Cập nhật:  06/06/2022 02:31:14 (GMT+7)  In bài này

Làm sao để quyết đoán, đưa ra cách xử lý trong các tình huống?    

 

Sự quyết đoán hay còn gọi là dứt khoát trong ra quyết định, nhanh chóng và hiệu quả trong hành động, ngay cả khi lựa chọn đó không phải lúc nào cũng chính xác.

 

right wrong

 

Một nghiên cứu mới đã xem xét mối quan hệ giữa sự tự tin của mỗi người với sự quyết đoán, phát hiện ra những người quyết đoán có xu hướng tự tin hơn về những quyết định mà họ đã đưa ra. Còn một nhóm đối chứng khác là "quang phổ" của sự thiếu quyết đoán, nghĩa là những người không có khả năng rõ ràng để tìm ra một con đường phía trước hoặc cam kết theo một con đường cụ thể. Trong nghiên cứu này, ngay cả khi cả hai nhóm đều đã lựa chọn đúng, những người tự đoán lần thứ hai sẽ ít tự tin hơn về quyết định cuối cùng của họ.

 

Có thể nói rằng việc đưa ra những lựa chọn tốt là rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta, trong mọi thứ, từ sức khỏe đến sự nghiệp. Nghiên cứu này cho chúng ta biết thêm một góc nhìn thú vị về mối quan hệ tốt đẹp giữa sự tự tin và việc ra quyết định. Kết quả nghiên cứu nói rằng sự thiên vị tin cậy tích cực, cùng với độ nhạy siêu nhận thức thích hợp, có thể là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công các ý định trong nhiều tình huống thực tế. Và nhìn chung, nghiên cứu đã cung cấp một ví dụ về cách mô hình hóa các quá trình nhận thức tiềm ẩn có thể mang lại cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa trong việc nghiên cứu sự khác biệt của từng cá nhân.

 

Ý tưởng chính cần nắm bắt ở đây là sự kiểm soát hành động, đó là cách chúng ta bắt đầu, duy trì và hoàn thành các hành động đã lên kế hoạch. Những người định hướng hành động, có khả năng kiểm soát hành động cao, rất giỏi trong việc hiện thực hóa mục tiêu của họ. Họ linh hoạt và tháo vát hơn khi hoàn thành các hành động và có khả năng giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện tốt hơn. Ngược lại, những người có mức độ kiểm soát hành động thấp hơn được gọi là theo định hướng trạng thái: họ ít quyết đoán hơn và ít có khả năng cam kết thực hiện điều gì đó, họ không giỏi trong việc điều chỉnh kế hoạch để đạt được mục tiêu khi tình huống thay đổi và họ nhiều khả năng từ bỏ dự án hơn nếu cơ hội đạt được kết quả thành công bắt đầu thu hẹp lại.

 

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 724 sinh viên đại học về mức độ kiểm soát hành động của họ, và sau đó chọn khoảng 60 người tham gia với điểm số cực cao hoặc cực thấp. Qua 2 thử nghiệm, những người tham gia này sau đó được yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến các sự lựa chọn đơn giản, ví dụ như chọn một nhóm chấm di chuyển sang trái hay phải, hoặc liệu một loạt các hình ảnh mờ đại diện cho khuôn mặt hoặc ngôi nhà.

 

Khi nói đến sự khác biệt giữa những người định hướng hành động và những người định hướng trạng thái giữa những người tham gia, điều căn bản là sự tự tin vào việc lựa chọn đúng. Khi các lựa chọn trở nên khó khăn hơn, khoảng cách niềm tin ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, về việc thực hiện những lời kêu gọi đã được xác nhận là đúng đắn thì giữa những người theo định hướng hành động hay định hướng trạng thái không có gì khác biệt.

 

Các nhà nghiên cứu nói rằng khi đối mặt với các quyết định lựa chọn tốc độ nhanh, những người định hướng trạng thái có thể phản ứng nhanh và chính xác, điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu nhiệm vụ thay đổi và kết hợp thông tin bổ sung một cách phân tích như những người định hướng hành động. Sự mạnh mẽ của hiệu ứng khoảng cách tin cậy chứng tỏ mối liên hệ phổ biến giữa thiên vị tin cậy siêu nhận thức và sự kiểm soát hành động.

 

quyết đoán

 

Có thể thấy, sự tự tin giúp chúng ta luôn cảm thấy bản thân có giá trị hơn và từ đó có thể nâng cao địa vị xã hội, nó cũng có liên quan đến kết quả học tập tốt hơn. Những người có xu hướng về định hướng hành động cũng sẽ liên quan đến các kết quả tích cực tương tự khác, bao gồm cả phúc lợi tổng thể tốt hơn. Điều mà nghiên cứu mới này gợi ý chính là sự tự tin và mức độ kiểm soát hành động cao cũng có mối liên hệ chặt chẽ với tính quyết đoán, mặc dù trong trường hợp này, quy mô mẫu tương đối nhỏ và một loạt các quyết định rất đơn giản có liên quan.

 

Bên cạnh đó khi nói đến những thách thức phức tạp hơn và các quyết định liên quan đến chúng, các tác giả nghiên cứu nói rằng sự tự tin có thể ảnh hưởng đến khả năng chúng ta thay đổi và tiến bộ qua từng phần của một quá trình lâu dài, bất kể quyết định của chúng là đúng hay sau - và khoảng cách lòng tin này có thể là một lý do chính giải thích cho việc tại sao một số người thành công và những người khác thì không.

 

Theo Sciencealert/Vnreview

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"