Cập nhật:  01/07/2022 09:20:14 (GMT+7)  In bài này

Người phụ nữ da màu đầu tiên tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ    

 

Bà Ketanji Brown Jackson đã tuyên thệ nhậm chức thẩm phán thứ 116 của Tòa án Tối cao của Mỹ, trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

 

thẩm phán tòa án tối cao

Bà Ketanji Brown Jackson. Ảnh: NBC NEWS

 

 

Hãng Reuters đưa tin bà Ketanji Brown Jackson ngày 30-6 đã tuyên thệ nhậm chức thẩm phán thứ 116 của Tòa án Tối cao của Mỹ, trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử nước này.

 

Diễn biến trên đến sáu ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm 24-6 đã lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt trong vụ kiện Roe và Wade năm 1973, vốn công nhận quyền phá thai theo hiến pháp của phụ nữ và hợp pháp hóa việc này trên toàn quốc.

 

Reuters dẫn phát biểu của bà Jackson trong buổi tuyên thệ hôm 30-6 cho biết: "Với cả trái tim, tôi xin đảm nhận trách nhiệm trang trọng là ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ và thi hành công lý mà không có sợ hãi hay ưu ái".

 

Bà Jackson sẽ trở thành thẩm phán thứ 116 của Tòa án Tối cao Mỹ, người phụ nữ thứ sáu và là người da màu thứ ba, sau ông Thurgood Marshall và ông Clarence Thomas, phục vụ trong Tòa án Tối cao Mỹ kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 1789.

 

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Tòa án Tối cao Mỹ có bốn nữ thẩm phán.

 

Bà Jackson sẽ tiếp nhận vị trí ông Stephen Breyer (83 tuổi) – vị thẩm phán đã nghỉ hưu hôm 30-6.

 

Việc bà Jackson thay thế ông Breyer sẽ không thay đổi cán cân Tòa án Tối cao Mỹ, với sáu thẩm phán theo đường lối bảo thủ, ba thẩm phán - bao gồm bà Jackson - theo đường lối tự do.

 

Ông Breyer bày tỏ: “Tôi mừng cho nước Mỹ. Bà Jackson sẽ diễn giải luật một cách sáng suốt và công bằng, giúp luật phục vụ tốt hơn cho người dân Mỹ".

 

Theo Reuters, việc bà nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao được coi là một di sản của Tổng thống Joe Biden, khi ông hoàn thành cam kết tranh cử hồi năm 2020 là sẽ đề cử một nữ thẩm phán tối cao da màu.

 

Bà Jackson được sinh ra tại Washington D.C và tốt nghiệp ngành luật tại Trường Luật ĐH Harvard. Bà từng làm thư ký cho ông Breyer từ năm 1999-2000.

 

Bà Jackson là ứng viên đầu tiên được Tổng thống Biden đề cử cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao.

 

Trước đó, Thượng viện Mỹ hôm 7-4 đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử bà Jackson làm thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

 

Hòa Đặng (Theo PLO)

 

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"