Cập nhật:  21/10/2020 05:31:16 (GMT+7)  In bài này

ADB kêu gọi ASEAN tăng cường đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật số    

 

Tại hội nghị chuyên đề phát triển Đông Nam Á đầu tiên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) diễn ra hôm nay (21/10), ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng khi kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19.

 

ADB

ADB kêu gọi ASEAN đầu tư nhiều hơn cho hạ tầng kỹ thuật số. Ảnh: Reuters.

 

"Chúng ta phải thu hẹp khoảng cách số và mở rộng các khoản đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật số bằng cách xây dựng thêm hạ tầng băng thông rộng di động với chất lượng cao hơn, bảo đảm phạm vi bao phủ và chi phí tiếp cận interner hợp lý hơn", Chủ tịch ADB nói.

 

Việc này không những giúp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục và tài chính mà còn giúp ASEAN được trang bị tốt hơn nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập và những thách thức phải đối mặt do dịch Covid-19 gây ra.

 

Ngoài ra, người đứng đầu ADB còn chia sẻ 5 giải pháp chính sách then chốt có thể hỗ trợ ASEAN sớm quay lại đà tăng trưởng bền vững. Trước tiên là giải quyết tình trạng bất bình đẳng vùng miền và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng hơn, bằng việc mở rộng hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

 

Tiếp nữa, tăng cường việc hỗ trợ phục hồi xanh và thích ứng bằng cách thúc đẩy những khoản đầu tư dẫn dắt hoạt động kinh tế giảm phác thải Co2.

 

Đồng thời, việc tăng cường hợp tác và hội nhập khu vực bằng cách cải thiện kết nối kỹ thuật số xuyên biên giới, hệ thống hải quan điện tử và hệ thống theo dõi hàng hóa điện tử.

 

Bên cạnh đó, việc tăng cường năng lực thể chế để huy động nguồn lực trong nước tài trợ cho dịch vụ công song song với việc bảo đảm tính bền vững của nợ cũng được ADB khuyến nghị thực hiện.

 

Cuối cùng là việc nuôi dưỡng, phát triển và gia tăng quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng tinh thần khởi nghiệp và công nghệ, với sự hỗ trợ của một hệ sinh thái kinh doanh, học thuật và tài chính tổng hợp.

 

Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận về những cách thức để thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua sáng tạo kỹ thuật số. Ví dụ như hệ thống giao thông thông minh có thể hỗ trợ việc điều khiển và phân luồng giao thông theo thời gian thực, nhằm quản lý tình trạng tắc đường và giảm ô nhiễm không khí. Trong khi đó, hệ thống lưới điện thông minh góp phần bảo đảm cung cấp năng lượng hiệu quả hơn cho quá trình phục hồi xanh.

 

Hội nghị chuyên đề về phát triển Đông Nam Á nhằm mục tiêu cung cấp một phạm vi rộng những quan điểm mới nhất và khác biệt trong xu hướng phát triển để tham vấn cho cơ quan quản lý và các bên liên quan. Sự kiện trực tuyến diễn ra trong một ngày này đã thu hút hơn 1.700 đại biểu, là quan chức chính phủ cấp cao, đại diện của khu vực tư nhân và các bên hữu quan khác từ 57 quốc gia.

 

Ngọc Hà (Theo NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"