Cập nhật:  11/09/2020 10:19:10 (GMT+7)  In bài này

Vương quốc Anh muốn tham gia CPTTP    

 

Tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, Anh đang theo đuổi để gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP).

 

vương quốc anh

 

Ngày 10/9/2020, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh, bà Liz Truss cùng Chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban CPTPP, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, bà Graciela Márquez đã phát biểu mở đầu phiên thảo luận giữa Vương quốc Anh và Trưởng đoàn đàm phán từ tất cả 11 quốc gia thành viên của Hiệp định CPTPP.

 

Kể từ khi Hiệp định được thành lập vào năm 2018, đây là lần đầu tiên Anh có cuộc trao đổi với tất cả các nước thành viên của CPTPP nhằm thảo luận về việc gia nhập thoả thuận này.

 

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, từ năm 2009, thương mại giữa Vương quốc Anh và các nước CPTPP đã tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm và trị giá hơn 112 tỷ bảng Anh vào năm 2019.

 

Phát biểu về cuộc thảo luận, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh, Liz Truss chia sẻ: “Cuộc họp hôm nay đưa ra một tín hiệu về tầm quan trọng của CPTPP đối với Vương quốc Anh và nhấn mạnh trọng tâm của chúng tôi trong việc tăng cường thương mại với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cải thiện thương mại toàn cầu là điều thiết yếu để phục hồi kinh tế khỏi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đa dạng hóa các liên kết thương mại sẽ làm tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu, đảm bảo an ninh của nền kinh tế thế giới trong tương lai”.

 

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh, bên cạnh việc chia sẻ mục tiêu chung là Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, Anh cũng đang theo đuổi việc gia nhập Hiệp định CPTPP mà Việt Nam đã phê chuẩn năm ngoái.

 

Điều này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai chính phủ, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng tái tạo, công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

 

“CPTPP chiếm 13% GDP toàn cầu vào năm 2018, con số này sẽ tăng lên 16% nếu Anh tham gia. Vương quốc Anh dự định tham gia quan hệ đối tác này nhằm thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu, thương mại và đầu tư của Vương quốc Anh tới các thị trường sôi động như Việt Nam”, đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết thêm.

 

Thành Nguyễn (Theo ĐTCK)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"