Cập nhật:  21/10/2013 05:02:51 (GMT+7)  In bài này

Bí quyết học hỏi và sáng tạo hiệu quả    

 

Việc học không bao giờ kết thúc  và luôn đem lại cho bạn những kết quả xứng đáng. Thế giới đang thay đổi và ý tưởng mới xuất hiện mỗi ngày, kết hợp chúng vào cuộc sống của bạn sẽ giúp cho bạn luôn hiện diện và sinh động trong nghề nghiệp.

 

 

Hầu hết mọi người đều không nghĩ đến phương pháp để giúp mình luôn học hỏi thêm một cách hiệu quả.  Nhìn chung, mọi  người cho rằng học hỏi là một quá trình tự nhiên. Khi bạn nghe ai đó trò chuyện, diễn thuyết, bạn chỉ tập trung hấp thụ  những gì người đó nói, và cho rằng đó là học hỏi đúng không?  Nhưng thực tế  bộ não của chúng ta ngày càng già đi, bạn nạp vào đầu mình càng nhiều sự kiện, số liệu thì bạn càng ít có ý tưởng mới. Càng nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ tự có nhiều lý do để bác bỏ những ý tưởng mới. Để trở thành một nhà quản trị giỏi, bạn phải xác định việc học hỏi là một quá trình cả đời, và hơn nữa bạn phải cởi mở.

 

Việc học không bao giờ kết thúc  và luôn đem lại cho bạn những kết quả xứng đáng. Thế giới đang thay đổi và ý tưởng mới xuất hiện mỗi ngày, kết hợp chúng vào cuộc sống của bạn sẽ giúp cho bạn luôn hiện diện và sinh động trong nghề nghiệp. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn luôn học hỏi một cách hiệu quả:

 

1. Hãy làm cho “tiếng nói” trong tâm bạn im lặng

 

Chắc chắn bạn có thể hiểu “tiếng nói” trên ám chỉ điều gì. Đó là một “tiếng nói” luôn văng vẳng trong đầu bạn một khi bạn đang lắng nghe người khác nói. Nó luôn phát lên quan điểm riêng  một khi bạn tiếp nhận một thông tin gì đó từ người khác. Bạn rất dễ dàng tập trung vào “tiếng nói” bên trong hơn là tiếng nói của người thực tế đối diện và như vậy nó thường ngăn chặn bạn tiếp thu những ý tưởng mới. Hãy làm cho “tiếng nói” bên trong của bạn im lặng, ít tập trung vào quan điểm riêng của mình khi lắng nghe người khác, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình nghe.

 

2 .Tranh luận với chính mình

 

Nếu bạn không thể làm im lặng “tiếng nói” bên trong , thì ít nhất hãy tận dụng nó như một lợi thế của chính mình. Mỗi khi bạn cảm thấy mình mâu thuẩn với người nói chuyện đối diện, thì hãy tạm dừng  xúc cảm và tiếp nhận các quan điểm của họ. Sau đó bạn “đề nghị” bộ não của chính mình đưa ra tất cả các lý do để phản biện, tìm cho được lý do tại sao người đó có thể đúng, bạn có thể sai. Trong trường hợp tốt nhất, bạn sẽ cởi mở với những thông tin bạn được cung cấp. Nếu không được, thì ít nhất bạn cũng củng cố được lập trường của chính mình.

 

3. Hãy tò mò

 

Với một số người, tò mò là tính tình tự nhiên nhưng với mội số người khác thì không như vậy. Bất cứ lĩnh vực gì, nếu bạn tò mò đúng cách, bạn luôn nhận được lợi ích từ nó. Lần tới, khi bạn nhận được một thông tin gì đó, hãy cố gắng viết ra từ 3 đến 5 câu hỏi liên quan đến nó. Nếu bạn đang nghiên cứu, hãy Google thông tin đó để tìm các câu trả lời. Nếu bạn đang trong một cuộc trò chuyện và tranh luận, hãy đặ t câu hỏi với chính người đang nói chuyện hay những người khác. Bằng những cách này bạn có thể hiểu thêm và việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn mã hoá các khái niệm trong đầu thành một ý tưởng tốt. Miễn là bạn đừng tò mò như một con mèo vụng trộm, còn lại bạn luôn có lợi từ nó.

 

4. Đi tìm hạt nhân của sự thật

 

Những ý tưởng hay lý thuyết không hiện ra từ không khí. Ở đâu đó, những khái niệm phức tạp giống như những âm thanh hỗn tạp, nhưng luôn có những khía cạnh thực tế xung quanh nó. Nếu bạn không thể tiếp nhận những ý tưởng này thì ít nhất bạn cần phải xác định nguồn gốc sự thật của ý tưởng đó. Hãy hành động như một thám tử bằng phương pháp loại suy của riêng mình. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao khả năng suy luận của chính mình thậm chí  bạn có thể xây dựng được những ý tưởng hay hơn từ ý tưởng ban đầu của người nói.

 

5. Tập trung vào thông điệp chứ không phải người chuyển thông điệp

 

Bạn thường không cởi mở học hỏi chỉ vì chính người chuyển thông điệp. Cho dù đó là một giảng viên nhàm chán, một người phát biểu không điển trai hay một thành viên của một đảng đối lập…nếu bạn quan trọng hoá những vấn đề này nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập. Có khi bạn bè cũng làm giảm quá trình tiếp thu của bạn, vì bạn có cảm giác quá thân thuộc cho dù họ đang nói về một ý tưởng mới. Hãy tách thông điệp ra khỏi người chuyển thông điệp. Giả vờ như bạn không biết người đó và cho rằng quan điểm của họ hoàn toàn mới, lúc đó bạn sẽ nhận được những thông tin khách quan. Khi gặp một người nhàm chán, hãy tập trung vào các bí quyết 1,2,3,4 phía trên và xem nó như là một trò giải trí của riêng bạn.

 

Vân Anh ( Theo Inc)

www.nhuongquyenvietnam.com

2 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"