Cập nhật:  05/05/2022 12:13:11 (GMT+7)  In bài này

Uống nước có giúp giảm cân không? Uống nước như nào để giảm cân hiệu quả?    

 

Nhiều lúc bạn vẫn tự hỏi rằng: liệu uống nước có giúp bạn giảm cân không? Câu trả lời là có, nhiều bằng chứng chắc chắn cho thấy điều đó. Tuy nhiên, vấn đề giảm cân từ nước không đơn giản là chỉ cần chuẩn bị đủ nước để uống. Giảm cân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cùng hoạt động, nhưng không thể phủ nhận nước đóng một phần quan trọng.

 

cách uống nước

 

Có một sự thật chắc chắn rằng nước rất cần thiết cho con người, từ việc điều hòa thân nhiệt, duy trì nồng độ máu, vận chuyển dinh dưỡng đến và đi từ tế bào, nước là một trong những chất quan trọng nhất đối với con người. Rất nhiều người trong chúng ta cũng đang phải chịu những hậu quả nhất định do trình trạng mất nước nhẹ đến mãn tính hằng ngày.

 

Bên cạnh đó, tỷ lệ những người thừa cân hoặc béo phì tiếp tục tăng, cũng như số người báo cáo đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc ít calo. Rõ ràng nhiều người trong chúng ta rất thiết tha muốn giảm cân và trở nên khỏe mạnh, nước là cây trả lời để khắc phục tình trạng mất nước, cũng như chìa khóa để mở ra khả năng duy trì trọng lượng cơ thể cân bằng. 

 

Nước và vấn đề giảm cân

 

Theo thống kê ở nước Mỹ từ năm 2018, hơn 73% những người trưởng thành ở Mỹ bị thừa cân và hơn 42% đang sống chung với bệnh béo phì. Đây không phải là một tin tốt vì béo phì và chỉ số BMI tăng có liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe. Nhưng liệu nước có thực sự giúp chúng ta giảm cân, và làm như vậy, giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần của chúng ta rất nhiều không?

 

Khi một ai đó đang muốn giảm cân, yếu tố quan trọng nhất chính là vấn đề cân bằng năng lượng, hoặc lượng calo bạn tiêu thụ. Phần "Calo In" (lượng Calo 1 người hấp thụ vào trong 1 ngày) có trong thực phẩm 1 người ăn vào trong ngày bao gồm cả đồ ăn và nước uống. Còn "Calo Out" chính là lượng Calo cơ thể người tiêu hao trong 1 ngày, lượng Calo để cơ thể tiêu hao trong các hoạt động bao gồm cả ăn, ngủ, nghỉ, các hoạt động thể thao, vận động. Một điều tuyệt vời là nước đóng một vai trò quan trọng trong tất cả những hoạt động này.

 

Lý do đầu tiên cho thấy nước có lợi cho việc giảm cân là nó hoàn toàn không chứa calo, vì vậy, nếu bạn uống nước để  thay thế đồ uống có đường, nước hoa quả và đồ uống nóng chứa nhiều calo có thể giảm đáng kể lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày. Nếu ăn hoặc uống các loại thực phẩm làm tăng cảm giác no (tức là làm cho bạn cảm thấy no hơn) sẽ làm giảm lượng thức ăn bạn nạp vào, và do đó lượng calo của bạn cũng như vậy, và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói.

 

Điều này một phần là do uống nước chỉ đơn giản là làm đầy dạ dày và giảm cảm giác đói, ngoài ra cũng bởi cả cảm giác đói và khát đều có chung một số mạch thàn kinh, dẫn đến sự kết hợp cả 2 điều đó ở mỗi cá nhân nhất định. Một trong những phần quan trọng nhất của "phương trình calo" là tập thể dục, vì đây là hoạt động tiêu hao calo nhiều nhất mà chúng ta có thể làm được. Tập thể dục và những hoạt động thể chất nói chung có mối tương quan chặt chẽ với việc giảm cân, duy trì cân nặng cũng như giảm các yếu tố nguy cơ tử vong.

 

Có một thực trạng là nhiều người đã không nhận được đầy đủ lợi ích của việc tập thể dục vì sớm bị mệt mỏi do mất nước. Kết hợp việc thay thế đồ uống chứa nhiều calo bằng nước, tạo cảm giác no hơn và cho phép tập thể dục nhiều hơn thì uống nước chắc chắn có thể hỗ trợ và giúp ích cho giảm cân.

