Cập nhật:  27/07/2013 11:04:51 (GMT+7)  In bài này

Hàng loạt nghệ sĩ, 'đại gia' bị truy thu thuế: Có chạy đằng trời?    

 

Sau khi truy thu thuế với 5 nghệ sĩ và thu về số tiền 1,38 tỷ đồng. Nhiều người sửng sốt với kết quả truy thu thuế các "đại gia" của Cục thuế TP.HCM. Chỉ 11 "đại gia" nhưng số tiền truy thu lên đến 10,8 tỷ đồng. Đa số những người này đều có nguồn thu từ hai đơn vị hoạt động trở lên với thu nhập "khủng".

 

Hàng loạt nghệ sĩ nổi danh bị truy thu thuế

 

Cục thuế TP. HCM cho biết vừa truy thu thuế TNCN đối với một loạt nghệ sĩ và thu về hàng tỷ đồng. Thông tin này gây sốc với người dân vì họ không hiểu tại sao trong khoảng thời gian dài các nghệ sĩ này "trốn" thuế được. Những nghệ sĩ này trước đó đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai thuế nhưng chưa đầy đủ. Mới đây, Cục thuế TP. HCM đã phải thu thập thông tin từ sở VH-TT&DL TP.HCM để tìm hiểu về giấy phép biểu diễn của các nghệ sĩ này trong và ngoài nước.

 

Từ những điều tra ban đầu, Cục thuế đã gửi một bản danh sách gồm 25 nghệ sĩ gửi lên phòng An ninh văn hóa tư tưởng thuộc công an TP.HCM yêu cầu cung cấp thông tin, địa chỉ của các nghệ sĩ này. Tiếp theo đó Cục thuế gửi thư mời 10 người trong số họ đến làm việc trực tiếp về việc kê khai thuế TNCN từ năm 2009 đến 2012. Từ các nguồn dữ liệu được cung cấp bởi cơ quan công an, Cục thuế đã mời 5 người nghệ sĩ nổi danh lên làm việc.

 

Tại Cục thuế TP.HCM, cả 5 nghệ sĩ này được xác định là những ca sĩ, danh hài nổi tiếng. Trong đó có 4 nghệ sĩ Việt và một nghệ sĩ hải ngoại. Đáng chú ý trong số 4 nghệ sĩ Việt có một nam ca sĩ từng nổi danh trong nhiều Gameshow truyền hình. Nam ca sĩ này đã bị truy thu số tiền thuế lên đến 683 triệu đồng trong vòng 3 năm từ 2009 đến 2012. Nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra là vì sao số tiền lớn đó ca sĩ này lại không biết kê khai và vấn đề quản lý có phải là quá lỏng lẻo?

 

Ngoài ra trong nhóm 5 nghệ sĩ còn có một nghệ sĩ hải ngoại với tổng số tiền truy thu lên đến 1,254 tỷ đồng. Kể từ năm 2009 đến 2012 nữ nghệ sĩ này đã kê khai số thuế phải đóng của mình là 990 triệu đồng. Tuy nhiên, dựa trên số liệu thu thập được từ những lần biểu diễn của nghệ sĩ này từ các tổ chức biểu diễn, số lần xuất cảnh đi nước ngoài biểu diễn, Cục thuế truy thu thêm 264 triệu đồng. Như vậy, số tiền mà nghệ sĩ này phải đóng lên đến 1,254 tỷ đồng.

 

Sau hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng bị truy thu thuế, nhiều "đại gia" cũng bị điểm tên. (Ảnh chỉ có giá trị minh họa)

 

Theo Cục thuế TP.HCM cho biết tổng truy thu thuế TNCN của 5 nghệ sĩ này là 1,38 tỷ đồng. Trong đó năm nghệ sĩ nổi tiếng này đã bổ sung kê khai số tiền thuế phải đóng năm 2010 là hơn 395 triệu đồng, năm 2011 số tiền trên tăng lên là hơn 526 triệu đồng, đến năm 2012 con số có giảm đi đôi chút là 463 triệu đồng. Như vậy nhiều khả năng những nghệ sĩ khác còn chưa liên lạc được số tiền truy thu thuế cũng rất cao. Từ những cơ sở có được. Cục thuế TP.HCM sẽ tiếp tục bổ sung dữ liệu để truy thu thêm nhiều nghệ sĩ khác.

