Cập nhật:  18/02/2022 01:50:14 (GMT+7)  In bài này

Tỉ phú Ray Dalio: Muốn giàu, đừng tập trung quá mức vào tiền bạc    

 

Tỉ phú  Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu tư quản lý khoảng 160 tỉ USD tài sản, thì tập trung vào tiền bạc quá mức chính là 1 trong những cạm bẫy trên con đường chinh phục thành công.

 

tiền bạc

 Ảnh: Shutterstock.

 

Nhầm lẫn cạm bẫy của thành công với chính thành công

 

“Lựa chọn mục tiêu sẽ quyết định hướng đi của bạn”, Dalio viết trong cuốn sách “Các nguyên tắc: Cuộc sống và công việc”.

 

Dalio khuyên: “Động lực đằng sau mục tiêu của bạn không phải là tiền bạc. Đừng nhầm những cạm bẫy của thành công với chính thành công”.

 

“Định hướng thành tích là quan trọng, nhưng những người bị ám ảnh bởi một đôi giày 1.200 USD hoặc một chiếc ô tô sang trọng rất hiếm khi hạnh phúc, vì họ không biết đâu là điều họ thực sự muốn và điều gì sẽ làm họ hài lòng.”

 

Thật vậy, nhiều doanh nhân thành công đồng ý rằng họ được thúc đẩy bởi sự hoàn thành mục tiêu chứ không phải tiền bạc.

 

Các tỉ phú Tim Cook, Richard Branson và thậm chí Warren Buffett là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ việc tìm kiếm ý nghĩa sâu xa của sự giàu có, vượt ra khỏi tiền bạc vật chất.

 

Không biết từ bỏ và tìm mục tiêu thay thế

 

Để thành công, bạn phải tập trung vào một số ưu tiên và buông bỏ những thứ khác.

 

“Mặc dù bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng bạn không thể có mọi thứ bạn muốn”, Dalio giải thích và cho rằng không chọn lọc là một sai lầm lớn.

 

“Một số người thất bại trước cả khi họ bắt đầu. Đơn giản vì họ không biết từ bỏ, thay thế để tìm một mục tiêu tốt hơn. Họ cố gắng theo đuổi quá nhiều mục tiêu cùng lúc, kết cục, họ đạt được rất ít hoặc không đạt được mục tiêu nào”, ông viết.

 

Dalio  khuyên mọi người: "Đừng để bản thân bị tê liệt bởi các lựa chọn."

 

Nhầm lẫn giữa mục tiêu với mong muốn

 

Khi bạn đang cân nhắc về những ưu tiên hoặc tham vọng cần tập trung vào, hãy hiểu rõ về sự khác biệt giữa mục tiêu và mong muốn.

 

“Một mục tiêu thích hợp là thứ mà bạn thực sự cần đạt được.”, Dalio viết. Tuy nhiên, nhiều khi những thứ bạn muốn có thể ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình.”

 

Ví dụ, “mục tiêu của bạn có thể là thể chất tốt, trong khi mong muốn của bạn là ăn thức ăn ngon nhưng không lành mạnh,” ông viết. “Đừng hiểu sai ý tôi, nếu bạn muốn trở thành một người ham ăn vặt, lười vận động, điều đó ổn với tôi. Bạn có thể theo đuổi bất cứ mục tiêu nào bạn muốn. Nhưng nếu bạn không muốn trở thành một người lười vận động, thì tốt hơn bạn không nên mở túi khoai tây chiên ra. "

 

Tuy nhiên, khi nói đến sự nghiệp, mong muốn và mục tiêu có thể đồng nhất với nhau

 

Mơ ước không đủ lớn

 

Khi nói đến việc thiết lập mục tiêu của bạn, bầu trời là giới hạn. Có một vài trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu như không có ước mơ quá lớn để giải quyết.

 

 “Hãy nhớ rằng, kỳ vọng lớn tạo ra khả năng tuyệt vời. Nếu bạn giới hạn mục tiêu của mình ở những gì bạn biết rằng bạn có thể đạt được, bạn đang đặt mục tiêu quá thấp”.

 

Minh An (Theo Lao Động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"