Cập nhật:  25/04/2022 02:53:48 (GMT+7)  In bài này

Lợi ích của Internet vạn vật (IoT)    

 

Việc sử dụng rộng rãi thuật ngữ IoT (Internet of Things) có xu hướng khiến mọi người nhầm lẫn và đánh đồng các thuật ngữ công nghệ cũng như các khái niệm rất khác nhau, chẳng hạn như Công nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh, ô tô kết nối, và gần đây là Metaverse.

 

– Theo Alan Hsu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, mảng Kết nối thông minh tại MediaTek.

 

the internet of things

 

Trong vài năm trở lại đây, chủ đề Internet vạn vật thường xuyên được thảo luận trên báo chí, các trang web, video trực tuyến, sự kiện; nơi mà mọi người đều nói về sự phổ biến của IoT, nhưng rốt cuộc, IoT là gì? Trên thực tế, đó là khả năng bổ sung kết nối internet cho bất kỳ đồ vật gì, nhưng trong một số trường hợp, chúng ta cũng không rõ IoT có thể mang lại lợi ích gì cho người dùng.

 

Và khả năng lớn đây chính là lúc mà thuật ngữ IoT bắt đầu bị hiểu nhầm, bởi nó thiếu tính cụ thể. Các chuyên gia cho rằng đến năm 2025, 25 tỷ “thứ” sẽ được kết nối với các hệ thống thông minh trên khắp thế giới. Hơn thế nữa: những “thứ” này dự kiến sẽ tạo ra dữ liệu tương đương 50 nghìn tỷ Gigabyte và tạo ra khoảng 19 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới.

 

Những con số ấn tượng thu hút sự chú ý của nhiều người, và nhiều công ty muốn tìm chỗ đứng ở lĩnh vực này. Có vô vàn khả năng và cơ hội, đồng thời cũng luôn có động lực khám phá để chúng ta tìm ra chính xác những cơ hội ở lĩnh vực này là gì cũng như những sản phẩm cuối mà chúng ta muốn kết nối là gì. Tại MediaTek, chúng tôi làm cho khái niệm này trở nên hữu hình hơn bằng cách biến Internet vạn vật thành một thứ gì đó mà chúng ta có thể làm được, và thứ đó phải thực sự hữu ích.

 

IoT đa dạng bởi lĩnh vực nào cũng có IoT ở đó. Và đó là lý do tại sao nói về các chủ đề như Công nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh, ô tô được kết nối, công nghệ đeo, các sản phẩm sức khỏe và tinh thần, nhà kết nối, thiết bị gia dụng được kết nối, v.v lại hiệu quả hơn, bởi vì đối với mỗi lĩnh vực trong đó IoT đều cho ra những giải pháp và cơ hội khác nhau.

 

internet vạn vật

 

Đối với mỗi lĩnh vực này, chúng ta lại xác định các cơ hội khác nhau, các trường hợp sử dụng đa dạng khác nhau, công nghệ SoC, các loại kết nối và kiến trúc hệ thống cũng khác nhau. Chưa kể đến các chủ đề khác có chút ít liên quan đến IoT, chẳng hạn như bảo mật thông tin và quyền riêng tư, sẽ được giải thích rõ hơn khi có cơ hội.

 

Về khía cạnh kỹ thuật mà nói, chúng ta có các công nghệ LPWAN (Mạng diện rộng công suất thấp), sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với các thành phố thông minh. Chúng tương thích với các ứng dụng như đo năng lượng từ xa, đo khí và nước, cũng như chiếu sáng thông minh. Chúng cũng có thể tạo ra khoản tiết kiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ và các thành phố, đồng thời mang đến khả năng giám sát năng lượng ở mức độ mà hiện nay chưa có được.

 

Các công nghệ Wi-Fi mới (6, 6E và 7) được áp dụng nhiều hơn cho các ứng dụng trong nhà như HMI, thanh toán thông minh, biển báo thông minh, cổng và bộ định tuyến, cùng với các kiến trúc an ninh, chúng có đủ sức mạnh để chuyển đổi Công nghiệp 4.0 và Metaverse. Trong các khu dân cư, Wi-Fi được sử dụng cũng sẽ chiếm ưu thế trong một ngôi nhà được kết nối với các ứng dụng lấy con người làm trung tâm như thiết bị thông minh, giải trí, thể dục thông minh và an ninh gia đình. Lĩnh vực này cũng được hưởng lợi từ các công nghệ trí tuệ nhân tạo, cho phép tạo ra các giải pháp trực quan hơn và hiệu quả hơn nhiều so với các thiết bị hiện đang được sử dụng.

 

iot

 

Với phạm vi phủ sóng toàn quốc, mạng di động và 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc giữa các phương tiện, hứa hẹn tăng cường độ an toàn và cải thiện thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn.

 

Viễn tưởng về IoT theo cách này, chúng tôi nhận ra rằng – một cỡ áo thì không thể phù hợp cho tất cả. Khả năng tính toán hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng, khả năng kết nối và kiến thức chuyên môn về AI là tất cả những điều cần thiết và đóng những vai trò khác nhau trong việc mang lại kết nối và trí thông minh cho những đồ vật khác nhau ở thế giới xung quanh chúng ta.

 

Vinh Nguyen (Theo Doanhnhanplus)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"