Cập nhật:  07/09/2021 11:28:41 (GMT+7)  In bài này

Bất ngờ trước khả năng tiến hóa của Trái đất trong tương lai    

 

Nghiên cứu mới cho thấy Trái đất có thể tiến hóa hơn nữa, biến những lục địa rải rác thành siêu lục địa khổng lồ trong khoảng 200-250 triệu năm tới.

 

siêu lục địa

Các lục địa trên Trái đất tập hợp lại thành siêu lục địa và sau đó phân tán theo chu kỳ 400-600 triệu năm. Ảnh chụp màn hình

 

Theo MSN, Trái đất hình thành cách đây khoảng 4,56 tỉ năm và liên tục phát triển về kích thước, hình dạng cũng như điều kiện khí hậu kể từ đó. Trải qua hàng trăm triệu năm phát triển, bề mặt Trái đất đã hình thành 7 lục địa và 5 đại dương. Các nhà địa chất có uy tín cho biết, hoạt động kiến tạo vẫn chưa kết thúc và Trái đất đang tiếp tục tiến hóa.

 

Dựa trên những thay đổi gần đây nhất trong chuyển động của các mảng kiến ​​tạo, các nhà khoa học khám phá ra hai tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

 

Trong tình huống thứ nhất, các lục địa ngày nay tập hợp lại và hình thành một vùng đất khổng lồ duy nhất gần đường xích đạo trong 250 năm tới kể từ bây giờ. Vùng đất đó được gọi là Aurica.

 

Trong tình huống thứ hai, trong 200 năm tới kể từ bây giờ, Nam Cực vẫn giữ nguyên trong khi các lục địa khác bị đẩy về phía bắc đường xích đạo và hình thành nên một siêu lục được gọi là Amasia.

 

Việc các lục địa trên Trái đất tập hợp lại thành siêu lục địa và sau đó tan rã theo chu kỳ 400-600 triệu năm được gọi là chu kỳ siêu lục địa.

 

Siêu lục địa Pangea hình thành cách đây khoảng 310 triệu năm và bắt đầu tan rã cách đây khoảng 180 triệu năm. Siêu lục địa tiếp theo có thể sẽ hình thành trong 200-250 triệu năm nữa, có nghĩa là Trái đất đã đi được một nửa giai đoạn tan rã của chu kỳ siêu lục địa hiện nay.

 

Các nhà địa chất nổi tiếng - bao gồm cả Michael Way từ Viện Nghiên cứu Không gian Goddard của NASA - đã công bố nghiên cứu này trên tạp chí Geochemistry, Geophysics, Geosystems.

 

Nguyễn Hạnh (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"