Cập nhật:  21/10/2013 05:13:35 (GMT+7)  In bài này

Jack Ma: Doanh nghiệp nhỏ mới đẹp, nên phục vụ nhân viên, đừng bao giờ tin cổ đông.    

Jack Ma, người sáng lập Alibaba cho rằng thời của những tập đoàn lớn đã qua, đây là cơ hội tuyệt vời của nhưng công ty nhỏ. Hãy dựa vào nhân viên và đừng bao giờ tin các cổ đông của bạn.

Câu chuyện thành công của Jack Ma đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Sinh ra vào năm 1964. Lớn lên trong suốt cuộc cách mạng văn hóa, Ma đã tự học tiếng Anh.

Ma đã tung ra Alibaba tại căn hộ của mình vào năm 1999 với 17 người khác, huy động 60.000 USD với khái niệm mơ hồ nhằm giúp dỡ các công ty Trung Quốc kết nối với thế giới. Về sau, các công ty  khác trong tập đoàn – Taobao, Alipay (e-payments) và AliCloud (dịch vụ dữ liệu điện toán đám mây),đã mở rộng ý tưởng dùng mạng Internet  để gỡ bỏ hàng rào cho những công ty nhỏ bán hàng trên mạng

Sự nỗi lên của Ma đã là chủ đề cho hàng tá những cuốn tiểu sử và sách kinh doanh. Thân hình mảnh khảnh và chiếc hàm thon của công, và cặp mắt to lồi ra khỏi chiếc trán cao ngay lập tức được mọi người Trung Quốc biết đến. Ma đã tiếp nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng như nói chuyện nhiều lần với Thủ Tướng Ôn Gia Bảo. Có những lúc ông được xem như là thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc.

Trong một buổi nói chuyện với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Singapore, Jack ma đã đưa lã những nhận định táo bạo và những lời khuyên làm các cổ đông của ông sửng sốt.

Bài phát biểu sửng sốt mà thú vị của Jack Ma. Nguồn: EBD

(Bấm vào "cc" trên Video để mở phụ đề tiếng Việt)

 

Vân Anh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"