 

Bằng chứng nào cho thấy uống nước giúp giảm cân?

 

Trên lý thuyết thì có vẻ đúng, nhưng chúng ta vẫn cần bằng chứng thực tế, vì nếu không có thức tế thì khó có thể đề xuất bất kỳ thay đổi hành vi nào.

 

cách uống nước

 

Các phân tích từ một nghiên cứu kéo dài 12 tháng trên 173 phụ nữ đã được công bố trên tạp chí dành cho người béo phì cho thấy kết quả hấp dẫn. Tất cả những người tham gia được phân loại là thừa cân và cho biết họ uống ít hơn 35 ounce chất lỏng (gần 4 cốc) nước mỗi ngày. Ở thời điểm 2, 6 và 12 tháng của nghiên cứu, tất cả các chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tỷ lệ mỡ cơ thể và vòng eo của các đối tượng đều được đánh giá. Đối với chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu đã đánh giá lượng nước tiêu thụ trung bình hằng ngày của họ, lượng calo không chứa calo và không đường (chẳng hạn 100% nước trái cây, sữa) và đồ uống có đường, và lượng calo thực phẩm. Họ phát hiện rằng, nếu không phụ thuộc vào tất cả các yếu tố khác, lượng nước được tăng lên là yếu tố thúc đẩy việc giảm cân. 

 

Một nghiên cứu khác về béo phì đã so sánh hai nhóm 150 người cũng đang trong quá trình giảm cân. Một nhóm được chỉ định uống 24 ounce chất lỏng mỗi ngày, và nhóm còn lại được hướng dẫn uống 24 ounce chất lỏng nước ngọt nhân tạo, không chứa calorie mỗi ngày. Cả hai nhóm đều giảm cân và nhóm hấp thụ chất làm ngọt nhân tạo thực sự giảm cân nhiều hơn, nhưng điều này một lần nữa cho thấy rằng uống nước có thể giúp bạn giảm cân.

 

Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống khác từ Bệnh viện Nutrition đã tổng hợp sáu Thử nghiệm có Kiểm soát Ngẫu nhiên về tác động của nước đối với việc giảm cân, đã phát hiện ra rằng các đối tượng giảm từ 0,4kg đến 8,8kg với tỷ lệ phần trăm giảm cân trung bình là 5,15%. Các nghiên cứu này cũng đã sử dụng các cách uống nước khác nhau: từ  tăng lượng nước uống hàng ngày, thay thế đồ uống có calo bằng nước và uống nước trước bữa ăn. Đây là những bằng chứng rất chắc chắn khẳng định rằng uống nước có thể giúp bạn giảm cân, đặc biệt là khi kết hợp với các chiến thuật giảm cân khác như giảm calo và tập thể dục.

 

Uống nước như nào là tối ưu cho việc giảm cân?

 

Như vậy, chúng ta đã biết chắc chắn rằng uống nhiều nước hơn sẽ có lợi nếu bạn đang có mong muốn giảm cân, nhưng bên cạnh đó, sẽ có những thời điểm uống nước hợp lý nhất để phát huy hiệu quả giảm cân tối đa. 2 thời điểm đó là: uống nước khi bạn đói và uống ngay trước bữa ăn. Những tín hiệu khát và đói có thể được kết hợp ở một số cá nhân, vì vậy, tín hiệu đói của bạn thực sự có thể là khát. Nếu đói uống nước có thể giúp bạn cảm thấy no bằng cách đổ đầy nước vào dạ dày theo đúng nghĩa đen.  

 

Cũng có nhiều bằng chứng xác thực rằng uống nước ngay trước bữa ăn có thể giúp bạn ăn ít hơn vì cảm giác no sớm hơn. Ngoài việc giảm cân, nói đến cách giữ đủ nước, uống nước khi bạn khát cũng là một ý tưởng tuyệt vời để đảm bảo cơ thể bạn tiếp tục hoạt động tốt nhất. Có thể bạn sẽ khó nhớ uống nước và không phải lúc nào nước cũng ở sẵn bên cạnh bạn, vì thế, mang theo một chai nước bên người.


Thu Hà (Theo Livescience/Vnreview)

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"