Cập nhật:  06/08/2013 11:42:49 (GMT+7)  In bài này

Bài học từ Justin Timberlake    

 

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả thị trường thế giới, thói quen nghe nhạc “chùa” của nhiều người đã trở thành phổ biến.

 

Không như các ca sĩ, các nhà sản xuất âm nhạc tại Việt Nam chỉ biết kêu than, nhiều ca sĩ, đơn vị sản xuất âm nhạc trên thế giới luôn tìm cách cải thiện tình hình này. Và một trong những người đang được dư luận tán dương khi có sáng kiến nhằm hạn chế tối đa tình trạng nghe nhạc “chùa” là Justin Timberlake (ảnh), một giọng ca tiếng tăm kiêm nhà sản xuất âm nhạc tài ba.

 

MV (video ca nhạc) Take back the night của Justin Timberlake chính thức xuất hiện trên YouTube và đạt hơn 250.000 lượt nghe, xem trong 1 ngày. Trong MV này, Justin ăn mặc đơn giản, lượn lờ trên phố Tàu và “đọ tài“ nhảy nhót cùng một số người bạn. Take back the night là bài hát đơn đầu tiên nằm trong album mới The 20/20 Experience: 2 of 2 được tung ra. Ca khúc có sự tham gia chấp bút của Timberlake và J-Roc, một trong những tên tuổi nổi tiếng ở thị trường âm nhạc quốc tế. Sự trộn lẫn giữa R&B và disco, với giai điệu lạ tai khó lẫn vào đâu được là điểm nổi bật của bài hát này.

 

 

Vì vậy, sự đón nhận của công chúng dành cho MV này là điều dễ hiểu, nhất là khi MV trở thành cơn sốt khó có MV nào qua mặt trên các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới. Nhưng điều khiến khán giả bất ngờ là Justin mời gọi công chúng tải nhạc miễn phí ca khúc “đinh“ của mình: Take back the night, kèm theo lời yêu cầu người hâm mộ đặt cọc tiền trước để mua ủng hộ album The 20/20 Experience: 2 of 2 trên iTunes. Đây là ý tưởng thông minh, ít được người trong giới áp dụng.

 

Ở thị trường âm nhạc thế giới, công chúng ý thức việc bỏ tiền sở hữu một bài hát đơn mình yêu thích đang dần trở thành thói quen. Nhưng điều đó không có nghĩa mọi người không thích “hàng” miễn phí. Đánh trúng tâm lý này, Justin gặt hái thành công ngoài mong đợi trong việc thu hút người hâm mộ, quảng bá cũng như bán các sản phẩm âm nhạc mới của mình. Cách làm này giống như tặng quà trước khi mời công chúng mua sản phẩm nên mọi thứ diễn ra đúng với những gì mà Justin tính toán.

 

Việc ca sĩ Văn Mai Hương kêu cứu khi album 18+ của cô chưa phát hành mà các ca khúc trong album xuất hiện nhan nhản trên mạng không phải là sự cố mới, nhất là ở Việt Nam, các trang mạng sẵn sàng tải lên cho người nghe sử dụng miễn phí để câu khách, bất chấp sự phản đối của chủ nhân. Nếu album thực sự chưa phát hành và không muốn bị ăn cắp trắng trợn thì ngay cả bạn bè, người thân của ca sĩ cũng chỉ được thưởng thức vài đoạn phim, vài bài hát thay vì được tặng nguyên album cho nhiều người như Văn Mai Hương đã làm. Sự kêu gọi người nghe nhạc có ý thức lâu nay của ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc Việt Nam là điều cần thiết nhưng để thiết thực hơn, ca sĩ cũng phải nghĩ cách làm thực dụng như Justin Timberlake.

 

Theo NLĐ

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"