 

 So với con số 1,38 tỷ đồng của 5 nghệ sĩ nổi danh thì số tiền truy thu của một 11 "đại gia" còn cao hơn gấp bội. Việc truy thu thuế của các cá nhân làm chủ các doanh nghiệp được đông đảo dư luận đồng tình. Theo Cục thuế thì việc các "đại gia" này đã thường đầu tư vốn và làm chủ nhiều công ty. Khi khai thuế TNCN thì các "đại gia" lại chỉ khai ở một công ty hoặc nơi làm chủ nhằm "tránh" đóng thuế ở nhiều nguồn thu khác. Một đại diện Cục thuế TP.HCM cho biết: "Từ năm 2009 đến năm 2011 Cục thuế đã thu thập thông tin của nhiều "đại gia". Trong đó thu nhập của họ ở nơi thứ hai thường cao hơn nơi họ khai thuế với Cục thuế. Ngưỡng thuế suất với các cá nhân này lên tới 35%. Tuy nhiên, đơn vị chi trả lại chỉ khấu trừ 10% thuế TNCN".

 

“Đại gia” trốn thuế “khủng”

 

Theo đó, có "đại gia" bị truy thu số tiền còn cao hơn cả năm nghệ sĩ góp lại là 2,2 tỷ đồng. Theo Cục thuế cho biết thì "đại gia" tên T. này làm  chủ và cổ đông nhiều công ty ở lĩnh vực thương mại. Vì thế, thuế TNCN của ông này "vọt" lên rất cao. Người tiếp theo cũng trong lĩnh vực thương mại là ông N. với 1,45 tỷ đồng. Một nữ doanh nhân khác tên X. trong ngành thương mại cũng không tránh khỏi việc bị truy thu số tiền 1,27 tỷ đồng. Ngoài ra một phụ nữ khác tên L. cũng bị truy thu số tiền là 665 triệu đồng. Chủ một doanh nghiệp khác tên T. cũng phải trả mức thuế 351 triệu đồng.

 

Mặc dù những năm gần đây ngành xây dựng bị chững lại, nhưng không vì thế mà các "đại gia" thu nhập thấp. Một "đại gia" tên T. trong lĩnh vực này cũng có mức truy thu thuế lên đến 1,85 tỷ đồng. Một cá nhân khác tên H. cũng bị truy thu thuế số tiền 262 triệu đồng. Ngành ngân hàng với thu nhập cao mỗi năm cũng không tránh khỏi bị truy thu thuế. Trong đó, ông T. bị truy thu số tiền là 729 triệu đồng. Ông T. bị truy thu 244 triệu đồng. Bên cạnh đó ngành bất động sản có ông H. bị truy thu số tiền "khủng" lên đến 1,387 tỷ đồng. Ngành may mặc có cá nhân bị truy thu là ông G. với 383 triệu đồng.

 

Trao đổi với chúng tôi về việc này, một đại diện của Cục thuế TP.HCM cho biết thêm: "Sau khi truy xét 11 "đại gia" trên thu được 10,8 tỷ đồng, thì các "đại gia" đã bổ sung tập hợp mức TNCN từ các công ty khác để kê khai thuế, quyết toán cuối năm. Tuy nhiên, ngoài những cá nhân tích cực còn có những cá nhân tiêu cực, cố tình hoặc vô tình tránh né việc kê khai thuế. Cục thuế sẽ tiếp tục rà soát các nguồn thu của cá nhân khác để bổ sung hồ sơ truy thu thuế bảo đảm tính công bằng trong cộng đồng dân cư phải đóng thuế".

 

Giám đốc của một công ty xây dựng tại TP.HCM cho PV hay: "Các cá nhân của doanh nghiệp không khai báo TNCN ở đơn vị thứ hai mình làm việc thường đưa ra lý do kinh tế khó khăn hoặc không biết. Tuy nhiên, điều đó là sai thực tế, bởi công ty nào cũng có đội ngũ tư vấn pháp luật, kê khai thuế cuối năm. Việc chậm hoặc không khai báo TNCN chỉ có mục đích tránh mất đi nguồn lợi thu được. Nhưng thực tế cho thấy điều đó là không thể nếu các cơ quan chức năng tiến hành rà soát chặt chẽ và đưa vào "luật", thì buộc các cá nhân này phải thực hiện, chứ không ai bỏ công ty của mình mà vi phạm pháp luật cả".

 

Quy định đã rõ vẫn cố tình vi phạm

Luật sư Phạm Văn Phúc, Văn phòng tư vấn Luật Phúc & Đồng sự cho biết, quy định về thuế TNCN có ghi rõ ràng sau thời điểm quyết toán thuế TNCN vào ngày 31/3 hàng năm, cơ quan thuế nếu phát hiện thấy có thu nhập phát sinh của cá nhân thì sẽ yêu cầu cá nhân đó bổ sung. Trong trường hợp cá nhân không hợp tác thì cơ quan thu thuế sẽ đăng tải thông tin cá nhân đó trên phương tiện thông tin đại chúng đồng thời chuyển giao hồ sơ cho các cơ quan tố tụng xử lý theo quy định. Trên thực tế nhiều cá nhân vẫn phớt lờ với quy định trên.

Văn Chương - Hoàng Minh (nguoiduatin)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"