Cập nhật:  27/10/2021 08:31:18 (GMT+7)  In bài này

Tăng chăm lo, trả lương cao để thu hút lao động trở lại TP.HCM    

 

Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM dự kiến cần thêm khoảng 60.000 người lao động.

 

tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng đã về các tỉnh để tuyển người lao động. Ảnh: Phong Điền

 

Do giãn cách kéo dài, nguồn lao động tại các doanh nghiệp (DN) bị đứt gãy sau nhiều tháng nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng với số lao động ít ỏi. Hiện nay, để đảm bảo nguồn lao động trên các chuyền sản xuất, các DN đã mở nhiều kênh tuyển người lao động mới.

 

Đáng chú ý, nhiều công ty trả lương cao, cộng với chính sách phúc lợi tốt để chăm lo cho đội ngũ lao động.

 

“O bế” người lao động

 

Nhiều công ty cho hay đang có nhu cầu tuyển dụng người lao động khá lớn để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, chuyên sản xuất thiết bị điện tử, chia sẻ toàn bộ công nhân đã đi làm trở lại. Tuy vậy, công ty vẫn thiếu hụt hơn 100 công nhân để đảm bảo đủ lực lượng vận hành tại nhà máy. Hiện công ty đang tiếp tục tuyển thêm số công nhân còn thiếu.

 

“Hiện nay, số công nhân tuyển mới chủ yếu từ lực lượng lao động trên địa bàn TP.HCM, số còn lại từ các công ty đóng cửa nên mất việc làm. Bên cạnh đó, một số công nhân về quê bắt đầu trở lại nhà máy làm việc nên giúp công ty phần nào giảm bớt được áp lực thiếu người làm” - bà Vân cho hay.

 

Hiện Nissei Electric Việt Nam có ba khu nhà lưu trú khang trang làm nơi ở cho công nhân viên. “Ngoài ra, để động viên tinh thần lực lượng lao động trở lại làm việc, mới đây công ty đã tặng túi quà gồm gạo, dầu ăn, hạt nêm, nước tương… cho toàn bộ công nhân. Cùng đó, công ty còn tặng mỗi công nhân một máy đo nhiệt độ để theo dõi sức khỏe” - đại diện Nissei Electric Việt Nam thông tin.

 

Trong khi đó, dù đã mở rộng các kênh tuyển dụng để nhanh chóng có đủ nguồn lao động vận hành toàn bộ hoạt động sản xuất của nhà máy, tuy nhiên Công ty TNHH Sài Gòn Precision vẫn chưa thể tuyển đủ người. Nguyên nhân do một bộ phận người lao động về quê chưa quay trở lại, một bộ phận khác chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 nên chưa thể vào nhà máy làm việc.

 

“Hiện công ty vẫn duy trì sản xuất “ba tại chỗ” với 2.000 công nhân đang làm việc, dù mô hình này rất tốn kém nhưng có thể đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. Đồng thời, công ty liên tục tuyển hàng trăm công nhân để bù đắp lực lượng lao động bị thiếu hụt” - ông Huỳnh Tấn Diệp, Chủ tịch công đoàn Sài Gòn Precision, cho hay.

 

Vị đại diện công ty thông tin thêm điều kiện tuyển người lao động của công ty là tiêm đủ mũi vaccine, ở vùng xanh. Đặc biệt, để thu hút người lao động, công ty trả lương ở mức 175% so với bình thường. “Hiện đơn hàng của công ty rất nhiều, dù hoạt động không được thoải mái như bình thường trước khi xảy ra dịch nhưng người lao động có mức thu nhập vượt trội để bám việc” - người đứng đầu tổ chức công đoàn công ty này chia sẻ.

