể là một quản gia. Còn không thì cô ta sẽ là một mụ mọi đen (nigger) làm nghề nông” - nữ diễn viên nói. Từ “mọi đen” rất nhạy cảm trong văn hóa Mỹ hiện nay bởi nó có tính xúc phạm nặng nề, ý chỉ nô lệ da đen trước đây.

 

“Hãy tưởng tượng bạn là Oprah. Cô ta có cả thế giới rồi. Mọi thứ trên thế giới, nhưng cô ta lại muốn một thứ không tưởng đối với bản thân mình: xinh đẹp”.

 

Sau khi bị trang tin giải trí TMZ tung đoạn thu âm chương trình phát thanh lên mạng, Chong, hiện 52 tuổi, đã cố bào chữa cho mình bằng cách tung một đoạn phim lên YouTube để nhắc mọi người nhớ lại vụ bê bối phân biệt chủng tộc của Paula Deen, một đầu bếp nổi tiếng, hồi tháng trước.

 

Trong đoạn phim, Chong cũng nói: “Tôi đã lựa chọn các từ ngữ không hay ho lắm và hối hận vì điều đó. Nhưng tôi có rút lại lời của mình không ư? Không”.

 

Người đại diện của Oprah từ chối bình luận về vụ việc.

 

Liên tiếp scandal về phân biệt chủng tộc

 

Gần đây, có nhiều vụ bê bối trong giới giải trí Mỹ liên quan đến phân biệt chủng tộc. Mới đây nhất, hôm 16/7, siêu sao ca nhạc Marc Anthony cũng trở thành nạn nhân của thói này. Một bộ phận dư luận phản đối sau khi Anthony hát ca khúc God Bless America tại một trận đấu bóng chày ở New York vì anh là người Mỹ gốc Puerto Rico.

 

Sau đó, Anthony đã phản ứng rất bình tĩnh, anh tuyên bố mình sinh ra ở New York, là người Mỹ và hoàn toàn đủ tư cách để hát một bài hát biểu tượng của người Mỹ.

 

Trước đó một chút, hôm 7/7, hai nhân vật tham gia chương trình truyền hình thực tế Big Brother của Mỹ cũng vì phát ngôn kỳ thị chủng tộc mà bị sa thải khỏi công việc ngoài đời thực. Vụ việc đó đến bây giờ vẫn còn gây ầm ĩ vì phát ngôn của các bên liên quan và những nhân vật còn lại trong chương trình.

 

Như chính Rae Dawn Chong đã nhắc đến, hồi tháng 6, Paula Deen - một đầu bếp nổi tiếng kiêm người dẫn chương trình truyền hình (từng đoạt giải Emmy) và tác giả sách dạy nấu ăn - đã thân bại danh liệt vì phát ngôn phân biệt chủng tộc.

 

Deen bị một nhân viên cũ tố cáo đã có lời lẽ xúc phạm các cháu gái của cô này, có dùng từ “mọi đen”. Liền đó, nữ MC nổi tiếng bị kênh Food Network chấm dứt hợp đồng dẫn chương trình, nhà xuất bản hủy việc xuất bản 5 cuốn sách đã lên kế hoạch, chia tay hãng quản lý 10 năm Barry Weiner vì bất đồng...

 

Cũng liên quan đến hát bài hát Mỹ trên sân đấu bóng chày, giữa tháng 6, Sebastien De La Cruz - một ca sĩ nhí người Mỹ gốc Mexico - đã bị la ó khi hát quốc ca Mỹ The Star-Spangled Banner trong 2 trận đấu bóng bầu dục quan trọng. Sebastien cũng phản ứng tự tin không kém Marc Anthony ở trường hợp này, khẳng định cậu sinh ra tại Mỹ.

 
Theo TT&VH
 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"