Cập nhật:  13/07/2022 08:45:56 (GMT+7)  In bài này

Nhiều nước vật lộn với nắng nóng gay gắt    

 

Trung Quốc đang hứng chịu đợt nắng nóng như thiêu đốt, với ít nhất 68 thành phố đã phát cảnh báo đỏ (mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo nắng nóng 3 cấp) tính đến ngày 12-7.

 

nắng nóng

Thời tiết nắng nóng ở TP Thượng Hải - Trung Quốc hôm 11-7 Ảnh: Reuters

 

 

Theo Reuters, nhiệt độ được dự báo vượt quá 40 độ C trong vòng 24 giờ tại những địa phương này. Tại Thượng Hải, 25 triệu cư dân đã được khuyến cáo chuẩn bị ứng phó với thời tiết nắng nóng trong tuần này.

 

Trong khi đó, nhà chức trách TP Nam Kinh đã mở cửa các khu tránh nóng dưới lòng đất cho người dân từ ngày 10-7. Còn tại TP Trùng Khánh, các xe phun nước đã được triển khai để làm mát mặt đường.

 

Trung Quốc phải đối mặt với một mùa hè đầy tương phản trong năm nay khi những đợt nắng nóng và mưa lớn đan xen nhau trên cả nước. Giới chức nước này cảnh báo do biến đổi khí hậu, thiên tai có thể xảy ra từ giữa tháng 7, thường là thời điểm nóng và ẩm nhất trong năm.

 

Nhiều nước ở châu Âu cũng đang vất vả đối phó với thời tiết khắc nghiệt. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha hôm 11-7 hứng chịu đợt nắng nóng thứ 2 trong 1 tháng.

 

Tại Tây Ban Nha, TP Seville ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục là 42,4 độ C trong ngày 11-7. Ngoài ra, theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Tây Ban Nha (AEMET), nhiệt độ đạt gần 42 độ C tại các thành phố Badajoz và Merida.

 

Ông Ruben del Campo, người phát ngôn của AEMET, cho biết đợt nắng nóng lần này bắt đầu từ ngày 10-7 và có thể kéo dài 9-10 ngày. Trong khi đó, nhiệt độ tại nước láng giềng Bồ Đào Nha có lúc lên đến 44 độ C vào cuối tuần rồi, khiến các vụ cháy rừng thêm nghiêm trọng.

 

Cũng trong ngày 11-7, nước Anh đã ra cảnh báo về nắng nóng với nhiệt độ dự báo lên đến hơn 30 độ C tại phần lớn đất nước. Ngoài ra, đợt nắng nóng tại Pháp sẽ lên đỉnh điểm trong giai đoạn từ ngày 16 đến 19-7. Một số khu vực có thể ghi nhận nhiệt độ lên đến 39 độ C.

 

Huệ Bình (Theo NLĐ)

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"