Cập nhật:  22/12/2014 02:33:49 (GMT+7)  In bài này

3 Câu hỏi về NQTM được hỏi nhiều nhất trong năm 2014    

 

Nhượng quyền thương mại trở nên sôi động trong năm 2014 và được dư đoán sẽ bùng nổ trong năm 2015. Rất nhiều bạn đọc quan tâm, tìm hiểu lĩnh vực kinh doanh này cũng như đã gửi rất nhiều câu hỏi về nhuongquyenvietnam.com nhờ tư vấn. Sau đây là 3 câu hỏi được hỏi nhiều nhất:

 

1. Tôi có thể thương lượng phí nhượng quyền không?

 

 

Các điều khoản trong hợp đồng nhượng quyền thường được chuẩn hóa càng giống nhau càng tốt cho tất cả mọi đối tượng trong toàn hệ thống nhượng quyền thương mại.  Do vậy, thông thường bạn không có nhiều cơ hội  để thương lượng để thay đổi phí nhượng quyền trong hợp đồng. Điều này hoàn toàn là sự thật với những hệ thống nổi tiếng và chuẩn hóa lâu năm, bên nhượng quyền luôn từ chối thương lượng về mức phí nhượng quyền ban đầu hay phí nhượng quyền hàng tháng.  Tuy nhiên, đối với những hệ thống nhượng quyền mới, hay những thương hiệu muốn vào một thị trường mới, khi bên nhượng quyền quá mong muốn tham gia thị trường để chiếm thị phần, thì khả năng thương lượng về mức phí nhượng quyền có thể xảy ra.  Một số nhà nhượng quyền có thể đồng ý giảm mức phí nhượng quyền ban đầu, hay miễn phí nhượng quyển hàng tháng trong khoản thời gian ban đầu để hấp dẫn và khuyến khích bên nhận nhượng quyền. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với những hệ thống khi mà họ sẳn sàng giảm mạnh phí nhượng quyền một cách liều lĩnh. Bên nhượng quyền  thường nên có niềm tin vào mô hình kinh doanh của họ và chọn lọc bên nhận nhượng quyền một cách khắt khe. Trong khi một khoản giảm nhỏ có thể làm cho hai bên hài lòng để đi đến thỏa thuận, thì việc xây dựng niềm tin lâu dài là điều quan trọng hơn cả.

 

Harish Babla (Tổng Giám Đốc Franchise Mind USA, đối tác của Nhuongquyenvietnam.com)

                                                                                                                         

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đổi ý trong một thời gian ngắn sau khi ký hợp đồng nhượng quyền?

 

 

Bạn đừng bao giờ tham gia vào một hệ thống nhượng quyền nếu bạn chưa chắc chắn chính mình muốn làm nó hay chưa điều tra kỹ về nó để có đầy đủ thông tin và tự tin.

 

Nếu phía nhượng quyền cố gắng hối thúc bạn ký hợp đồng nhượng quyền hay thường nói với bạn rằng có một đối tượng khác đang mong muốn ký hợp đồng này, thì bạn nên càng cẩn trọng và điều tra thêm về hệ thống này cho đến khi bạn chắc chắn mình đã hiểu rõ mọi thông tin.

 

Lý do để bạn phải cảm thấy chắc chắn trước khi đặt bút ký vào hợp đồng nhượng quyền là bạn hoàn toàn không có cơ hội rút lui khi bạn đột ngột đổi ý.  Có một số hợp đồng nhượng quyền có thời hạn cho phép rút lui rất ngắn, thông thường là 7 ngày gọi là khoản thời gian “Cooling off”, nhưng trường hợp này rất hiếm và thường xảy ra trước khi trả phí nhượng quyền.

 

Thông thường các hợp đồng nhượng quyền có thời han là 5 năm hoặc hơn, cả bên nhượng quyền hay bên nhận nhượng quyền đều không có quyền chấm dứt hợp đồng ngoại trừ một trong hai bên vi phạm nghiêm trọng hợp đồng.

 

Chắc chắn là trong tất cả các hợp đồng nhượng quyền đều không cho phép bên nhượng quyền rút lui một cách đột ngột ngay sau khi đã được bên nhượng quyền đào tạo và chuyển giao bí quyết kinh doanh. Nếu bên nhận nhượng quyền rút lui bất ngờ sau khi được chuyển giao bí quyết kinh doanh, bên nhượng quyền dĩ nhiên sẽ không trả lại phí nhượng quyền ban đầu và có thể kiện bên nhận nhượng quyền ra tòa. Bên nhận nhượng quyền có thể bồi thường phí tổn của hệ thống bằng số tiền phí nhượng quyền hàng tháng đáng lẽ phải trả nhân với một khoản thời gian nhất định. Hợp đồng nhượng quyền hoàn toàn không tạo ra cơ hội cho bên nhận nhượng quyền rút lui một cách đột ngột.

 

Bùi Hồng Ngọc (Luật sư của Indochiaconsult, đối tác của nhuongquyenvietnam.com)

                                                                                

3. Tôi có thể đồng thời vừa làm công việc cũ mà vừa mua một kinh doanh nhượng quyền mới không?

 

 

Điều đó có thể xảy ra đối với một số hệ thống nhượng quyền nhưng không thường xuyên được khuyến khích. Cũng tương tự như thành lập một cơ sở kinh doanh mới, mua một cơ sở nhượng quyền đòi hỏi bạn phải toàn tâm, toàn ý cam kết đầy đủ thời gian và năng lực cho nó.

 

Một số hệ thống nhượng quyền có thể cung cấp thời gian đào tạo ban đầu từ vài tuần lễ đến vài tháng, do vậy bạn khó có thể vừa đi làm vừa tham gia đào tạo được. Những năm đầu tiên là thời gian khó khăn nhất của bạn để hiểu hết toàn bộ hệ thống hoạt động thế nào cũng như đưa cơ sở kinh doanh của mình đi vào ổn định. Nếu bạn chỉ dành một nữa thời gian cho công việc kinh doanh ban đầu của bạn, thì sự sao nhãn này có thể là nguyên nhân của thất bại.

 

TKLee (Giám Đốc Asia Franchise Network, đối tác của Nhuongquyenvietnam.com)

 

Vân Anh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"