Cập nhật:  28/07/2021 11:41:11 (GMT+7)  In bài này

CDC Mỹ sửa đổi hướng dẫn quan trọng để ngăn chặn biến thể Delta    

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa sửa đổi hướng dẫn đeo khẩu trang hôm 27.7.

 

wear mask

CDC Mỹ vừa cập nhật hướng dẫn mới về đeo khẩu trang ở những nơi COVID-19 đang lan rộng. Ảnh: AFP

 

NBC News đưa tin, theo hướng dẫn mới được cập nhật hôm 27.7, CDC quy định tất cả mọi người, bất kể đã tiêm phòng COVID-19 hay chưa, đều phải đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực virus đang lan rộng. Sự thay đổi này đã được các chuyên gia ủng hộ, cho rằng đeo khẩu trang là điều cần thiết để chống biến thể Delta rất dễ lây lan.

 

Các khuyến nghị cập nhật của CDC được đưa ra khi làn sóng lây lan đại dịch lần thứ tư đang hoành hành khắp nước Mỹ. Các ca nhiễm đang gia tăng ở tất cả các bang cùng số ca nhập viện tăng cao ở các bang có tỉ lệ tiêm chủng thấp - như Missouri, Arkansas, Mississippi và Florida.

 

Chưa đầy 3 tháng trước, cơ quan này từng tuyên bố những người đã tiêm phòng đầy đủ không cần thiết phải thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tuyên bố này đã phải thay đổi trước thực trạng gia tăng mạnh mẽ các ca mắc biến thể Delta ở Mỹ và bằng chứng mới từ CDC cho thấy trong một số trường hợp hiếm hoi, những người đã tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm biến thể có thể lây lan virus dễ dàng như những người chưa được tiêm chủng.

 

Trong cuộc họp báo ngày 27.7, Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết: “Tình hình mới thật đáng lo ngại, khiến chúng tôi phải cập nhật khuyến nghị”.

 

CDC Mỹ cũng khuyến cáo tất cả học sinh và giáo viên ở các trường từ mẫu giáo đến lớp 12 đeo khẩu trang bất kể tình trạng tiêm chủng. Cơ quan này cho rằng trẻ em nên trở lại học tập trực tiếp như bình thường vào mùa thu với các chiến lược phòng ngừa thích hợp.

 

Trong khi thừa nhận đeo khẩu trang là rất quan trọng để làm chậm sự lây lan của biến thể Delta, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tập trung vào việc tăng cường tiêm chủng vaccine COVID-19 trên toàn quốc.

 

Khoảng 49,7 % những người đủ điều kiện ở Mỹ đã được tiêm phòng COVID-19, nhưng tỉ lệ tiêm chủng là không đồng đều giữa các địa phương. Theo chuyên gia, việc tăng cường tiêm chủng ở các bang đang bị tụt hậu sẽ là chìa khóa để xoay chuyển tình thế đại dịch vì vaccine là mấu chốt để giảm số ca bệnh.

 

Hôm 26.7, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã khẳng định sẽ không dỡ bỏ bất kỳ hạn chế hiện có nào về di chuyển quốc tế, với lý do số lượng ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.

 

Bảo Châu (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"