Cập nhật:  14/07/2022 11:21:07 (GMT+7)  In bài này

Giá USD tiệm cận đồng Euro, thương mại Việt Nam chịu ảnh hưởng thế nào?    

 

Việc lần đầu tiên giá đồng USD gần bằng đồng Euro sau gần 2 thập kỷ sẽ tác động đáng kể tới Việt Nam bởi Mỹ và EU hiện là những đối tác thương mại hàng đầu.

 

tỷ giá euro

 

 

Giá USD ngân hàng đang được giao dịch gần ngang bằng với giá Euro là chuyện chưa từng có trong gần 20 năm nay. Hôm nay (13/7), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 23.198 VND/USD, tăng thêm 15 đồng/USD so với phiên giao dịch liền trước, trong khi giá đồng Euro cũng được giao dịch sát với ngưỡng này.

 

Tại các ngân hàng thương mại, giá đồng USD được giao dịch là 22.550 - 23.400 VND/USD (mua vào - bán ra), còn đồng Euro được công bố ở mức 22.571 - 23.967 (mua vào - bán ra).

 

Trong phiên giao dịch mới nhất trên thị trường quốc tế, đồng Euro chạm mức xấp xỉ 1 USD, giảm khoảng 12% kể từ đầu năm trong bối cảnh gia tăng lo ngại về suy thoái ở "lục địa già" khi lạm phát tăng cao và bất ổn nguồn cung năng lượng do cuộc chiến Nga - Ukraine.

 

Theo nhận định từ AFP, việc đồng Euro suy yếu sẽ khiến hàng nhập khẩu vào châu Âu đắt đỏ hơn, kéo lạm phát lên cao, nhưng lại có lợi cho các hãng xuất khẩu khu vực này. Song, tác động của việc đồng Euro yếu đi còn tùy từng doanh nghiệp, theo mức độ phụ thuộc vào ngoại thương và năng lượng.

 

Về mặt lý thuyết, đồng Euro giảm sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ tại châu Âu, từ đó kích thích kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi ích này có thể bị lấn át bởi giá hàng hóa tăng vọt do xung đột Ukraine, đặc biệt là tại các nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu như Đức.

 

Các nhà phân tích cho biết, một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực của các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cùng với tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ tạo áp lực lên đồng Euro trong khi khiến các nhà đầu tư hướng tới đồng USD như một nơi trú ẩn an toàn.

 

Hiện FED đang đi trước châu Âu về việc thắt chặt, khi đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản trong khi tín hiệu tăng lãi suất trong tháng này ngày càng rõ ràng.

euro usd

 

 

Trong khi đồng USD trên thị trường trong nước và quốc tế tăng mạnh trong thời gian gần đây thì đồng tiền chung của Liên minh châu Âu (EU) lại biến động theo chiều hướng ngược lại. Điều này sẽ tác động đáng kể tới thương mại của Mỹ và EU với các quốc gia khác.

 

Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ đạt 64,15 tỷ USD. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

 

Còn với EU, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 27,67 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu tăng 18,3% (đạt 19,4 tỷ USD) và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng hơn 19,1% (đạt 8,2 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2020.

 

Mỹ và EU hiện là những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Theo nhận định của chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, FED sắp tăng lãi suất và USD sẽ tiếp tục trở thành đồng tiền trú ấn và đầu tư. Khi giá đồng USD tăng cao thì các doanh nghiệp xuất khẩu bằng USD sẽ có lợi vì được tăng giá trị. Nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu thì thiệt hại vì phải dùng nhiều nội tệ hơn để mua USD.

 

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam có thuận lợi hơn các nước khác là Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá linh hoạt nên VND chỉ mất giá khoảng 2% trong khi trên thế giới có những đồng tiền mất giá từ 3-13%. Do đó, doanh nghiệp nhập khẩu cũng đỡ thiệt thòi hơn. Thêm vào đó, Việt Nam hiện vẫn đang xuất siêu nên không chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

 

Trên thị trường hiện nay, đồng Euro được dùng thanh toán không nhiều nên cũng không đáng lo ngại khi đồng tiền này mất giá. Điều doanh nghiệp cần quan tâm là phải quản lý rủi ro và nên mua ngoại tệ trước kỳ hạn, TS. Cấn Văn Lực lưu ý.

 

TS. Cấn Văn Lực cũng dự báo tỷ giá trong nửa cuối năm 2022 vẫn trong tầm kiểm soát với mức tăng khoảng 2,5% nhờ các yếu tố: Mức tăng của đồng USD thời gian tới dự báo không còn quá mạnh như 6 tháng qua, cung - cầu ngoại tệ trong nước vẫn tiếp tục được hỗ trợ tích cực nhờ cán cân thương mại dự báo tiếp tục thặng dư 4-8 tỷ USD trong năm 2022 và dự trữ ngoại hối khá dồi dào, trên 100 tỷ USD cũng như việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách tỷ giá chủ động, linh hoạt nhằm hỗ trợ ổn định thị trường.

 

Trần Ngọc (Theo VOV)

 

 

 

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"