 

Đại diện một số công ty khác cũng chia sẻ với lộ trình mở rộng sản xuất, họ cần tuyển thêm nhiều công nhân. Tuy nhiên, việc tuyển dụng mới không đơn giản, vì lực lượng người lao động về quê rất lớn. Để người lao động quay trở lại, các DN đang triển khai nhiều phương án như tổ chức xe đưa đón tận nơi, hỗ trợ tìm nơi ở, hỗ trợ tiền phòng trọ…

 

Giải pháp sống chung an toàn với dịch

 

Là công ty có số người lao động nhiều nhất tại TP.HCM với khoảng 56.000 công nhân, Công ty TNHH Pouyen Việt Nam đã mở cửa hoạt động trở lại từ nhiều tuần nay. Tín hiệu vui là số công nhân quay lại làm việc khá cao.

 

Tuy vậy, đại diện đơn vị này cho hay hiện công ty chưa mở hết công suất hoạt động mà từng bước mở cửa và dự kiến đến cuối tháng 10 mới đưa toàn bộ người lao động trở lại nhà máy. Dự báo khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì người lao động sẽ trở lại nhiều hơn.

 

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các khu công nghiệp TP.HCM, cũng thông tin: Đến thời điểm này đã có gần 80% nhà máy, DN tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp mở cửa hoạt động trở lại. Đặc biệt, hiện đã có khoảng 90% lực lượng người lao động tại những khu này đã đi làm trở lại. Như vậy, hiện các nhà máy thiếu hụt khoảng 10% lực lượng người lao động do về quê chưa trở lại nơi làm việc hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine để đủ điều kiện vào nhà máy.

 

“Trong giai đoạn đầu nới lỏng giãn cách, các công ty tăng dần số lượng người lao động thay vì gọi vào làm đủ 100% lực lượng người lao động. Họ mở cửa từng bước theo phương châm an toàn tới đâu mở cửa tới đó và từng bước bổ sung lực lượng người lao động. Ngoài ra, một số công ty vẫn duy trì sản xuất “ba tại chỗ”, do một số tỉnh lân cận vẫn chưa thống nhất được phương tiện đưa rước công nhân nên họ vẫn duy trì mô hình trên để người lao động tiếp tục làm việc” - ông Bé giải thích.

 

Chủ tịch Hiệp hội Các khu công nghiệp TP.HCM thông tin thêm: Để thu hút người lao động và đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như duy trì sản xuất, hiện các khu công nghiệp và Khu công nghệ cao tại TP.HCM đã kiến nghị chính quyền một số giải pháp. Trong đó, Khu chế xuất Linh Trung 2 đề xuất thí điểm thành lập khu thu dung với 250 giường để khi có trường hợp F0 thì kịp thời điều trị tại chỗ.

 

Tương tự, Khu chế xuất Tân Thuận kiến nghị giữ lại khu thu dung trên địa bàn để sẵn sàng điều trị và hỗ trợ người lao động khi bị nhiễm COVID-19. Còn Khu công nghệ cao TP.HCM liên kết với cơ sở y tế bên ngoài để chăm sóc sức khỏe cho người lao động. “Các giải pháp này nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất để chung sống lâu dài với dịch bệnh và đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, công nhân mất việc làm” - ông Bé nhấn mạnh.

 

Cần thêm khoảng 60.000 người lao động

 

Tại chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 22-10 vừa qua, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, thông tin: Trong ba tháng cuối năm nay, TP.HCM dự kiến cần thêm khoảng 60.000 người lao động và đến quý I-2022 cần khoảng 120.000-140.000 người lao động.

 

Lãnh đạo sở cũng cho biết hiện nay, nhu cầu cần tuyển dụng người lao động khá lớn bởi DN đang phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, số lượng người lao động quay lại TP.HCM vẫn còn chưa nhiều.

 

UBND TP.HCM cũng đã có Văn bản 3231 về phương thức đưa đón công nhân quay lại TP. Ví dụ, người lao động là người mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh dưới sáu tháng hoặc đã tiêm vaccine ít nhất một mũi đối với vaccine tiêm hai mũi thì được quay lại TP...

 

Phong Điền (Theo PLO)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"