Cập nhật:  19/10/2020 09:29:18 (GMT+7)  In bài này

Trung Quốc mua đậu nành của Mỹ có thể giúp ông Trump tại các bang chiến địa    

 

Trung Quốc tiếp tục mua đậu nành của Mỹ, điều này có thể giúp ông Donald Trump thắng ở các bang chiến địa.

 

bang chiến địa

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

 

Tin tốt cho ông Donald Trump

 

Trang trại của Dave Walton ở bang Iowa đã gặp khó khăn một năm trước khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc cắt đứt xuất khẩu đậu tương.

 

Giờ đây, một năm sau, Walton đã tìm được người mua ở nước ngoài và số đậu tương mà ông thu hoạch vào tuần trước đang xuôi theo sông Mississippi đến một cảng xuất khẩu. Mặc dù Walton vẫn chưa hoàn toàn trở lại như trước cuộc chiến thương mại, song ông sẵn sàng bỏ qua hậu quả mà nó gây ra.

 

Walton, một cử tri độc lập, cho CNN biết: “Các vấn đề thương mại với Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết, nhưng tôi nghĩ Tổng thống Donald Trump đã đạt được tiến bộ lớn và ông ấy có thể tiếp tục đà tiến tiến triển đó nếu có thêm một bước ngoặt nữa”. Walton nói thêm, mặc dù chưa hoàn toàn quyết định, song ông cho rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden có thể yếu hơn về thương mại.

 

Nông dân trồng đậu tương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump. Xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất của họ, đã chậm lại ở mức nhỏ giọt trong vài năm qua. Giá đậu nành giảm mạnh và lượng tồn kho đạt mức cao kỷ lục.

 

Tuy nhiên, Trung Quốc đã tái khởi động việc mua đậu tương của Mỹ đúng vào vụ thu hoạch mùa thu năm nay. Đó là tin tuyệt vời cho nông dân - và cho Tổng thống Donald Trump.

 

Sự ủng hộ của khối cử tri nông dân

 

Nông dân là một trong những người ủng hộ cốt lõi của ông Donald Trump và có thể là chủ chốt ở các bang chiến trường ở miền Trung Tây, nơi các cuộc thăm dò cho thấy cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có thể sít sao hơn so với năm 2016.

 

Ông Donald Trump đã chi trợ cấp liên bang hàng tỉ USD cho nông dân trong vài năm qua, bao gồm khoảng 23 tỉ USD để bù đắp thiệt hại do chiến tranh thương mại và 10 tỉ USD khác vào đầu năm nay để giúp nông dân vượt qua đại dịch COVID-19.

 

Một đợt viện trợ khác liên quan đến COVID-19 mà ông Donald Trump công bố vào tháng 9 đã giúp đưa tỉ lệ ủng hộ của nông dân lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Đại học Purdue-CME Group.

 

Chỉ 6 tháng trước đó, tỉ lệ ủng hộ của nông dân ở mức thấp nhất trong 4 năm. Đại dịch đã gây ra một cú sốc về chuỗi cung ứng thực phẩm và một số nông dân phải bán phá sản. Viện trợ liên bang đã giúp làm chậm tình trạng phá sản, nhưng chúng vẫn tăng 8% trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 6, theo Cục Trang trại.

 

Các khoản chi viện trợ của ông Donald Trump đã giúp nông dân trụ vững. Theo phân tích của Cục Trang trại, mặc dù doanh thu tiền mặt của nông trại dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất thập kỷ trong năm nay, nhưng các khoản thanh toán của chính phủ dự kiến ​​sẽ khiến thu nhập ròng từ nông trại tăng 23%.

 

Nông dân Iowa đã nhận được gần 1 tỉ USD trong vòng viện trợ đầu tiên liên quan đến COVID-19, nhiều hơn bất kỳ bang nào khác, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. 450 triệu USD khác đã được chuyển đến Iowa trong vòng thứ hai, bắt đầu từ ngày 21.9.

 

Tổng thống Donald Trump đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vào tháng Giêng, tuy nhiên các chuyên gia vẫn nghi ngờ rằng Bắc Kinh sẽ không thực hiện được cam kết mua hàng hóa của Mỹ. Tính đến tháng 8, Bắc Kinh chỉ mua 11 tỉ USD trong số 36,6 tỉ USD mà họ đã hứa. Tuy nhiên, một nửa số nông dân tin rằng những cam kết đó sẽ được thực hiện, theo khảo sát của Đại học Purdue.

 

Grant Kimberley, một nông dân và giám đốc phát triển thị trường của Hiệp hội Đậu nành Iowa cho biết: “Nếu Trung Quốc tiếp tục với tốc độ này, chúng tôi có thể thực hiện được mục tiêu của thỏa thuận giai đoạn một. Tình hình có vẻ thực sự tốt".

 

Mục tiêu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung của Tổng thống Donald Trump là đạt được một thỏa thuận rộng lớn hơn với Trung Quốc nhằm giải quyết những gì mà chính quyền của ông gọi là các hành vi thương mại không công bằng.

 

Ngọc Vân (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"