Cập nhật:  18/09/2020 10:36:06 (GMT+7)  In bài này

Kinh ngạc với tài sản tăng vọt của các tỉ phú Mỹ trong 6 tháng    

 

Tài sản của giới tỉ phú Mỹ tăng vọt lên hơn 1.000 tỉ USD kể từ tháng 3 năm 2020.

 

tài sản tỷ phú mỹ

Tài sản của giới tỉ phú Mỹ tăng vọt lên hơn 1.000 tỉ USD trong 6 tháng qua. Ảnh: AP

 

Báo cáo mới nhất “Billionaire Bonanza” của Viện Nghiên cứu Chính sách về bất bình đẳng giàu nghèo cho thấy 643 người giàu nhất Mỹ đã thu về tổng tài sản khổng lồ 845 tỉ USD, nâng tổng tài sản gộp lên 1,2 nghìn tỉ USD trong khoảng thời gian từ ngày 18.3 đến ngày 15.9, tương đương mức tăng tổng tài sản lên 29%.

 

CNN cho hay, nghiên cứu lưu ý rằng, sự giàu có tăng nhanh đã làm tăng tổng giá trị ròng của những người có thu nhập cao nhất ở Mỹ từ 2,95 nghìn tỉ USD lên 3,8 nghìn tỉ USD.

 

Danh sách những người có thu nhập cao nhất bao gồm CEO Tesla Elon Musk, CEO Larry Ellison của Oracle và cựu Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg.

 

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu giá trị ròng của các cá nhân do Forbes theo dõi.

 

Cũng theo một nghiên cứu mới đây, Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và những tỉ phú còn lại của Mỹ đã chứng kiến ​​tài sản của họ tăng vọt trong 6 tháng qua trong đại dịch COVID-19, trong khi hàng triệu người Mỹ hiện đang kiếm được ít hơn so với trước khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

 

Chuck Collins, giám đốc Chương trình của Viện Nghiên cứu Chính sách về Bất bình đẳng, đồng tác giả báo cáo, cho biết ông hơi sốc trước những con số này, đồng thời nói thêm rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đang "làm gia tăng sự bất bình đẳng hiện có của Mỹ”.

 

Collins nói với CNN Business: “Tôi đã nghĩ rằng có thể sáu tháng sau, mọi thứ sẽ lung lay - rằng mọi người sẽ bị ảnh hưởng. Sự khác biệt rõ rệt giữa lợi nhuận dành cho các tỉ phú và tình trạng kinh tế khốn khó đang lan rộng ở quốc gia chúng ta. Nó giống như bi kịch về sự hy sinh và trục lợi bất bình đẳng của tích lũy tài sản”.

 

Collins cũng lưu ý đến tác động hoàn toàn ngược lại của nền kinh tế đại dịch đối với người lao động Mỹ bình thường.

 

Đại dịch đã mở ra cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, với tỉ lệ thất nghiệp chạm mức 14,7% vào tháng 4 trước khi giảm xuống 8,4% vào tháng 8.

 

Mỹ vẫn giảm 11,5 triệu việc làm kể từ tháng Hai. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng vẫn cao hơn bốn lần so với mức trước đại dịch.

 

Khánh Minh (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"